9X điển trai đi bán diêm giữa Sài Gòn

Không phải là một cô bé đáng thương như trong truyện cổ tích, chàng trai đã tự đi bán diêm trong những ngày sát Giáng sinh để giúp đỡ người vô gia cư.

Ngọc Trường (sinh năm 1990, biệt danh Bi Kính Cận) là chàng trai nổi tiếng trên mạng xã hội. Trường làm việc tự do về mảng cộng đồng cho các sự kiện giải trí, công ty tư nhân.

Luôn ám ảnh bởi câu chuyện Cô bé bán diêm trong cổ tích, đồng cảm với những người vô gia cư hằng đêm vẫn gặp trên đường phố Sài Gòn, Trường có ý tưởng làm từ thiện từ những que diêm. Biệt đội bán diêm - một nhóm bạn đã cùng lên ý tưởng, mua diêm, làm hộp cắt dán, bán online và vận chuyển hàng đến tận nơi khách yêu cầu đã ra đời.

9X điển trai đi bán diêm giữa Sài Gòn - ảnh 1

Trường và những sản phẩm tự tay thiết kế.

Mỗi bao diêm handmade được bán với giá 5.000 đồng với nhiều tạo hình độc đáo, gần gũi đời sống giới trẻ. Những hộp diêm còn được sử dụng thay thiệp để tặng bạn bè, người thân, mang thông điệp sưởi ấm yêu thương.

Sau gần một tuần thực hiện, Biệt đội bán diêm đã tiêu thụ được 1.000 hộp mang về hơn 5 triệu đồng. Trường vui vẻ chia sẻ: “Có nhiều khách tò mò và ngạc nhiên về những sản phẩm này nên đã quyên góp thêm tiền cho nhóm. Mỗi người một chút gửi đến người vô gia cư”.

Tất cả số tiền bán được sẽ được nhóm tổng hợp, mua thành những sản phẩm giá trị thật như chiếc khăn mặt, sữa, bánh… mang tặng người vô gia cư trong đêm Noel.

9X điển trai đi bán diêm giữa Sài Gòn - ảnh 2Những bao diêm handmade ấm áp trong ngày Noel.

Phía sau công việc từ thiện của một 9X năng động, ít ai biết được rằng Trường đã có một tuổi thơ nhiều khó khăn. Bố mẹ cậu là người Huế, vào Sài Gòn sinh sống bằng nghề đạp xích lô.

Quãng thời gian khó khăn nhất là lúc Trường khoảng 4 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng, gia đình không có tiền thuê nhà, phải trải ni-lông ngoài hè phố ngủ qua đêm.

9X điển trai đi bán diêm giữa Sài Gòn - ảnh 3Chàng trai bán diêm. 

Cậu bé lớn lên từ vỉa hè ấy thấu hiểu nỗi cực nhọc của người vô gia cư hơn ai hết. Trường chia sẻ: “Mỗi lần đi làm về muộn, mình thấy người vô gia cư ngủ ngoài đường khi trời lạnh, bụng đói, lòng mình se sắt lại”.

Một kỷ niệm luôn khiến Trường đau xót và cảm thấy mắc nợ với những người bất hạnh, trở thành động lực để chàng trai này làm nhiều điều từ thiện hơn.

Trường kể lại: “Mình được thông báo có người chú bị bệnh cần giúp đỡ ở quận 5. Nhưng do bận công việc và phải nằm viện nên mình không sắp xếp đến được. Một thời gian sau, mình đọc trên báo thấy tin dữ khi chú đã tự thiêu vì không thể chịu được nỗi đau thể xác của căn bệnh. Nghe tin mình cay mắt và thực sự cảm thấy có lỗi. Mong chú sớm siêu thoát và có cuộc sống tốt hơn".

9X điển trai đi bán diêm giữa Sài Gòn - ảnh 4Biệt đội bán diêm với đông bạn trẻ nhiệt huyết.

Bởi vậy, năm nào vào mỗi dịp lễ, Tết, Trường cũng tổ chức các hoạt động từ thiện cho trẻ em và người vô gia cư. Số tiền quyên góp có thể không được nhiều nhưng giúp được những mảnh đời khó khăn luôn ấm áp.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá