9x biến len thành những con thú đáng yêu

Không chỉ học tốt, tích cực tham gia các phong trào Đoàn hội của trường, Thanh Vy còn gặt hái thành công nhờ khéo tay và khả năng kinh doanh của mình.

9x biến len thành những con thú đáng yêu

> Cô gái Việt nấu ăn ngon lên truyền hình Hàn Quốc
> Thành tích 'khủng' của giới trẻ Việt ở nước ngoài

Bận rộn như con thoi giữa việc học, công tác Đoàn, câu lạc bộ kỹ năng doanh nhân nhưng với cô bạn nhỏ nhắn Thanh Vy thì chừng đó việc chẳng... “thấm tháp vào đâu”. Mới đây, cô bạn đã biến sở thích móc len thành dự án kinh doanh Amibus - thú bông len và giành luôn giải thưởng 50 triệu đồng từ cuộc thi khởi nghiệp Lương Văn Can.

- Chào Vy, cảm giác của bạn thế nào khi được xướng tên với giải thưởng cao nhất trong cuộc thi khởi nghiệp Lương Văn Can?

- Mình thực sự rất bất ngờ và vui sướng vì những cố gắng của mình cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng. Đặc biệt là với giải thưởng, mình đã có thể giúp đỡ những em bé mồ côi, khuyết tật gặp ở nhà thờ Đà Lạt vào năm ngoái.

- Điều đó có nghĩa các em là động lực thôi thúc Vy tham dự cuộc thi này?

- Đúng vậy.Ngay lúc chứng kiến sự tỉ mỉ, chăm chút từng chi tiết sản phẩm thủ công của các em ấy, mình rất khâm phục bởi các em không có đầy đủ bộ phận như người bình thường. Chính vì thế, mình nảy sinh ý định lập đề án “Amibus - Mở rộng phát triển sản xuất thú len hoàn toàn bằng tay” một cách rõ ràng, cụ thể và mang nó đi thi.

- Thế ban giám khảo nhận xét ra sao về đề án của bạn?

- Sau một hồi mình “bộc bạch” hết những điểm yếu của Amibus như chiến lược phát triển, mẫu mã, tài chính, nhân lực…, mấy vị giám khảo đều thốt lên: “Sao em thật thà quá vậy..., tuy nhiên đó là bài thi thuyết phục chúng tôi nhất đến bây giờ…”, mình nghĩ rằng những khó khăn từ thực tế sẽ làm tăng tính khả thi của dự án hơn.

- Dự định của bạn sau cuộc thi là gì?

- Mình được cô Tôn Nữ Thị Ninh gợi ý đa dạng hóa các sản phẩm, đặc biệt là gắn với truyền thống như chú Tễu, con trâu nước… Vị giám khảo khác thì khuyên mình nên tham gia các cuộc thi Start up trên thế giới… Song trước mắt, mình sẽ cải tiến lại quy trình đặt hàng, nâng cấp nhận diện Amibus, chú trọng về hình ảnh sản phẩm khi giới thiệu trên Internet hơn nữa và tạo nhiều mẫu mã đậm chất Việt Nam.

Chụp ảnh cùng bạn bè
Chụp ảnh cùng bạn bè.

- Nói nhiều về Amibus, bạn có thể chia sẻ chi tiết hơn không?

- Đó là dòng sản phẩm thú bông len do mình lập ra vào tháng 7/2012. Amibus là từ ghép của amigurumi - đồ chơi nhồi bông len và bus - xe buýt. Từ này có ý nghĩa là chuyến xe buýt chở niềm vui đến cho mọi người. Mình có trang fanpage riêng để bán hàng, đồng thời mình cũng mang sản phẩm giới thiệu ở các hội chợ lớn như: Saigon Flea Market, Saigon Bazaar, chợ phiên Thanh Niên…

- Để hoàn thành một con thú bông, bạn mất bao lâu?

- Từ lúc vẽ ra ý tưởng cho đến khi móc, ráp, trang trí “ngốn” của mình khoảng hai tiếng. Quan trọng khi bắt tay làm đồ handmade là bạn phải có tính kiên nhẫn và say mê, nếu không rất khó theo đuổi lâu dài. Mình rất chú trọng đến uy tín nên mỗi sản phẩm đều cẩn thận đến từng mũi len, hạn chế sai sót tối thiểu. Sự hài lòng của khách hàng là tiêu chí hàng đầu của mình.

9x biến len thành những con thú đáng yêu - ảnh 2
9x biến len thành những con thú đáng yêu - ảnh 3
9x biến len thành những con thú đáng yêu - ảnh 4
a
Một sản phẩm thủ công của cô bạn.

- Khách hàng của bạn chỉ ở TP.HCM hay cả nước?

- Mình không hề sử dụng chiến lược marketing mà khách hàng đến với mình một cách tự nhiên. Bây giờ, lượng khách của mình đã phủ sóng ra Hà Nội, Đà Nẵng, tới Cần Thơ, Vĩnh Long… mình còn nhận được đơn hàng “khủng” từ nước ngoài nữa đấy.

- Bạn có lời nhắn nhủ nào cho các bạn sinh viên cũng đang ấp ủ dự định kinh doanh không?

- Xác định niềm đam mê và "lăn xả" để tìm kiếm những cơ hội thử thách bản thân mình, bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ hay ho và có ích cho con đường bạn chọn.

Họ và tên: Nguyễn Thị Thanh Vy

Ngày sinh: 5/12/1994

Sở thích: đi phượt, chơi guitar, móc len.

Sinh viên năm 2, chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại, Đại học Ngoại thương TP.HCM.

Thành tích nổi bật:

- Giải đặc biệt của Giải thưởng tài năng Lương Văn Can 2013.

- Đạt danh hiệu “Đoàn viên thanh niên tiên tiến” năm 2013.

- Trưởng ban tổ chức chương trình Coffee Talk về Logistics (logic) cho các bạn sinh viên thành phố năm 2013.

- Trưởng ban tổ chức chương trình Hành trang giảng đường dành cho tân sinh viên Ngoại thương năm 2013.

- Giải ba cuộc thi kể chuyện Bác Hồ bằng tiếng Anh do Đoàn trường tổ chức.

Theo Zing.vn

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá