7,1 vạn thí sinh Hà Nội ứng thí

TP - Hôm nay 7,1 vạn thí sinh Hà Nội dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Dẫu Hà Nội áp dụng phương thức thi kết hợp xét tuyển và tỉ lệ chọi không cao nhưng theo nhiều phụ huynh, kỳ thi này còn căng thẳng hơn cả thi ĐH.

7,1 vạn thí sinh Hà Nội ứng thí

> Đề thi tốt nghiệp THPT sẽ không dài, không khó
> Bộ trưởng GD&ĐT: 'Đưa tin tiêu cực khiến thí sinh sốc...'

Đề thi cơ bản

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay tổng chỉ tiêu vào lớp 10 THPT công lập là 49.928 (chưa kể chỉ tiêu vào bốn trường chuyên). Trong khi đó, tổng số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (NV1) trên toàn thành phố là 71.278 em. Theo nhận xét của nhiều giáo viên, tuy tỉ lệ chọi không cao.

Theo một cán bộ phòng Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội thì đề thi cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT công lập rất cơ bản, phản ánh được thực chất học lực của học sinh.

Cô D.H, giáo viên trường THCS Ngọc Lâm cũng đồng tình với nhận định này: “Để chuẩn bị thi vào lớp 10, phụ huynh vẫn thường cho con đi học thêm, nhưng qua thực tế giảng dạy tôi nhận thấy có những em suốt 4 năm không đi học thêm vẫn đỗ được vào Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (trường lấy điểm cao nhất khu vực quận Long Biên, huyện Gia Lâm - PV). Với môn toán, năm nào đề ra cũng rất cơ bản. Chỉ một câu khó nhưng câu này chỉ 1 điểm. Trong khi đó để vào được Nguyễn Gia Thiều, các con chỉ cần 8 điểm môn toán và 7 điểm môn văn”, cô D.H nói.

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, việc phân công giám thị coi thi được thực hiện theo nguyên tắc: Hai giám thị trong một phòng thi phải là giáo viên dạy khác trường (một là giáo viên THCS, một là giáo viên THPT); giám thị không coi thi quá một môn đối với mỗi phòng thi.

TPHCM: Đề thi có mức độ phân hóa như năm trước

Trong 2 ngày 21-22/6, các thí sinh tại TP HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Thí sinh sẽ thi viết ba môn: Ngữ văn, Toán và môn Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật).

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, năm nay các trường THPT công lập tuyển 57.293 học sinh vào lớp 10 chuyên và không chuyên và giảm 2.100 chỉ tiêu so với năm học trước. Tuy nhiên, chỉ tiêu năm nay ở các trường tốp trên và tốp dưới đều có tăng, có giảm khoảng 10% so với năm học 2012-2013.

Thống kê ban đầu của Sở GD&ĐT TPHCM về số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng (NV) vào lớp 10 năm học 2013 – 2014 cho thấy, những trường tốp trên có tỷ lệ chọi NV1 là 1/2, gồm các trường THPT: Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), Bùi Thị Xuân (Q.1), Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), Thực hành ĐH Sư phạm, Thực hành Sài Gòn (Q.5)...

Đây là những trường mà các năm trước điểm chuẩn NV đều trên 35 điểm. Những trường có số hồ sơ đăng ký NV2 khá cao như: Lý Tự Trọng (Q.Tân Bình), Trường Chinh (Q.12), Marie Curie (Q.3)...

Theo ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM: Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có mức độ phân hóa như những năm trước.

Trong đó, 70% câu hỏi sẽ thuộc dạng cơ bản, 30% còn lại sẽ thuộc dạng nâng cao để phân hóa học sinh. Riêng đề thi dành cho các môn chuyên thì sự phân hóa sẽ cao hơn, tỉ lệ sẽ là 5/5 (50% dạng cơ bản và 50% nâng cao, yêu cầu học sinh phải sáng tạo, tư duy).

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá