Angela Phương Trinh bị cấm biểu diễn: Đúng hay sai luật?

Việc Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) tạm dừng cho phép Angela Phương Trinh tham gia biểu diễn nghệ thuật khiến nhiều người ủng hộ, song cũng không ít người lên tiếng phản ứng giúp “bà mẹ nhí”. Trong khi đó, các luật sư cho biết, không có căn cứ rõ ràng để cấm Angela Phương Trinh biểu diễn và cô có thể khiếu nại hoặc thậm chí kiện ra tòa.

Angela Phương Trinh bị cấm biểu diễn: Đúng hay sai luật?

Angela Phương Trinh bị cấm biểu diễn: Đúng hay sai luật?

> Angela Phương Trinh hứa chấp hành lệnh cấm diễn
> Mặc phản cảm, Angela Phương Trinh cấm diễn trên toàn quốc

Việc Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) tạm dừng cho phép Angela Phương Trinh tham gia biểu diễn nghệ thuật khiến nhiều người ủng hộ, song cũng không ít người lên tiếng phản ứng giúp “bà mẹ nhí”. Trong khi đó, các luật sư cho biết, không có căn cứ rõ ràng để cấm Angela Phương Trinh biểu diễn và cô có thể khiếu nại hoặc thậm chí kiện ra tòa.

Phong cách ăn mặc phản cảm dẫn đến việc Phương Trinh bị cấm diễn
Phong cách ăn mặc phản cảm dẫn đến việc Phương Trinh bị cấm diễn.

Sau khi xem xét nội dung các hình ảnh, clip ghi âm thanh, hình ảnh tiết mục biểu diễn của Angela Phương Trinh (tên thật là Lê Ngọc Phương Trinh) tại quán bar ở Hà Nội và Hải Phòng, Hội đồng thẩm định của Cục Nghệ thuật biểu diễn đã đưa ra kết luận: Angela Phương Trinh sử dụng trang phục biểu diễn không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, có hành vi thiếu văn hóa khi biểu diễn nghệ thuật.

Do vậy, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã ra văn bản gửi các sở VH-TT-DL yêu cầu tạm dừng cấp phép cho Angela Phương Trinh tham gia biểu diễn nghệ thuật.

Sự kiện này nhanh chóng trở thành đề tài nóng bỏng, thu hút nhiều ý kiến khác nhau của dư luận.

Rất nhiều cư dân mạng ủng hộ quyết định nghiêm khắc và đúng đắn của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTTDL
Rất nhiều cư dân mạng ủng hộ quyết định nghiêm khắc và đúng đắn của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTTDL.

Phải mạnh tay

 Cô bé này cần định hướng lại, rất cần. Đôi khi thấy lòng nặng trĩu vì những bạn trẻ, đẹp và có tài lại sớm mất phương hướng 

Rất nhiều cư dân mạng đồng tình và ủng hộ Cục Nghệ thuật biểu diễn trong lần xử lý mạnh tay này. Nickname Gia Hưng nhận xét: “Phải nói Bộ VHTTDL thời gian này làm việc rất hiệu quả. Phải thế chứ! Hối hận và xin lỗi hoài cái miệng thì nói còn có bao giờ sửa đâu”.

Janny Pham cũng đồng tình: “Việt Nam mình cứ phải mạnh tay với những thành phần như thế này”.

Nhiều người cho rằng lệnh ''cấm vận'' với Angela Phương Trinh là cần thiết để cho các hotgirl và nhiều cô gái khác muốn nổi tiếng theo cách tạo scandal phải thay đổi suy nghĩ. Việc bị cấm biểu diễn là một bài học cho riêng Phương Trinh và các bạn trẻ đang manh nha ý định đi lên bằng cởi – hở - sốc. Nó sẽ là cơ hội cho họ tự nhìn lại mình và trưởng thành hơn.

Nickname Phạm Kieu Trinh phân tích: “Cô bé này cần định hướng lại, rất cần. Thậm chí nhiều bạn trẻ ngày nay cũng cần định hướng một cách rõ ràng về cái gọi là nổi tiếng… Xã hội ngày nay ai cũng có học thức và không quá ngây thơ bị những người tai tiếng dắt mũi. Họ đọc, họ quan tâm chỉ để mua vui, thỏa chí tò mò, tuyệt nhiên không tôn trọng. Đôi khi thấy lòng nặng trĩu vì những bạn trẻ, đẹp và có tài lại sớm mất phương hướng”.

Sau một loạt scandal với những lời xin lỗi cửa miệng, Angela Phương Trinh dần đánh mất lòng tin nơi khán giả. Lấn sân sang lĩnh vực ca hát, cô gây sự chú ý nhưng không đi lên bằng tài năng mà chỉ có tai tiếng do chiêu trò.

Nhiều người đã từng hâm mộ Phương Trinh lên tiếng thể hiện sự thất vọng.

Nickname Quang Bình nhận xét: “Nhanh chóng được yêu mến bằng các vai diễn có hồn và hình tượng trong sáng, nhưng Phương Trinh đã chọn cho mình một cách sống và cách nổi tiếng đi ngược lại với hình ảnh đó. Phương Trinh đã không nghiêm túc trong nghệ thuật. Thật sự thất vọng!”

Nickname Uyên Nguyễn chia sẻ: “Thích coi phim Mùi ngò gai, Người mẹ nhí...của chị này lắm. Mà lớn lên thay đổi như một con người khác vậy! Không tưởng tượng được”.

Nickname Fương cũng cùng chung nhận định: “Càng lớn càng dại, càng lố. Lúc bé biết tên vì đóng phim, lớn thêm chút biết tên vì những trò nhố nhăng”.

Nickname Annie Pham từng xem phim Angela Phương Trinh đóng và mến tài diễn xuất của cô tỏ ra rất tiếc nuối: “Mình tiếc cho bé này lắm, vừa xinh, đóng phim rất hay, nhưng em lại có hướng lệch lạc trong suy nghĩ”.

Hương Nguyễn thì nêu ý kiến: “Giá như chị dùng tài năng của mình phát triển hơn nữa thì chắc chắn công chúng sẽ đón nhận chị, xem chị là một nghệ sĩ thực thụ”.

Nhiều người cho rằng không cần đến luật pháp để xử lý trong trường hợp của Agela Phương Trinh
Nhiều người cho rằng không cần đến luật pháp để xử lý trong trường hợp của Agela Phương Trinh.

''Cục quá khắt khe''

 Đã vào bar biểu diễn thì phải ăn mặc vậy thôi, chứ ăn mặc kiểu "áo bà ba" thì ai mà xem. Sao không phạt thật nặng vũ trường, bar đó đi mà lại đi phạt những người đi làm công như thế chứ 

Một cư dân mạng nói

Ở chiều hướng ngược lại với các ý kiến trên, cũng không ít người cho rằng chuyện ăn mặc hở hang như trường hợp của Angela Phương Trinh là bình thường trong môi trường quán bar, vốn đã giới hạn độ tuổi. Một người hâm mộ đã viết lên fanpage Facebook của Phương Trinh: “Em không làm sai, chẳng lẽ vô bar bắt các nghệ sĩ mặc đầm dạ hội hay áo tứ thân vô diễn, Cục quản lý cũng quá khắt khe với các nghệ sĩ”.

Nickname Huyen Socola bày tỏ: “Tôi thấy chẳng có gì mà phải trừng phạt bằng pháp luật cả. Mặc như vậy cũng đâu hở hang… Vào quán bar thì mặc như vậy là đúng hoàn cảnh”.

Nickname Hoang.T có cùng quan điểm: “Hổng lẽ đi bar diễn mặc áo dài diễn trời. Mà tới lúc mặc áo dài diễn bar thì quên bận áo lá chắc cũng bị nói nữa hả. Mà đem áo dài vào bar diễn chắc lại bị trách là làm ô uế gì nữa cho coi. Chỉ cấm nếu như e ý không mặc gì thì hợp lý hơn”.

Thậm chí, nhiều dân mạng còn lấy phong cách ăn mặc của các ngôi sao thế giới như Lady Gaga, Miley Cyrus để so sánh.

“Mình thấy Phương Trinh bình thường. Ở nước ngoài họ còn làm nhiều hơn như thế nữa có sao đâu. Britney Spear cũng mặc đồ tắm lên biểu diễn tại một sự kiện nào đó chẳng hạn. Quá bình thường. Mình không ủng hộ cách sống Tây hóa cho lắm nhưng cũng phải thích nghi dần dần”, nickname Nam Phong bày tỏ.

Nickname Phúc Thịnh lại cho rằng lệnh cấm của Cục biểu diễn nghệ thuật không giải quyết triệt để được vấn đề: “Nói thật mình cũng không thích Phương Trinh lắm nhưng cấm không cho biểu diễn thì hơi quá. Đã vào bar biểu diễn thì phải ăn mặc vậy thôi, chứ ăn mặc kiểu "áo bà ba" thì ai mà xem. Sao không phạt thật nặng vũ trường, bar đó đi mà lại đi phạt những người đi làm công như thế chứ. Nếu không có Phương Trinh thì liệu bar có nghỉ không hay lại kiếm em khác về múa hát? Phương Trinh cũng chỉ kiếm tiền nuôi bản thân và gia đình chứ có làm ăn bất chính đâu?”.

Luật sư Nguyễn Thành Công - Đoàn luật sư TP.HCM:

"Angela Phương Trinh có thể kiện"

Pháp luật nước ta không phân chia không gian biểu diễn là sân khấu hay bar... mà quy định chung cho biểu diễn nghệ thuật là trình diễn trực tiếp chương trình trước công chúng của người biểu diễn (Đ.1 và Đ.2 NĐ79/2012). Vì vậy đã biểu diễn trực tiếp trước công chúng thì đó là sân khấu, bar, vũ trường hay tổ chức sự kiện đều chịu sự điều chỉnh chung của Nghị định 79 nêu trên và phải tuân thủ các quy định cũng như không được thực hiện các hành vi bị cấm tại Đ.6, NĐ79.2012.

Quả thật, quy định này rất cảm tính. Như trường hợp của Angela Phương Trinh, Cục nghệ thuật biểu diễn căn cứ vào điểm c, khoản 2, Điều 6 Nghị định 79/2012 “Sử dụng trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục văn hóa Việt Nam” để xác định vi phạm và xử phạt.

Hiện tại chưa có bất cứ văn bản nào định nghĩa trang phục trái thuần phong mỹ tục là thế nào. Vì vậy để xử lý thì chỉ bằng cảm tính, mà cảm tính thì mỗi người mỗi khác. Thiết nghĩ nhà nước cần có văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn cụ thể về nội dung này để tránh thắc mắc và tranh chấp khi người vi phạm không... phục mà đi khiếu nại, kiện tụng.

Như đã trình bày trên, vì không có “định lượng” rõ ràng cho khái niệm của sự vi phạm về trang phục nên Phương Trinh hoàn toàn có khả năng khiếu nại thậm chí kiện quyết định hành chính này của Cục. Cơ sở cho sự “bất phục” này là căn cứ pháp lý để xác định nguyên nhân xử phạt của Cục không rõ ràng. Nguyên tắc chung là công dân được làm những gì pháp luật không cấm. Ở đây sự cấm lại không định nghĩa cụ thể nên được hiểu bằng nhiều cách vì thế mất đi giá trị nghiêm khắc của luật định.

Ngoài ra quyết định xử phạt của Cục đối với Phương Trinh là quá nặng ở nội dung cấm biểu diễn. Bởi thêm quy định tại Đ.16 Nghị định 75 thì chỉ bị tước quyền biểu diễn khi “... biểu diễn có nội dung phá hoại thuần phong mỹ tục dân tộc”. Ở đây Phương Trinh chỉ vị phạm về hành vi trang phục phản cảm chứ không phải biểu diễn (vở kịch, cải lương...tức tác phẩm sân khấu) có nội dung phá hoại thuần phong mỹ tục dân tộc.

Luật sư Nguyễn Minh Thuận, Công ty Luật Sài Gòn Việt Nam:

"Không có căn cứ để cấm Phương Trinh biểu diễn"

Theo điều 2 Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 thì “Biểu diễn nghệ thuật là trình diễn chương trình, tiết mục, vở diễn trực tiếp trước công chúng của người biểu diễn. Loại hình nghệ thuật biểu diễn bao gồm: Tuồng, chèo, cải lương, xiếc, múa rối, bài chòi, kịch nói, kịch dân ca, kịch câm, nhạc kịch, giao hưởng, ca, múa, nhạc, ngâm thơ, tấu hài, tạp kỹ và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác”.

Ở đây, Phương Trinh biểu diễn loại hình là ca và múa. Và chiếu theo quy định trên thì khi đã biểu diễn thì dù ở đâu cũng bị điều chỉnh như nhau. Nói cách khác, biểu diễn trong bar, vũ trường đều phải thuân thủ quy định (trong đó có quy định về trang phục) như các chương trình biểu diễn ở sân khấu, sự kiện…

Thực sự, “thuần phong mỹ tục” là từ rất chung chung, nhiều cảm tính. ở Việt Nam chưa có một viện ngôn ngữ nào định nghĩa hay khái niệm về một cụm từ hay một từ nào. Chỉ có thể nói một cách nôm na rằng nếu một người phụ nữ mặc hở hang uốn éo khoe thân như thế thì không đúng thuần phong mỹ tục. Vậy nên đây là điều rất khó đánh giá là quy định này là đúng hay sai.

Theo quan điểm cá nhân tôi, việc cấm Phương Trinh biểu diễn này chưa đúng quy
định. Bởi tại khoản 7 và 8 điều 16 Nghị định 75/2010 ngày 12/07/2010 (phần Vi phạm các quy định về biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa chỉ có hai hình thức phạt bổ sung là: “Tước quyền sử dụng giấy phép công diễn” và “Cấm biểu diễn từ 06 tháng đến 02 năm” mà hoàn toàn không có chế tài nào là “tạm ngừng cấp phép biểu diễn” không có lý do.

Cũng cần nói thêm rằng, hình thức phạt bổ sung “Tước quyền sử dụng giấy phép công diễn” chỉ áp dụng với các hành vi: “Mua, bán, chuyển nhượng, sửa chữa, cho mượn, cho thuê giấy phép công diễn để tổ chức biểu diễn” và “Tự tiện thay thay đổi nội dung chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sau khi đã được cấp giấy phép”.

Còn chế tài “Cấm biểu diễn từ 06 tháng đến 02 năm” chỉ áp dụng khi người vi phạm có hành vi “Biểu diễn, tổ chức biểu diễn có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục dân tộc; xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dựng nhân phẩm của cá nhân”; “Biểu diễn, tổ chức biểu diễn tác phẩm có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực”; “Biểu diễn, tổ chức biểu diễn tác phẩm bị cấm biểu diễn”; “Biểu diễn, tổ chức biểu diễn tác phẩm nghệ thuật có nội dung kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù chia rẽ giữa các dân tộc và nhân dân các nước”; “Biểu diễn, tổ chức biểu diễn tác phẩm nghệ thuật có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc”.

Đối chiếu các quy định trên cho thấy không có căn cứ nào để cơ quan quản lý văn hóa cấm Phương Trinh biểu diễn. Vậy nêu điều cần thiết là cơ quan quản lý văn hóa cần đưa ra căn cứ pháp lý để cấm Phương Trinh biểu diễn chứ không thể áp dụng luật vô căn cứ được.

Nếu cơ quan quản lý văn hóa không đưa ra căn cứ, Phương Trinh có thể khiếu nại đến chính cơ quan đã ban hành văn bản này yêu cầu hủy bỏ các văn bản cấm cô biểu diễn. Nếu như khiếu nại này không được chấp nhận, Phương Trinh có quyền kiện ra tòa.

Theo Tạ Ban - Linh San
iHay

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá