Sự kiện: Tài năng trẻ

9x bản lĩnh trên đấu trường Luật quốc tế

“Thất bại trong chuẩn bị cũng đồng nghĩa với việc bạn chuẩn bị thất bại” Đó là bí kíp thành công của Nguyễn Thế Đức Tâm (sinh viên năm 4, ĐH Luật TP.HCM); người sẽ đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Phiên tòa giả định quốc tế sắp tới tại Hồng Kông.

9x bản lĩnh trên đấu trường Luật quốc tế

Dân chuyên toán bén duyên với Luật

Nguyễn Thế Đức Tâm là cư dân lớp chuyên Toán trường THPT Năng Khiếu nhưng lại bén duyên với Luật. Ít ai biết anh chàng từng là “Nhà sử học nhỏ tuổi” do báo Khăn Quàng Đỏ tổ chức.

Chia sẻ về bước rẻ ngoạn ngục Đức Tâm cho biết: “Lúc nhỏ mình mê các cuộc thi, đặc biệt là giải Lê Quý Đôn do báo Khăn Quàng Đỏ tổ chức với hệ thống kiến thức rộng khắp từ tự nhiên cho đến xã hội, lịch sử….Và mình ý thức được phải học đều tất cả các môn để có kiến thức nền vững chắc nên khi rẽ sang học luật mình cũng không ngại lắm khi là dân chuyên toán”.

9x bản lĩnh trên đấu trường Luật quốc tế - ảnh 1

Nguyễn Thế Đức Tâm (bìa phải) cùng bạn bè quốc tế tại Hàn Quốc

“Có đi mới có đến, đi để biết phía trước là gì?” Đức Tâm xác định mục tiêu của một chàng sinh viên năm nhất là trải nghiệm, cháy hết mình tại những cuộc thi lớn nhỏ do trường, thành phố tổ chức. Năm nhất đại học, Đức Tâm giành tấm vé “xuất ngoại” tham gia cuộc thi "LawAsia Moot Competition" diễn ra tại Hàn Quốc với sự tham gia của 20 nước trên thế giới.

Đó là trải nghiệm đầu đời mà chàng luật sư tương lai không thể nào quên: “Mình, một chàng sinh viên năm nhất lơ ngơ làm bài dự thi với khối kiến thức chuyên ngành dành cho sinh viên năm 3 để dự vòng loại giành tấm vé tham gia cuộc thi "LawAsia Moot Competition" diễn ra tại Hàn Quốc với các anh chị sinh viên Luật khóa trên. Lúc ấy, mình là thí sinh nhỏ tuổi nhất dự thi và khá bất ngờ khi cú liều ấy lại đưa mình cơ hội xuất ngoại đọ sức với đại diện sinh viên Luật của 20 nước trên thế”.

Đức Tâm vừa đạt giải nhất Phiên tòa giả định Quốc gia và sẽ đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế tại Hồng Kông vào tháng 3/2014.

Trên đấu trường quốc tế, Đức Tâm luôn sắc bén đánh giá đúng khả năng của đối thủ và tự tin thể hiện vốn kiến thức luật của mình để khẳng định bản lĩnh của sinh viên Luật, Việt Nam. Bí kíp của anh chàng chỉ gọn hai chữ “Chuẩn bị”, Đức tâm cho biết: “Thất bại trong chuẩn bị cũng đồng nghĩa với việc bạn chuẩn bị thất bại”

Học cách tìm đường

Anh chàng là chủ nhân của nhiều để tài nghiên cứu khoa học về Luật và đạt giải cấp trường, cấp thành. Đức Tâm quan niệm nghiên cứu khoa học như việc tìm đường: “Việc học ở lớp là bạn đang đi trên một con đường đã được khai phá và có biển chỉ dẫn, còn việc nghiên cứu một đề tài khoa học là bạn đang tự mình khai phá một con đường riêng và dĩn nhiên con đường ấy sẽ lắm gian nan, vất vả, có khi sẽ lạc đường nhưng khi đến đích bạn sẽ cảm nhận rõ giá trị thành công”.

9x bản lĩnh trên đấu trường Luật quốc tế - ảnh 2

Đức Tâm là chủ nhân của nhiều câu chuyện ngắn 100 chữ, ghi lại những khoảnh khắc nhỏ nhỏ của cuộc sống

Ngoại ngữ của anh chàng thì khỏi chê nhé! Đức Tâm vừa đạt 92/120 trong kì thi Toefl iBT vừa qua; “Trăm hay không bằng tay quen, ngoại ngữ cũng thế, phải thường xuyên áp dụng trong cuộc sống thì mới nhớ và thành thạo được”, Đức Tâm chia sẻ.

Đức Tâm có một sở thích đặc biệt: Đam mê viết truyện ngắn 100 chữ trên blog cá nhân của mình. Anh chàng thích những gì cô đọng, nhỏ nhỏ trong cuộc sống: đôi khi đó là cái chớp mắt hay đơn giản một cái giật mình cũng đủ để thay đổi một con người. Những khoảnh khắc cảm xúc nhỏ nhỏ ấy, giúp ta nuôi dưỡng tâm hồn vì anh chàng rất sợ ai đó nói luật sư thì lúc nào cũng khô khan chỉ biết lý lẽ.

Không chỉ học giỏi với những thành tích khủng; anh chàng còn cháy hết mình trong các hoạt động đoàn hội. Đức Tâm là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên TP.HCM, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Quốc tế Thanh niên trực thuộc Đoàn trường Đại học Luật.

Bí kíp của anh chàng để “đảm đang” công việc: “Giờ nào việc đó”. Nếu là học ở trường thì vô cùng nghiêm túc tận dụng thời gian học trên lớp với những mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng, cụ thể để tiếp thu kiến thức, không phí phạm thời gian; còn khi đã tham gia công tác đoàn thì cháy hết mình, vui chơi hết cỡ.

9x bản lĩnh trên đấu trường Luật quốc tế - ảnh 3

Anh chàng luôn cháy hết mình trong các phong trào tình nguyện

 “Thông thường thì mình sẽ đặt mục tiêu lớn cho năm, sau đó phân bổ thời gian theo quý, tháng và chia nhỏ công việc theo tuần. Mẹo nhỏ để mình không bao giờ ở trong thế bị động là luôn chừa một khoảng thời gian trống để trừ hao cho việc ngoài ý muốn xảy ra. Và bí kíp của mình trong cuộc sống cũng như học tập: chủ động – chuẩn bị – tự học”.

Khi kết thúc buổi nói chuyện cùng phóng viên, anh chàng hí hửng nhắn nhủ đọc giả MTO: “Sinh viên Luật rất vui tính và đặc biệt rất mềm dẻo trong ứng xử và có chút hài hước nữa, không khô cứng và chỉ biết lý sự đâu nhé!”

Theo Mực tím

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá