Ba đáp án đề Toán tiểu học gây tranh cãi

Những đề Toán tiểu học tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại khiến người lớn tranh cãi gay gắt bởi đáp án có vấn đề.

Ba đáp án đề Toán tiểu học gây tranh cãi

3 hình tứ giác?

Một đề Toán đếm số hình tam giác được cho là của học sinh lớp 2 đã tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng.

Đề bài đưa ra một hình tam giác, bên trong hình tam giác có vẽ thêm một đường song song với cạnh đáy và một đường kẻ vuông góc với cạnh đáy.

Ba đáp án đề Toán tiểu học gây tranh cãi  - ảnh 1
Phần lời được trình bày bên cạnh hình vẽ như sau: “Trong hình có 3 hình tam giác, 3 hình tứ giác”. Tuy nhiên, câu trả lời có 3 hình tứ giác bị chấm là sai, thay vào đó là đáp án chỉ có một hình.

Nhiều dân mạng cho rằng dễ dàng nhận thấy có 3 hình tứ giác là đáp án chính xác, vì vậy đều tỏ ra bức xúc với cách chấm điểm của giáo viên trong đề Toán này.

In thiếu đáp án?

Ngay sau đó, một đề Toán lớp 3 cũng có câu hỏi đếm số hình tam giác tiếp tục được đưa ra mổ xẻ bởi đáp án có vấn đề.

Cụ thể, đề bài cho một hình ảnh với câu hỏi: “Có bao nhiêu hình tam giác?”, 3 đáp án được đưa ra là 2; 3 và 4 hình. Nhìn hình vẽ trong đề bài, ta dễ dàng đếm được có 4 hình tam giác. Ngoài ra, có 2 hình tam giác nhỏ ghép với nhau tạo thành hình tam giác lớn hơn, như vậy, sẽ có thêm phương án là 5 hình.

Ba đáp án đề Toán tiểu học gây tranh cãi  - ảnh 2
Tuy nhiên, tam giác lớn này lại có một trục thẳng ở giữa đã trở thành nút thắt dẫn đến cuộc khẩu chiến chưa có điểm dừng trên mạng.

Nhiều thành viên cho rằng, tam giác lớn vẫn được tính là 1 hình và tổng số tam giác trong hình đã cho là 5. Vì vậy, nhiều người kết luận rằng, giáo viên ra đề đã in thiếu đáp án. Một số khác lại cho rằng đáp án đúng vì “không có hình tam giác nào có trục dọc ở giữa". Chỉ sau vài giờ đồng hồ đăng tải trên mạng xã hội, bài toán này đã thu hút hàng ngàn lượt xem và bình luận.

Học sinh hay giáo viên đúng?

Vừa qua, ảnh chụp một đề Toán về phép tính nhân được đăng tải trên mạng xã hội cũng thu hút sự chú ý của rất nhiều người bởi cách giải của học sinh và đáp án của giáo viên.

Ba đáp án đề Toán tiểu học gây tranh cãi  - ảnh 3
Đề toán này như sau: “Hai bác thợ cưa một cây gỗ dài 7m thành những đoạn dài 1m. Cứ 12 phút thì cưa xong một đoạn. Hỏi cưa cả cây gỗ đó hết bao lâu?”. Lời giải của học sinh: Cưa cả cây gỗ đó hết số phút là 12x6=72 phút. Trong khi cô giáo cho rằng cưa cả cây gỗ hết 12x7=84 phút.

Trên các diễn đàn, mạng xã hội đề toán này đã tạo nên sự tranh luận khá sôi nổi. Đa phần các ý kiến cho rằng, học sinh đã đúng, cô giáo giải sai.

Tuy nhiên, nhiều người phản đối và đưa ra quan điểm: “Ở đây là cái cây đang sống và cưa nó thành 7 đoạn nên đáp án của giáo viên mới chính xác”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá