9x viết thư pháp kiếm chục triệu ngày tết

Trung Thành thu về gần chục triệu đồng nhờ những bức liễn bán ra cho người làng mình mỗi dịp Tết.

 Thành trong gian thư pháp giữa làng quê của mình
Thành trong gian thư pháp giữa làng quê của mình

Dịp Tết những năm gần đây, làng Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thêm phần đặc biệt khi trong làng có sự xuất hiện của “ông đồ” chỉ mới 20 tuổi. Mọi người cùng chen nhau xin chữ, xin tranh của cậu bạn Hoàng Trung Thành, sinh viên năm 2 Đại học Kiến trúc Hà Nội, làm cho không khí tết ở đây náo nhiệt hơn. Tranh thủ thời gian nhàn rỗi dịp nghỉ Tết, Thành đã dùng biệt tài viết thư pháp để kiếm thêm thu nhập.

Hình ảnh một ''anh đồ'' đang ngồi cẩn thận thảo từng nét chữ tại hàng thư pháp bên đường khiến nhiều bạn trẻ thú vị. Với những câu đối, thơ, ca dao, tục ngữ..., Thành đã gây ấn tượng với rất nhiều cô chú trong làng, thu hút không ít teen kéo nhau đến xem.

9x viết thư pháp kiếm chục triệu ngày tết - ảnh 1

Mỗi bức liễn của Thành bán ra 30k, thu về chục triệu dịp Tết.

Là sinh viên Kiến trúc, trong khi bạn bè chuẩn bị đồ đạc đón Tết cùng gia đình thì Thành lại len lỏi khắp các con phố ở Hà Nội mua sắm cho mình “đồ nghề” đề về quê làm thêm. Kể về công việc của mình, cậu bạn tâm sự: “Từ nhỏ, mình đã đam mê vẽ rồi, đặc biệt là thư pháp. Khi ra Hà Nội học, mỗi khi có dịp mình, lại ra đường Văn Miếu để xem các ông đồ thảo chữ. Với kiến thức học lỏm được ngoài đó, cộng với học trên mạng, mình quyết định đầu tư cho sở thích này”.

Với giá 12k cho một bức liễn trắng, để học viết thư pháp ở Hà Nội và để có tiền mua giấy, viết, Thành đã phải sống tiết kiệm trong suốt cả năm học. Nếu như năm trước, Thành mang về quê cả nghìn bức liễn thì năm nay, vì không đủ tiền nên cậu bạn chỉ mua 300 bức liễn viết thư pháp bán cho người trong làng.

Mỗi bức thư pháp sau khi thảo chữ, Thành thu về từ khách hàng 30k. Công việc viết thư pháp này giúp cậu bạn kiếm gần chục triệu để phục vụ cho việc học hành, đồng thời phụ giúp bố mẹ sắm tết.

Là thành viên của Câu lạc bộ Thư pháp trẻ Hà Nội, mỗi khi có dịp, Thành thường được mời tham gia các sự kiện liên quan đến thư pháp. Đây vừa là nơi trau dồi cho Thành thêm kĩ năng, vừa là cơ hội để Thành làm thêm kiếm tiền ăn học.

9x viết thư pháp kiếm chục triệu ngày tết - ảnh 2

Nhiều bạn trẻ thích thú với gian thư pháp có nhiều châm ngôn độc đáo của Thành.

Để có thêm kiến thức về nghề viết thư pháp, hằng ngày, Thành lên mạng tìm kiếm những châm ngôn hay đang được giới trẻ ưa chuộng để bổ sung vào bộ “sưu tập” thư pháp của mình. Chính vì thế, nhiều bạn trẻ rất thích thú với những sản phẩm thư pháp do chính tay Thành viết.

Không ít khách hàng teen của Thành chia sẻ, những bức thư pháp của Thành khiến người xem rất thích thú, biết được nhiều câu châm ngôn, nhiều triết lí cuộc đời hơn. "Nhiều bạn trẻ bây giờ có những thú vui không mấy bổ ích nên mình nghĩ thư pháp vừa là nghệ thuật vừa là thú chơi rất có ích”, Phan Tiểu Thư, một teen cấp 3 trong làng chia sẻ.

Ione

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá