Bạn trẻ làm quản lý 'sao': Sau hào quang là thị phi

Còn rất trẻ nhưng các bạn đang tham gia tích cực vào showbiz với vai trò không hề “tầm thường”: Làm quản lý cho một số ca sĩ, hotboy, hotgirl…

Bạn trẻ làm quản lý 'sao': Sau hào quang là thị phi

> Nữ quản lý 'bà Tưng' cũng khoe vẻ gợi cảm Bạn trẻ làm quản lý 'sao': Sau hào quang là thị phi - ảnh 1

Minh Trí - Quản lý cho An Japan, diễn viên/MC Vương Anh
Minh Trí - Quản lý cho An Japan, diễn viên/MC Vương Anh.

Nghề làm thêm “lấp lánh”…

Nhắc tới công việc quản lý cho các ca sĩ/ngôi sao/người nổi tiếng… hiện nay, các bạn trẻ nghĩ ngay tới một công việc rất đáng thèm muốn: Được “tháp tùng” người nổi tiếng tới các sự kiện, lên lịch cho hoạt động của các ngôi sao, đứng ra nhận về các hợp đồng biểu diễn “béo bở”… hoặc có tiếng nói quan trọng để quyết định các buổi phỏng vấn, gặp mặt fan-club…

Cùng “gà” của mình xuất hiện trên báo chí, đôi khi, thay mặt “gà” đứng ra trả lời các câu hỏi của giới truyền thông, ai cũng nghĩ, việc trở thành người quản lý cho người nổi tiếng thực sự được coi như một nghề “mật ngọt”…

Khởi điểm của những bạn trẻ khi bắt đầu bước vào nghề này thường là các bạn đã có thời gian làm việc trong ngành truyền thông, biên tập viên hoặc cộng tác viên của các trang web giải trí nổi tiếng, hoặc quen biết rộng trong giới ngôi sao.

Phạm Minh Trí (FPT Arena, nickname Mèo Minti, quản lý cho hotgirl/người mẫu An Japan, diễn viên/MC/hotboy Vương Anh) chia sẻ: “Khoảng hơn một năm trước, khi còn đang hoạt động ở lĩnh vực nhiếp ảnh/giải trí, mình đã có cơ hội làm việc và quen với khá nhiều người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên.

Là một người trẻ, mình có một sự đồng cảm và bắt nhịp rất nhanh với những bạn trẻ mới gia nhập làng giải trí như các hotboy/hotgirl. Chính điều này đã thúc đẩy và đem tới cái duyên làm một quản lý cho mình.

Ban đầu, mình hoạt động chỉ như một người bạn thân ở bên cạnh ủng hộ và giúp đỡ tư vấn các bạn thôi, nhưng dần dần được các bạn tin tưởng và mời về làm quản lý chính thức lo tất cả mọi hoạt động”.

Hồ Hoàng Quỳnh Trang – Quản lý ca sĩ Anna Trương, trợ lý cho ca sĩ Mỹ Linh
Hồ Hoàng Quỳnh Trang – Quản lý ca sĩ Anna Trương, trợ lý cho ca sĩ Mỹ Linh.

Nếu như trước đây, đa phần chỉ có các ca sĩ nổi tiếng mới đủ “tầm” để tìm cho mình một người quản lý, thì hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đang chập chững bước vào làng giải trí, các hotboy/hotgirl mới nổi đều tìm được cho mình một người đại diện.

Họ được nhận diện với những thế mạnh như có mối quan hệ rộng rãi trong làng giải trí, dễ dàng liên kết và móc nối với các trang thông tin điện tử, nhạy bén với các sự kiện. Bên cạnh đó, việc quản lý cũng “sàn sàn” tuổi “gà”, hiểu rõ tâm lý lứa tuổi cũng là một điểm cộng không nhỏ: Đôi khi, họ biến mình trở thành bạn bè với người nổi tiếng, nhiều hơn là với tư cách của người quản lý.

Nhưng vất vả vô cùng

Khác với suy nghĩ quản lý cho các nghệ sĩ/người nổi tiếng cũng giống như một công việc part-time, thực tế, nghề này lại cho thấy, nếu bạn không đổ mồ hôi công sức, thậm chí “lăn lộn” với nghề, công việc sẽ đào thải bạn ngay tức khắc.

Như Minh Trí tâm sự, làm quản lý đồng nghĩa với việc bạn phải có đủ “tiềm lực” để phát triển cũng như chọn hướng đi cho “gà” của mình, chứ không đơn thuần là chạy một bộ máy đã vận hành sẵn.

Bạn không chỉ quản lý lịch làm việc mà còn phải phát triển được sự nghiệp, kiếm được hợp đồng và giúp cho người mà mình quản lý ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Khi xảy ra sự cố hay trục trặc gì, quản lý cũng là người đầu tiên phải đứng ra giải quyết và đại diện cho “gà” trước mọi trường hợp vì vậy sức ép là không hề thiếu trong nghề này.

Hồ Hoàng Quỳnh Trang (chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại thương, quản lý ca sĩ Anna Trương, trợ lý cho ca sĩ Mỹ Linh) kể: “Công việc quản lý cho một ca sĩ cũng không ổn định, có lúc bận đến tối mắt mũi, nhưng có khi lại rất nhàn nhã, bình thản.

Hồng Ngọc – Quản lý hotgirl Chi Pu, nhóm nhảy St.319, hotgirl Mie Nguyễn
Hồng Ngọc – Quản lý hotgirl Chi Pu, nhóm nhảy St.319, hotgirl Mie Nguyễn.
Trang có thể phân chia công việc thành hai phần chính là: Xây dựng – duy trì hình ảnh và tổ chức sắp xếp lịch trình. Một ngày của Trang thường sẽ bắt đầu bằng những công việc đơn giản như kiểm tra lịch trình, sắp xếp công việc, nhắc mọi người những hoạt động trong ngày, tìm kiếm và kiểm tra tiến độ hợp tác cùng các doanh nghiệp, tổ chức khác…

Bên cạnh đó, mỗi thời điểm chuẩn bị cho một hoạt động lớn, Trang sẽ cùng Anna và chị Mỹ Linh lên các kế hoạch tổ chức, truyền thông cho chương trình và cùng thực hiện chúng sao cho thật hiệu quả. Chính với khối lượng công việc như thế đôi khi lại là một sức ép cho bản thân, để sao cho công việc được liền mạch, không bị sót hoạt động nào, và bản thân mình luôn giữ được tinh thần hào hứng, nhiệt tình”.

Còn đối với Đặng Hồng Ngọc (năm cuối trường ĐH Ngoại thương, nickname Nắng, quản lý hotgirl Chi Pu, nhóm nhảy St.319, hotgirl Mie Nguyễn…), điều quan trọng để công việc trở nên “dễ chịu và trôi chảy”, là phải tích lũy và chuẩn bị các mối quan hệ sẵn có theo thời gian.

Vốn có thời gian làm biên tập và chủ mục cho một website nổi tiếng dành cho giới trẻ, công việc mà cô bạn đang đảm nhận được hỗ trợ rất nhiều, chưa kể “sân nhà” là trang báo mạng mà cô bạn đang làm.

Với Hồng Ngọc, điều duy nhất khiến bạn ấy cảm thấy áp lực là thời gian dành cho bản thân, gia đình và bạn bè không được như mong muốn. Nhưng đó cũng là một trong những giá trị đánh đổi mà bạn phải chấp nhận khi bước vào nghề.

Khoảnh khắc đáng yêu của Chi Pu và Hồng Ngọc
Khoảnh khắc đáng yêu của Chi Pu và Hồng Ngọc.

Sau hào quang là những thị phi

Cũng ồn ào như giới showbiz, khi đã trở thành quản lý cho những người nổi tiếng, bạn phải chấp nhận sống chung với tin đồn, với những scandal, hay thậm chí cả những kèn cựa, “chọc ngoáy” từ những người làm cùng nghề.

Gặp mặt nhau liên tục ở các sự kiện, đua nhau đưa “gà” xuất hiện trên truyền thông…, trở thành quản lý cho người nổi tiếng cũng đồng nghĩa với việc bạn phải “chia lửa” cùng gà của mình.

Như vừa rồi, dân làm báo rỉ tai nhau về một nhóm nghệ sĩ bị tẩy chay trên một website tên tuổi, khi người quản lý của nhóm trót “đắc tội” với tờ báo mạng này. Hay như một cô nàng quản lý khác, bị giới phóng viên văn nghệ kêu ca về cung cách làm việc thiếu minh bạch với truyền thông.

Đó là chưa kể đến hàng loạt sự kiện đã được cộp mác showbiz như các sự cố “lộ hàng”, bắt gặp nghệ sĩ nọ kia “thác loạn” ở các địa điểm giải trí. Vì xây dựng hình ảnh người của công chúng, lại là thần tượng của giới trẻ… nên trong những tình huống như thế, người quản lý chính là “lính cứu hỏa” bất đắc dĩ cho “thân chủ” của mình.

Chìa khóa thành công cho nghề

Chia sẻ về bí quyết để có thể tồn tại được với nghề, Minh Trí cho rằng, khó khăn thường gặp nhất của các bạn trẻ khi làm nghề này là thiếu kinh nghiệm và thiếu mối quan hệ: “Để trở thành một quản lý tốt, bạn phải làm được nhiều điều hơn là chỉ đơn thuần quản lý lịch làm việc của “gà” như mình đã nói bên trên.

Để làm được điều này thì trước hết, bạn phải chuẩn bị sẵn cho mình những mối quan hệ công việc thật tốt cũng như không ngừng cọ xát để có thêm những kinh nghiệm thiết thực nhất cho gà của mình nói chung và cho chính bản thân mình nói riêng”.

Trong khi đó, với Hồ Trang, vấn đề tâm lý lại được xem trọng: “Đối với các bạn trẻ, khi bắt đầu nghề này, các bạn sẽ dễ gặp một số vấn đề tâm lý như tự ti, chán nản không biết bắt đầu từ đâu do thiếu hiểu biết về nghệ thuật và cũng do không có các mối quan hệ tốt. Tuy nhiên, vạn sự khởi đầu nan, chỉ cần chăm chỉ, cố gắng, đây sẽ là một công việc giúp bạn thể hiện rất tốt khả năng, cũng như sự sáng tạo của mình”.

Theo Việt Anh
Hoa học trò

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá