Bảo bối 99% và 1% của chàng sinh viên luật

Từng mang cảm giác tự ti vì thua kém bạn bè khi mới bước chân vào đại học, chàng sinh viên luật Nguyễn Đức Nguyên Vỵ đã tạo nên sự bứt phá đáng nể nhờ bảo bối.

Bảo bối 99% và 1% của chàng sinh viên luật

Đang năm 3 đại học nhưng Nguyễn Đức Nguyên Vỵ vừa được tuyển chọn làm thực tập sinh tại một trong những công ty luật lớn nhất Việt Nam - điều mà bao sinh viên luật ao ước.

Theo thông lệ, công ty luật VILAF - Hồng Đức chỉ tuyển sinh viên năm cuối. Tuy nhiên Nguyên Vỵ đã thể hiện được khả năng của mình để các luật sư tin rằng tuy còn trẻ nhưng anh vẫn xứng đáng với công ty của họ. Cuối cùng, Nguyên Vỵ đã trở thành một trong 2 sinh viên được chọn và hiện là người trẻ nhất làm việc cho VILAF - Hồng Đức.

Bảo bối 99% và 1% của chàng sinh viên luật - ảnh 1

Nguyên Vỵ trước Văn phòng công ty VILAF - Hồng Đức tại tòa nhà Kumho Asiana Plaza (Lê Duẩn, TP. HCM).
 

Song song đó, Nguyên Vỵ còn được các thầy cô tín nhiệm giao cho vai trò điều hành Văn phòng thực hành pháp luật của trường Đại học Luật TP. HCM chuyên tư vấn pháp luật miễn phí những vụ việc thật từ khách hàng và sẵn sàng đón chào bất kỳ ai có nhu cầu giải đáp các thắc mắc về pháp luật. Đây là hai hoạt động mà Nguyên Vỵ vô cùng tự hào vì được nhiều thầy cô, bạn bè công nhận, ủng hộ nhất.

Chọn ngành luật sư cũng vì... mê truyện tranh

Ngay từ khi còn học cấp 2, qua báo chí, phim ảnh, truyện kể, Vỵ luôn được ba mẹ khuyên nhủ và tạo điều kiện để Nguyên Vỵ tiếp xúc với những con người tốt, mẫu mực, luôn đấu tranh mang lại công lý cho xã hội.

Theo thời gian, những động lực đó dần củng cố hoài bão của Nguyên Vỵ trở thành một luật sư trong tương lai. Đến những năm cấp ba, anh bắt đầu tìm hiểu kỹ về những kiến thức, kỹ năng, phẩm chất cần có ở một người luật sư để rèn luyện, phấn đấu.

Nguyện Vỵ chia sẻ: "Theo mình, năng khiếu không phải là một đặc tính bẩm sinh mà nó là kết quả của một quá trình rèn luyện, phấn đấu lâu dài khi người ta có đam mê và biết đặt ra cho mình những mục tiêu, lý tưởng cao đẹp. Như nhà khoa học vĩ đại Edison từng phát biểu: “Thiên tài là 99% mồ hôi và 1% cảm xúc” - nghĩa là thiên tài hoàn toàn được định hình nhờ sự nỗ lực (99% mồ hôi) khi học có đam mê và sẵn sàng theo đuổi nó (1% cảm xúc)".

Vận dụng bảo bối 9% và 1% để chiến thắng bản thân

Nguyên tắc nói trên là kim chỉ nam cho sự nghiệp của chàng sinh viên năm 3 đại học Luật TP. HCM. Nguyên Vỵ thú thật tuy không có nhiều kỹ năng và kiến thức về chuyên môn lẫn xã hội tốt như một số bạn khác trong những ngày đầu ở giảng đường đại học, nhưng anh hoàn toàn có thể thay đổi vì sự nghiệp mình đam mê.

Nguyên Vỵ đã từng gặp khó khăn trong việc làm sao vượt qua cơn buồn ngủ với muôn vàn chữ trong các văn bản luật và giáo trình luật. Anh cũng từng cảm thấy ngượng ngùng khi phải phát biểu trước rất nhiều người, hay thậm chí lúng túng khi trình bày một vấn đề pháp lý nào đó sao cho rõ ràng, dễ hiểu, chậm rãi cũng như làm sao có đủ khả năng ngoại ngữ để nghiên cứu rất nhiều tài liệu luật.

Bảo bối 99% và 1% của chàng sinh viên luật - ảnh 2

Nguyên Vỵ tham gia tư vấn pháp luật cho phạm nhân năm 2013. 

Với đam mê nghề nghiệp, Nguyên Vỵ đã cố gắng vượt qua những khó khăn trên. Không chỉ tìm hiểu sâu kiến thức, anh còn tham gia nhiều cuộc thi, hội thảo đòi hỏi kỹ năng thuyết trình, trình bày, biên tập với mục tiêu làm sao cho đề tài của mình càng lúc càng lôi cuốn, dễ hiểu.

Bên cạnh đó, Nguyên Vỵ tự học ngoại ngữ (Anh, Pháp) hàng ngày bằng cách thường xuyên tự đọc, viết, nghe, nói từ các tài liệu Anh văn pháp lý trên mạng, thư viện trường. Song song với rèn luyện kỹ năng chuyên môn, Vỵ cũng cố gắng chủ động chia sẻ, trao đổi với thầy cô, bạn bè, thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện, các lớp học kỹ năng để tạo mối quan hệ tốt với mọi người, biết cách cân bằng thời gian giữa việc học và hoạt động ngoại khoá.

"Nhìn chung, khi vào môi trường đại học, với áp lực khá lớn, để đảm bảo đủ kiến thức, kỹ năng, tham gia hoạt động ngoại khoá, tạo dựng mối quan hệ xã hội thì mỗi bạn sẽ gặp phải những trở ngại và khó khăn riêng. Tuy nhiên, mình tin chắc rằng một khi các bạn đã xác định được đam mê cho bản thân và biết cách tiếp thu, học tập kinh nghiệm từ bạn bè, thầy cô thì các bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi trở ngại" - Nguyên Vỵ tâm sự.

Trải nghiệm nghề luật sư: Thử như thật

Để trau dồi kỹ năng liên quan đến nghề luật, Nguyên Vỵ đã tham gia rất nhiều hoạt động như giảng dạy, tư vấn pháp luật cho các đối tượng khác nhau trong xã hội như người lao động nghèo, người chấp hành án phạt tù, khuyết tật, sống chung với HIV… Đây là những hoạt động vừa mang tính tình nguyện xã hội vừa mang tính rèn luyện chuyên môn mà Nguyên Vỵ đã rất thích và theo đuổi từ khi còn là sinh viên năm nhất đến nay.

Bên cạnh đó, Nguyên Vỵ chủ động tham gia nhiều cuộc thi học thuật để củng cố, trau dồi kiến thức, kỹ năng mà nổi bật nhất là các cuộc thi phiên toà giả định quốc tế và thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học.

Bảo bối 99% và 1% của chàng sinh viên luật - ảnh 3

Nguyên Vỵ tham gia tranh tụng tại cuộc thi Phiên tòa giả định quốc tế về luật nhân đạo quốc tế. 

Cuộc thi phiên toà giả định quốc là một hoạt động rất tiêu biểu cho sinh viên luật trên thế giới mà từ những ngày đầu bước vào giảng đường, Nguyên Vỵ đã rất thích và chủ động tìm hiểu tham gia. Đây là hoạt động đòi hỏi các sinh viên tham gia phải lĩnh hội toàn diện các kỹ năng cần thiết như một luật sư thực thụ như kỹ năng nghiên cứu và phân tích luật, kỹ năng viết bài biện hộ, tranh tụng…

Vì thế, một khi sinh viên luật đã tham gia và đạt kết quả tốt trong cuộc thi phiên toà giả định thì gần như họ đã đảm bảo đầy đủ các yêu cầu cần thiết của một luật sư giỏi. Đến nay, anh đã tham gia hai cuộc thi thì phiên toà giả định quốc tế. Trong đó đoạt giải Nghị lực đồng đội tại cuộc thi phiên tòa giả định về thương mại, dân sự cấp thế giới tổ chức ở đảo Bali, Indonesia năm 2012; hạng nhì đồng đội về Luật nhân đạo quốc tế diễn ra năm 2013 tại Hà Nội.

Nguyên Vỵ dự định sau khi tốt nghiệp sẽ kiếm cơ hội để du học thạc sĩ ngành luật ở nước ngoài, sau đó sẽ về nước tiếp tục làm việc tại một công ty luật tốt, chuyên nghiệp và học lấy chứng chỉ hành nghề luật sư, để chính thức hiện thực hoá hoài bão của mình.

Lời khuyên cho các bạn học sinh muốn chọn ngành Luật

Mình có thể khẳng định rằng nghề luật là một nghề hiện nay nước ta đang có nhu cầu lớn và những ai chọn học nghành luật sẽ có cơ hội việc làm rất cao. Để thi vào ngành luật, mình nghĩ tốt nhất các bạn học sinh nên xác định rõ là mình đang có thể mạnh và có thể học tốt, lấy điểm cao ở môn học nào.

Sau đó, các bạn hãy xác định cho mình khối thi để có thể lấy điểm cao nhất, như hiện tại thì trường Đại học Luật TP. HCM đang có các khối thi A, A1, C, D1 và D3. Nhờ đó, các bạn hãy cố gắng phấn đầu từ nay đến khi thi ở các môn theo khối mình chọn để đạt điểm cao đủ để vào Đại học Luật TP. HCM hay các trường đào tạo luật khác mà các bạn chọn. Đó là về mặt thi cử.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tìm hiểu sơ về pháp luật với môn Giáo dục công dân hay các buổi ngoại khoá của trường mình. Đồng thời, các bạn hãy chuẩn bị thái độ đúng khi học luật trong giảng đường đại học rằng không bao giờ “học thuộc lòng” đối với luật mà học luật chính là các bạn tìm hiểu pháp luật để biết, hiểu vì sao pháp luật quy định như thế và có thể vận dụng đúng vào cuộc sống.

Vì thế, chúng ta nên hiểu rằng trong quá trình học tập, chúng ta chủ yếu là nên rèn luyện kỹ năng thực hành luật để đối với bất kỳ lĩnh vực luật nào chúng ta cũng có thể tự nghiên cứu, áp dụng. Đồng thời, trong quá trình học luật, chắc chắn các bạn học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn và mỗi khi có phần cảm thấy hụt hẫn các bạn hãy nhớ lại về lý do vì sao mình chọn nghành luật và nỗ lực để thi đậu vào trường.

Nguyên Vỵ

Theo Mực tím

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá