900 SV trên đảo Lý Sơn: Từ ‘trải nghiệm’ tới ‘trách nhiệm’ với Tổ quốc

TPO - Từ ngày 3 đến 5/5, diễn ra hội trại Sinh viên (SV) với biển đảo Tổ quốc năm 2013 chủ đề ‘Tự hào biển đảo Việt Nam’ trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) với sự tham gia của 900 SV.

900 SV trên đảo Lý Sơn: Từ ‘trải nghiệm’ tới ‘trách nhiệm’ với Tổ quốc

> Cờ Tổ quốc tung bay trên đảo Lý Sơn

> Sinh viên dựng cột cờ Tổ quốc giữa Biển Đông

Anh Nguyễn Minh Triết (phải), thay mặt Trung tâm Hỗ trợ và phát triển SV Việt Nam nhận tiền ủng hộ xây cột cờ Tổ quốc do SV Đại học Thủy Lợi đóng góp. Ảnh: Hoài Văn.

Đây là chương trình hội trại SV với biển đảo có quy mô lớn nhất, tổ chức ngay tại hòn đảo tiền tiêu giữa Biển Đông, là dấu ấn mạnh mẽ của SV, thanh niên trong bảo vệ chủ quyền biển đảo. Phóng viên Tiền Phong trò chuyện với anh Nguyễn Minh Triết, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển SV Việt Nam, một trong những đơn vị trực tiếp tổ chức, điều phối…chương trình.

Hoạt động của 900 sinh viên trên đảo Lý Sơn đang gây ấn tượng đặc biệt. Xin anh cho biết điểm nhấn của chương trình?

Đây là lần đầu tiên T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cùng Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam tổ chức chương trình hội trại biển đảo với quy mô lớn cho sinh viên tại đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi. Đối tượng tham gia là sinh viên trên cả nước với thành tích tiêu biểu (SV 5 tốt, cán bộ năng nổ của Hội SV cơ sở, SV có thành tích tốt trong nghiên cứu khoa học). Điểm nhấn của chương trình là giáo dục ý thức chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, động viên khuyến khích SV thi đua học tập, nghiên cứu khoa học, chào mừng Đại hội đại biểu Hội SV Việt Nam lần thứ IX

Vậy trước đây, vấn đề giáo dục chủ quyền biển đảo trong SV đã được quan tâm như thế nào?

Vấn đề giáo dục chủ quyền biển đảo trong SV trước đã được quan tâm và tuyên truyền sâu rộng, cụ thể. Hướng tới Đại hội đại biểu Hội SV Việt Nam lần thứ IX, T.Ư Hội SV Việt Nam sẽ có những định hướng cụ thể về giáo dục chủ quyền biển đảo đối với SV trong 5 năm tới.

900 sinh viên với nhiều hoạt động thiết thực trên đảo Lý Sơn. Ảnh: Nguyễn Tuyền.

Vì sao lại chọn đảo Lý Sơn dù việc thực hiện rất khó khăn (trên đảo chưa có điện, đi lại vô cùng khó khăn, cơ sở vật chất nghèo nàn…)?

Chúng tôi chọn Lý Sơn vì đây là đảo tiền tiêu nằm trong nhóm đảo cực Đông của Tổ quốc – vùng đất anh hùng lưu giữ những bằng chứng pháp lý lịch sử trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên biển, đây cũng là quê hương của Hải đội Hoàng Sa. Ngày nay Lý Sơn càng phát huy truyền thống lâu đời bám biển, làm giàu từ biển, cụ thể là khẳng định ngư trường, chủ quyền trên hai đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Càng khó khăn về điều kiện tổ chức chương trình, SV cả nước càng quan tâm hơn đến Lý Sơn; từ sự trải nghiệm, tới ý thức chủ quyền, trách nhiệm trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Việc xây cột cờ Tổ quốc trên ngọn núi cao nhất ở Lý Sơn mang ý nghĩa gì? Đóng góp cụ thể của SV?

Cột cờ là biểu tượng của chủ quyền, nhưng với SV Việt Nam nó còn là niềm tự hào, một sự thôi thúc trong thi đua học tập, nghiên cứu khoa học đóng góp cụ thể vào công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương. SV Việt Nam cùng với quân dân Lý Sơn mong muốn được đóng góp sức lực, tri thức vào chương trình cụ thể - đó là cột cờ Tổ quốc.

Hội trại “Tự hào biển đảo Việt Nam” là một trong những chương trình SV Việt Nam ghi dấu sự quan tâm của mình trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và qua đó các bạn SV sẽ như được tiếp thêm niềm tin, sức mạnh trong công việc học tập và nghiên cứu của mình. Chính SV sẽ thiết kế, huy động nguồn lực và tổ chức các phong trào để vận hành và bảo dưỡng cột cờ sau khi hoàn thành.

Liệu những năm sau SV có tiếp tục được tham gia những chương trình đặc biệt như thế này không?

T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam xác định đây là hoạt động lâu dài đối với SV trong việc học tập, giáo dục, khẳng định chủ quyền tổ quốc trên các vùng biên giới hải đảo của đất nước. Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều hoạt động bổ ích như chương trình Hội trại “Tự hào biển đảo Việt Nam”.

Cảm ơn anh!

Sinh viên dựng cột cờ Tổ quốc giữa Biển Đông

Sáng 4/5, tại khu vực núi Thới Lới, ngọn núi cao nhất trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi diễn ra lễ khởi công xây dựng cột cờ Tổ quốc.

Đây là cột cờ đầu tiên do Trung ương Hội SVVN, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi và Quân khu 5 phối hợp xây dựng trên hòn đảo tiền tiêu giữa Biển Đông.

Theo thiết kế, cột cờ cao 25m, dựng trên đỉnh núi Thới Lới, hướng ra quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Mô hình cột cờ Tổ quốc trên núi Thới Lới, ngọn núi cao nhất ở đảo Lý Sơn giữa Biển Đông.

Anh Nguyễn Minh Triết, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển SVVN, chia sẻ: “Đây là cột cờ khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Cột cờ được khởi công xây dựng ngày hôm nay là thành quả của sự phấn đấu, học tập và nghiên cứu, tinh hoa của sinh viên Việt Nam, là cột mốc thể hiện chủ quyền biển đảo. Với công trình này, chúng tôi hi vọng tất cả các bạn SVVN đều có ý thức cao hơn về biển đảo quê hương, từ đó có những hành động thiết thực”.

Công trình nhận được nhiều đóng góp, hưởng ứng từ các đơn vị, Hội SV các trường ĐH, CĐ trên cả nước. Dự kiến cột cờ sẽ hoàn thành trong năm 2013.

Ngoài ra, trong ngày trên đảo còn diễn ra một số họat động nổi bật khác.

Xem thêm các hoạt động ý nghĩa của 900 SV trên đảo Lý Sơn:

> Ý tưởng táo bạo đảo tiền tiêu Lý Sơn giữa Biển Đông

> Hội trại sinh viên hướng về biển đảo

> Sinh viên với biển đảo Tổ quốc

> 900 sinh viên xếp hình hai chữ “Việt Nam” trên đảo Lý Sơn

> Ấn tượng Triển lãm khoa học và công nghệ sinh viên

> Sinh viên với chủ quyền biển đảo

> 900 sinh viên ra đảo Lý Sơn, hướng về Biển Đông

Hỗ trợ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá