7 tác hại của việc chia xa một mối tình

Hậu quả của tình yêu tan vỡ không chỉ là trái tim tổn thương, mà còn kéo theo những bất ổn nghiêm trọng về mặt thể chất đã được khoa học chứng minh.

7 tác hại của việc chia xa một mối tình

7 tác hại của việc chia xa một mối tình - ảnh 1

1. Trầm cảm

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, sau khi chia tay, bạn rất dễ mắc chứng trầm cảm một thời gian dài sau đó. Tuy nhiên, điều này sẽ dần qua đi khi bạn thích nghi với cuộc sống mới.

2. Chán ăn

Việc phải chia tay người mà bạn từng gắn bó sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng buồn bã và không thiết gì đến ăn uống. Kết quả nghiên cứu cho thấy tình trạng này xảy ra là do bạn phải chịu quá nhiều căng thẳng khiến lượng cortisol tăng cao làm ảnh hưởng tới cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, với một số người thì hoàn toàn ngược lại, họ thường ăn rất nhiều để giải tỏa căng thẳng. Nhưng nhìn chung với đa số thì tình yêu tan vỡ thường song hành với việc mất cảm giác thèm ăn.

3. Tổn thương về mặt thể chất

Ảnh hưởng của những cuộc chia tay không chỉ nằm ở khía cạnh tình cảm. Nghiên cứu cho biết, phản ứng của não bộ khi trái tim tan vỡ cũng giống như phản ứng của não đối với những tổn thương về mặt thể chất. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ cảm thấy cơ thể thực sự yếu đi khi phải trải qua việc chia tay, thậm chí bạn có thể sẽ bị ốm rất nặng vì tình trạng căng thẳng ảnh hưởng hệ thống miễn dịch của bạn.

4. Triệu chứng "cai"

Khi ai đó nghiện rượu hoặc thuốc lá và quyết định từ bỏ thói quen đó, họ sẽ trải qua các triệu chứng cai ví dụ như vật vã, dày vò vì cơ thể của họ chưa thích ứng với việc thiếu đi những thứ vốn dĩ quen thuộc. Tương tự, việc chia tay có thể khiến người trong cuộc phải trải qua các triệu chứng cai.

5. Băn khoăn về bản thân

Các bác sĩ cho rằng việc chia tay sẽ khiến bạn thay đổi cách nhìn nhận về bản thân và mất dần cái tôi. Bạn thường băn khoăn tự hỏi “Mình là ai?” đặc biệt là khi đã ở bên người đó quá lâu.

Lúc còn bên nhau, mọi thứ đều xoay quanh hai người, giờ đây bạn phải học cách tự đứng trên đôi chân. Đây không phải là việc dễ dàng và có thể dẫn tới những khủng hoảng trong suy nghĩ về bản thân.

6. Tác động domino

Một nghiên cứu cho thấy khi chứng kiến việc chia tay của những người xung quanh, rủi ro xảy ra với bạn cũng tăng lên 75%. Điều này là hoàn toàn có thể vì đối với một số người, họ thấy rằng sẽ dễ dàng để quyết định một việc gì đó nếu những người quanh họ đã trải qua như vậy. Cuộc chia tay của bạn sẽ là động lực cho ai đó quanh bạn - người đang cảm thấy không hạnh phúc trong mối quan hệ của mình.

7. Cái chết

Điều này có vẻ hơi kịch nhưng sự thực thì trái tim tan vỡ cũng có thể giết chết bạn. Một nghiên cứu chứng minh rằng trải qua những sự việc đau thương như chia tay có thể làm tăng các hormone căng thẳng và tổn hại tới trái tim của bạn, gây ra những hậu quả nghiêm trọng bao gồm tử vong.

Theo Ione

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá