Bẫy Part - time lương cao

Lợi dụng những ngày lễ lớn như Trung Thu, ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11)…, kẻ lừa đảo "ăn cắp" thương hiệu của một số công ty lớn nhằm thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.

Bẫy Part - time lương cao

Bẫy Part - time lương cao

Bẫy Part - time lương cao - ảnh 1
Chuyện kể của một sinh viên từng bị lừa khi đi làm thêm có thể là kinh nghiệm dành cho bạn khi tìm việc part-time.

Mình từng tìm hiểu công việc như thế này:

Nội dung công việc: Các bạn nam, nữ đứng và phát sản phẩm dùng thử, phát phiếu quảng cáo cho hãng "Kinh Đô".

Địa điểm: Tại các trung tâm, siêu thị lớn như Vincom, Big C…
Yêu cầu: Không cần "đặt cọc" hay "thế chấp".
Mức lương: 170.000 đồng/ca/người + 20.000 đồng hỗ trợ.

Sinh viên có quỹ thời gian tương đối rảnh rỗi, trước sự hấp dẫn trên, không lẽ lại không thử? Chỉ mất vài tiếng đồng hồ, công việc thì vô cùng đơn giản và đúng thật là các bạn không cần phải đặt CMND hay thẻ sinh viên.

Đến nơi, họ sẽ yêu cầu các bạn đóng 150.000 đồng và nói rằng: "Số tiền này chúng tôi sẽ trả lại bạn sau khi kết thúc công việc. Chúng tôi chỉ tạm cầm để đảm bảo ý thức trong công việc của bạn và ứng trước tiền may trang phục…".

Và khi nhận được sự đồng ý kèm số tiền, họ yêu cầu nhân viên thử việc dưới hình thức phát lại chính tờ rơi đã giúp bạn tới đây. Sau mỗi tờ rơi sẽ có mã số của riêng bạn (chữ cái đầu tên bạn, ghép với hai số cuối của CMND), nếu có từ 5 - 6 người tới đây đăng ký với tờ rơi đó, bạn sẽ chính thức được nhận việc và nhận 60.000 đồng cho mỗi người mới tới. Nếu chỉ có từ 3 - 4 người, bạn vẫn được làm nhưng phải có người giám sát, khi đó, số tiền lương bạn được hưởng sẽ phải chia cho cả người quản lý.

"Còn từ 0 - 2 người, chúng tôi sẽ kéo dài thời gian thử việc". Đến lúc này, có một số bạn tinh ý đã nhận ra mình bị "hớ" nhưng đâm lao phải theo lao và chấp nhận làm việc không công.

Được ba buổi phát tờ rơi, bạn sẽ lại tới công ty để đòi quyền lợi, họ sẽ tìm mọi cách thoái thác, cho rằng bạn không đủ tiêu chuẩn. Lời lẽ họ đưa ra rõ ràng không thể kiểm chứng, cho dù bạn có tìm được người khác tới đăng ký trực tiếp cùng mình, bạn cũng không nhận được 60.000 đồng như đã hứa.

Bạn nhận ra mình bị lừa và yêu cầu nhận lại số tiền 150.000 đồng. Tất nhiên, dẫu cho bạn có đi từ tranh luận tới cãi cọ thì vẫn phải tay không trở về bởi lẽ họ không hề liên hệ với các công ty lớn nhận người đứng phát sản phẩm nào cả.

Thêm vào đó bạn cũng đã gián tiếp thực hiện hành vi lừa đảo, sẽ có những bạn sinh viên nhận tờ rơi từ một ai đó rồi đi tới nơi tìm hiểu và bị lừa. Thậm chí, có ngồi lì "ăn vạ" ở nơi làm việc của họ, cũng vô ích.

Xung quanh mình đã có rất nhiều nạn nhân nhưng họ đều giấu kín vì sợ bị người thân trách móc, hoặc xấu hổ không muốn để người khác biết mình nhẹ dạ… Vậy bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lên kế hoạch cho một part-time. Điều này thực sự không bao giờ thừa.

Theo ZuzuLinh
Sinh Viên Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá