Bạn làm gì với đồng lương đầu tiên?

Không biết tự khi nào tôi lại thích đi làm để không phải phụ thuộc vào gia đình, biết sống độc lập hơn.

Bạn làm gì với đồng lương đầu tiên?

Tôi nhận dạy kèm Anh văn cho 2 đứa nhỏ con cô hàng xóm. Đưa đi đón về, cho chúng ăn cơm, dạy chúng học… bao nhiêu đó thôi mà đôi khi làm cho tôi cảm thấy mệt mỏi, chán nản, muốn buông tay cho mọi thứ tự vận động theo cách mà nó muốn. Thế mới hiểu được việc làm ra đồng tiền khó như thế nào.

Vậy mà trước đây, khi còn sống với ba mẹ, được chiều chuộng, nâng niu như tiểu thư, tôi chỉ biết đến việc xài tiền mà không hề biết được ba mẹ đã phải dè ăn, dặt uống để có được đồng tiền cho mình đi học. Có những lúc vòi vĩnh tiền để được đi chơi, mua sắm với bạn bè. Bị ba mẹ la và không cho. Tôi giận ba mẹ lắm. Tôi còn hỗn láo nói “Sao ba mẹ keo quá vậy!” Lúc đó tôi từng nghĩ rằng kiếm tiền rất đơn giản. Bây giờ nghĩ lại thấy mình thật vô tâm.

Với quyết tâm kiếm tiền, tôi nhận ra tất cả những gì mình có thể đảm nhận. Và mình biết mình đã sai, sai thật sự. Tuy nhiên, đánh đổi lại với những vất vả ấy là những điều tuyệt vời. Từ khi nhận dạy kèm, tôi biết quý trọng thời gian hơn, khả năng quản lý thời gian cũng tốt hơn, biết vượt qua áp lực cũng như cố gắng để hoàn thành công việc thật tốt như thế nào. Điều quan trọng hơn cả là biết trân trọng những gì mình đang có, yêu thương và thấu hiểu ba mẹ nhiều hơn. Không còn trẻ con như trước và cũng biết quản lý tài chính.

Bao nhiêu khó nhọc rồi cũng qua. Tháng lương đầu tiên được 800 nghìn. Cầm trong tay 4 tờ 200 nghìn mà tôi muốn vỡ òa trong nước mắt của sự hạnh phúc. Tôi quyết định dùng tháng lương đầu tiên để mua quà cho ba mẹ. Tôi mua cho mẹ một cái áo mới màu trắng – màu mà mẹ rất thích, mua cho ba một chiếc ví da nâu để thay thế cho chiếc ví da sờn màu đã đi cùng ba suốt 20 năm qua. Giữ một ít để chi tiêu vặt. Phần còn lại tôi đưa cho mẹ. Ba mẹ tôi rất ngạc nhiên và vui lắm. Nhìn vào ánh mắt của ba mẹ, tôi thấy được niềm hạnh phúc lẫn tự hào.

Đồng lương đầu tiên do chính mồ hôi và công sức mình bỏ ra mới kiếm được làm bản thân tôi rất hãnh diện và sung sướng. Nhưng những bài học và giá trị sống mà mình nhận được từ sự cố gắng mới là điều quan trọng và nó giá trị hơn giá trị đồng tiền mà mình nhận được.

Còn bạn thì sao? Bạn cảm thấy gì khi nhận được đồng lương đầu tiên?

Theo Mực tím

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá