9X làm phim cho 'khủng hoảng tuổi 20'

Phim ngắn Không có gì quý dài 20 phút 59 giây là một trong 12 phim được tuyển chọn tranh giải quốc tế. Với Khôi, bộ phim đầu tay mang nhiều tâm sự về lựa chọn hướng đi của Khôi cũng như nhiều người trẻ Việt.

9X làm phim cho 'khủng hoảng tuổi 20'

9X làm phim cho 'khủng hoảng tuổi 20'

Phim ngắn Không có gì quý dài 20 phút 59 giây là một trong 12 phim được tuyển chọn tranh giải quốc tế. Với Khôi, bộ phim đầu tay mang nhiều tâm sự về lựa chọn hướng đi của Khôi cũng như nhiều người trẻ Việt.

Phim của chàng sinh viên năm cuối Nguyễn Trọng Khôi (ngành Đồ họa, trường ĐH Kiến trúc TP.HCM) đã được chọn chiếu ra mắt liên hoan phim ngắn online Yxineff 2013, tại Cinéma La Clef (Paris, Pháp, ngày 21/9) và được trình chiếu ra mắt báo giới Việt Nam, ngày 16/9.

Nhóm làm phim của Khôi thực hiện cảnh quay tại Đông Giang
Nhóm làm phim của Khôi thực hiện cảnh quay tại Đông Giang.
 

Trải nghiệm trong veo

Chuyện phim kể về chuyến đi trải nghiệm trong một ngày của 3 người bạn, tại vùng núi miền Trung, vào thời điểm kết thúc cấp THPT. Với mong muốn có một ngày thật tuyệt vời trước khi rời quê nhà, Quân (Huỳnh Quang Triết đóng) quyết định hoàn thành chiếc xe đạp do cậu và Y Kong (Nguyễn Hoàng Long) cùng nhau lắp ráp trước đó vài tháng, để gây ấn tượng với Nai (Nguyễn Đặng Xuân Bình), người mà Quân đã thích từ lâu. Và cũng lúc này, cả ba nhận rõ những tình cảm thực sự của mình khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn…

“Không có gì quý thuyết phục hoàn toàn ban tuyển phim YxineFF và xứng đáng được chọn cho hạng mục Tranh giải quốc tế và là phim khai mạc cho YxineFF năm nay”, ông Marcus Mạnh Cường Vũ, Trưởng Ban Tuyển phim YxineFF, cho biết.

Hãy để trái tim lên tiếng

Trọng Khôi tâm sự: “Mình đến với điện ảnh từ một đam mê cháy bỏng. Trước từng cảnh phim, mình thường tự hỏi tại sao đạo diễn làm vậy, nếu là mình, mình sẽ có những hướng giải quyết tình huống như thế nào. Mình tiếp xúc với việc làm phim qua dự án “Xinê tập sự”, ở miền Trung. Trong dự án này, mình tham gia các khóa học làm phim từ các chuyên gia.

Trong quá trình làm, mình nhận ra, để có một bộ phim không đơn giản là việc ghép các phân cảnh mà là tạo nên một bản nhạc du dương trong việc phát triển tâm lý nhân vật. Kiến thức ngành Đồ họa trong trường Kiến trúc cũng giúp mình rất nhiều trong việc tìm bối cảnh hay phối cảnh cho phim”.

Không có gì quý xuất phát từ “những khủng hoảng tuổi 20″ của chính bản thân Khôi. Anh bạn chia sẻ: “Tuổi 18, vừa rời trường phổ thông, có lẽ chưa đủ để quyết định mình thích gì, yêu gì cho cả phần đời còn lại. Cho nên, đến 20 tuổi, người trẻ như mình đủ trải nghiệm để biết mình thực sự yêu thích, lựa chọn hướng đi nào. Đứng giữa con đường đã lựa chọn, là cả một bài toán khó. Mình gọi đó là “khủng hoảng tuổi 20″. Bộ phim ít nhiều nói lên tâm trạng đó″.

Để làm phim, Khôi cùng cộng sự đã lên vùng núi Đông Giang của tỉnh Quảng Nam 4 lần. Đây là một vùng núi đẹp hoang sơ, chưa có dấu vết khai thác của ngành du lịch.

Anh bạn kể: “Mình quyết định chọn vùng đất này vì nó thực sự trong trẻo như tâm hồn một người mới vào đời. Trong phim, mình đặt nhân vật vào những lựa chọn, những yêu thương nhưng dù lựa chọn nào đi nữa, người trẻ cũng nên để trái tim và tình yêu chân thật của mình lên tiếng”.

Theo Sinh viên Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá