9X học kém Văn, nghĩ lại đi!

Cùng điểm qua những gương mặt 9X đình đám học Văn cực đỉnh nhé!

Linh Chi (bên phải) là học sinh giỏi Văn nổi tiếng xứ Nghệ
Linh Chi (bên phải) là học sinh giỏi Văn nổi tiếng xứ Nghệ

Chu Minh Anh Thơ

Anh Thơ là cựu học sinh lớp 12C1 trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An. Cô bạn là một trong những nữ sinh giỏi Văn nổi tiếng của xứ Nghệ khi giành giải Nhất môn Văn trong kì thi Học sinh giỏi Quốc gia 2011-2012 với số điểm 17/20.

Linh Chi (bên phải) là học sinh giỏi Văn nổi tiếng xứ Nghệ
Linh Chi (bên phải) là học sinh giỏi Văn nổi tiếng xứ Nghệ.

Sinh ra trong một gia đình nhà giáo nên ngay từ bé cô gái hạt tiêu này đã được nuôi dưỡng trong niềm đam mê văn học dạt dào. Anh Thơ sớm bộc lộ khả năng cảm thụ cái đẹp, đặc biệt là qua những câu ca dao, những vần thơ, áng văn của mẹ. Lên lớp 9, Thơ cũng đã giành giải Nhất kỳ thi HSG Văn toàn tỉnh Nghệ An.

Những thành tích của bạn ấy không làm thầy cô và bạn bè bất ngờ bởi với sự cố gắng, năng khiếu văn chương từ nhỏ, đây là một kết quả hoàn toàn xứng đáng. Thơ cũng là người thứ ba giành được giải nhất Văn quốc gia của trường chuyên Phan Bội Châu.

Hà Thị Hoàng Oanh

Hà Thị Hoàng Oanh cũng là một nữ sinh của trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An giành giải Nhất trong kì thi HSG Quốc gia môn Văn 2012-2013 với số điểm 16.5.

Học xong cấp 2, Oanh quyết tâm thi vào trường chuyên Phan Bội Châu Nghệ An để được học tập trong một môi trường có tính cạnh tranh và áp lực cao. Chính vì thế, kiến thức văn học của cô bạn ngày càng được trau dồi và điều này đã giúp Oanh có được thành tích cao trong các kì thi.

Tuy là một học sinh giỏi Văn và dành khá nhiều thời gian cho việc học, đọc sách nhưng Oanh cũng rất năng động. Cô bạn yêu thích các công việc giúp ích cho xã hội cũng như thường xuyên sử dụng facebook để giao lưu với bạn bè.

Hà Thị Hoàng Oanh tạo dáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám
Hà Thị Hoàng Oanh tạo dáng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Nguyễn Thị Linh Chi

Linh Chi sinh năm 1993, là một cựu học sinh nổi tiếng trường Ams bởi thành tích giải nhất môn Văn ngay từ khi còn học lớp 11.

Tuy học giỏi Văn rất giỏi nhưng Linh Chi lại cho biết: “Thực ra em không yêu Văn!”. Điều khiến Chi yêu thích và “cảm nắng” môn Văn ngay từ bé đó chính là sự trân trọng và ngưỡng mộ vẻ đẹp của môn học này. Đối với cô bạn thì văn học không đơn thuần chỉ là đam mê, chi phối cả cuộc sống mà quan trọng hơn, Chi đã tìm được sự đồng điệu trong tâm hồn và cảm nhận sâu sắc từng tác phẩm văn học, văn phong của các nhà văn, thi sĩ.

Chân dung Linh Chi
Chân dung Linh Chi .

Linh Chi còn rất nhiều thành tích đáng nể khác như giải Nhất học sinh giỏi thành phố môn Văn lớp 9, Á khoa kỳ thi vào lớp 10 chuyên Văn Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, giải Nhì Olympic Hà Nội- Amsterdam năm học 2009 – 2010, giải thưởng Hoa trạng nguyên 2010… Trong kì thi tốt nghiệp THPT 2011, Linh Chi còn xuất sắc đạt vị trí Á khoa toàn thành phố Hà Nội với số điểm 57/60.

Trần Anh Đức

Môn Văn vốn được xem là sở trường của “phái yếu” và hầu hết những giải thưởng cao của môn học này trong các kì thi quốc gia từ trước đến nay cũng đều do các bạn nữ “nắm giữ”. Chính vì thế khi cậu bạn Trần Anh Đức, cựu học sinh lớp 12 Văn chuyên Hà Nội – Amsterdam giành giải nhất Văn Quốc gia 2012 với số điểm 17/20 đã có rất nhiều người bất ngờ. Cậu được xem như một "luồng gió mới" của môn này cũng như trong các kì thi thi học sinh giỏi Văn.

9X học kém Văn, nghĩ lại đi! - ảnh 4

Anh Đức thể hiện rất tốt khả năng cảm thụ văn học của mình. Cậu luôn tỏ ra là một nam sinh yêu Văn nhưng vẫn rất mạnh mẽ, “đàn ông”. Việc giành giải nhất Văn Quốc gia càng làm cho Đức được biết đến nhiều hơn và là một minh chứng rõ ràng cho việc “phái mạnh” hoàn toàn có thể học tốt, thậm chí xuất sắc trong môn học này.

Hiện nay Anh Đức đang là sinh viên năm 2 của Đại học Luật Hà Nội. Anh chàng điển trai này vừa giành được ngôi vị quán quân cuộc thi hùng biện Socrates 2013.

9X học kém Văn, nghĩ lại đi! - ảnh 5

Theo Tiin

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá