Bà 70 tuổi đưa cháu đi thi Đại học

Bố mẹ đi nước ngoài làm việc, cụ bà 70 phải khăn gói đưa cháu lên Hà Nội dự thi Đại học.

Bà 70 tuổi đưa cháu đi thi Đại học

Bà 70 tuổi đưa cháu đi thi Đại học

Bố mẹ đi nước ngoài làm việc, cụ bà 70 phải khăn gói đưa cháu lên Hà Nội dự thi Đại học.

 Đã 70 tuổi, nhưng bà Hải vẫn đưa cháu nội đi thi Đại học
Đã 70 tuổi, nhưng bà Hải vẫn đưa cháu nội đi thi Đại học.
 

Sáng nay, 830.000 thí sinh khối A, A1 và V bắt đầu cuộc đua vào đại học với 180 phút làm bài thi môn Toán.

Bên trong phòng thi các sĩ tử đang có cuộc đối đầu căng thẳng với những bài toán khó, thì bên ngoài phòng thi, các phụ huynh đội nắng đợi con, thấp thỏm lo âu chờ đợi kết quả làm của con.

Có mặt tại điểm thi trường Đại học giao thông vận tại, PV có cơ hội gặp bà Nguyễn Thị Hải, năm nay đã 70 tuổi, một mình đưa cháu từ Kiến Xương, Thái Bình lên Hà Nội dự thi Đại học. Trước cổng trường thi, giữa những ông bố, bà mẹ ngóng con, cụ bà ở cái tuổi xưa nay hiếm vẫn đưa cháu nội đi thi khiến nhiều người thán phục.

Bà Hải chia sẻ, cháu bà là Đặng Quang Thẩm, năm nay dự thi nghành Công nghệ thông tin của trường Đại học giao thông vận tải.

Chị Hiền ngồi bên chiếc xe đạp chở con đi thi
Chị Hiền ngồi bên chiếc xe đạp chở con đi thi.
 

“Bố mẹ cháu Thẩm đều đi lao động ở nước ngoài, anh em họ hàng ở quê đều bận việc nên tôi đưa cháu nó lên Hà Nội dự thi. Sức khỏe không được tốt nhưng cũng cố đưa cháu đi để động viên, để cháu một mình tôi không an tâm”, bà Hải nói.

Được biết, bố mẹ sĩ tử Đặng Quang Thẩm đều đi lao động ở nước ngoài, Thẩm sống với ông bà nội, được ông bà chăm bẵm từ nhỏ. Giờ đến thời điểm vượt qua thử thách đầu tiên của cuộc đời, bà nội cũng chính là người sát cánh bên Thẩm.

Phụ huynh vất vả đợi con làm bài thi
Phụ huynh vất vả đợi con làm bài thi.
 

Bà Hải cho biết, hai bà cháu lên Hà Nội từ ngày 30/6, thuê phòng trọ ngay sát khu vực thi để thuận tiện việc đi lại. “Cháu ở trong làm bài, tôi ngồi ngoài này lo quá. Vừa nắng, vừa mệt lại sốt ruột cho cháu” bà Hải nói.

Biết chuyện bà Hải đưa cháu lên Hà Nội dự thi, ai cũng can ngăn vì sức khỏe của bà yếu, nhưng bà vẫn nhất quyết đi cùng để động viên cháu.

Còn bác Trần Tuấn Hiệp, quê ở Hải Dương đưa con gái lên thủ đô thi Đại học, tâm sự: “Cả nhà tôi có 3 đứa con, nhưng chỉ có cháu út đây là học đến cấp 3, nên cũng phải cố cho con thi đại học để thoát cảnh nông nghiệp bớt cực khổ. Trước khi đưa con đi thi, tôi phải vay mượn thêm họ hàng để có tiền trang trải. Chỉ mong nó thi đỗ cho mở mày mở mặt với bà con xóm làng”.

Cách Hà Nội hàng trăm cây số, anh Tuấn (Hà Giang) đưa con gái đi thi tại trường Đại học Thương Mại chia sẻ: “Hai bố con ở ghép cùng 2 người nữa trong căn nhà 12 m2 nóng bức, chật chội, mà họ lấy những 200 nghìn/ ngày, một đĩa cơm ăn chẳng đủ no mà cũng 25 nghìn. Chuyến này đưa con đi thi đại học mất đứt 4 triệu rồi, bằng ở nhà sống mấy tháng trời”.

Gom góp, chắt chiu từng đồng, nhiều gia đình đã cố gắng đưa con đi thi Đại học với hi vọng thoát nghèo.

Theo Hà Minh
VTC News

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá