Bát cháo tình thương ấm lòng người nghèo

TP - Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An và Công ty Du lịch Văn Minh đã mang đến hàng nghìn bát cháo miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện ung bướu và Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.

Bát cháo tình thương ấm lòng người nghèo

> Cấp cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo
> Nồi cháo miễn phí

Bát cháo tình thương Cty Văn Minh động viên bệnh nhân ung bướu Nghệ An.
            Ảnh: Quang Long
Bát cháo tình thương Cty Văn Minh động viên bệnh nhân ung bướu Nghệ An. Ảnh: Quang Long.

Vài tuần một lần, Cty Du lịch Văn Minh (số 111, đường Lý Thường Kiệt, TP Vinh) lại tổ chức cấp cháo cho bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. “5h sáng, các nhân viên dậy nấu cháo, hầm xương, bằm thịt. Đến khoảng 10h thì mang đến bệnh viện cho bà con”, Nguyễn Thị Ái Vân, Phó giám đốc Cty cho biết. Từ cuối tháng 4 tới nay, gần 1.000 bát cháo đã được hãng xe Văn Minh mang đến cho người nghèo điều trị tại Bệnh viện ung bướu Nghệ An.

“Ban đầu, chúng tôi định vận động anh chị em toàn công ty tham gia, nhưng cán bộ nhân viên đồng lương có hạn, thôi thì vợ chồng mình tự bỏ tiền túi ra nấu cháo cho bà con vậy!”, giám đốc Nguyễn Đàm Văn nói.

Cty cũng chủ trương giảm sinh nhật, bớt ăn nhậu, dành dụm tiền mua thịt, mua gạo nấu cháo cho người nghèo. Mỗi lần phát cháo cho bệnh nhân, Văn Minh huy động hơn 15 nhân viên, điều động ô tô chở 3 nồi cháo lớn đến bệnh viện. Cẩn thận hơn, các nhân viên còn chạy đi mua hàng trăm chiếc bát nhựa cấp cho bà con.

Việc cấp cháo được lãnh đạo Bệnh viện ung bướu Nghệ An thông báo đến bệnh nhân từ sáng sớm. 10h, xe chở cháo xịch đỗ trước sân bệnh viện. Hàng trăm người đã chờ trong căn phòng lớn của bệnh viện, trên tay ai nấy đều cầm sẵn bát, tô nhựa và tích kê. Chiếc vung mở ra, nồi cháo bốc khói nghi ngút, mùi thịt, mùi hành tỏi thơm lừng. Các nhân viên nữ thoăn thoắt múc cháo, miệng cười đon đả. Cuối buổi mệt lử, anh em cùng múc cháo ra ăn với bệnh nhân. Không khí hòa đồng, ấm cúng. “Vui lắm anh ạ!”, Bắc, một nhân viên phòng hàng nói.

“Bớt được một bữa ăn, gia đình tôi lại dành thêm được tiền mua thuốc cho con”, một thân nhân kể. Hầu hết bệnh nhân bị ung bướu hoàn cảnh khó khăn, có người “đứt bữa’’ vì phải dành tiền thuốc thang chữa bệnh.

Bà Nguyễn Thị Thủy (quê Diễn Châu, Nghệ An) kể: “Chồng tôi ba lần đi viện, hai lần mổ. Đi viện nhiều nên tài sản khánh kiệt, ai giúp bữa nào tôi rất mừng!”. Chồng bà Thủy gầy yếu, ngồi ăn bát cháo cũng không vững, nhưng miệng ông tấm tắc: “Cháo có thịt, ngon hơn cháo mua ở hàng ăn!”.

Bát cháo tình thương cũng được Hội DN tiêu biểu Nghệ An mang đến cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa. Với nguồn tiền quyên góp được, Hội phối hợp với Trường Đại học Y khoa Vinh, nấu hàng nghìn bát cháo cấp cho bệnh nhân nghèo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá