Bé 9 tuổi dạy lãnh đạo Mỹ cách 'làm việc'

Vì chuyến đi tham quan tới công viên quốc gia Động Mammoth bị hủy bỏ do chính phủ đóng cửa, bé gái 9 tuổi Meredith Gold đã gửi thư điện tử tới ba Nghị sĩ Mỹ và yêu cầu họ làm việc cùng nhau để giải quyết tình hình bế tắc.

Bé 9 tuổi dạy lãnh đạo Mỹ cách 'làm việc'

> Thần đồng toán học vào đại học năm 10 tuổi

> 10 cậu ấm cô chiêu của những ông trùm phố Wall

Nhiều chuyến tham quan ngoại khóa của học sinh Mỹ bị hủy vì các bảo tàng, công viên quốc gia buộc phải đóng cửa.
Nhiều chuyến tham quan ngoại khóa của học sinh Mỹ bị hủy vì các bảo tàng, công viên quốc gia buộc phải đóng cửa..
Meredith Gold sống ở bang Kentucky. Bày tỏ sự thất vọng của mình, cô bé viết: "Một số em nhỏ có thể không tới được những nơi như thế này trừ khi là đi cùng với lớp học. Gia đình cháu cũng thích tới Công viên Quốc gia Great Smoky. Chúng cháu dự định tới đó vào tuần sau, nhưng giờ thì chắc là không thể được nữa rồi".

Để khuyến khích sự thỏa hiệp, Gold viết: "Ở trường, khi gặp bất đồng, chúng cháu thỏa hiệp, làm việc như một nhóm với nhau, sử dụng quyền lãnh đạo, có một thái độ tích cực và tôn trọng lẫn nhau. Cháu khuyến khích các bác nên làm như thế ở Washington DC".

Còn với nhiều giáo viên và phụ huynh học sinh, việc chính phủ đóng cửa đã trở thành một thời điểm lý tưởng để họ dạy cho những người trẻ tuổi - từ việc người mẹ dạy cho con mình rằng mọi hành động đều có hệ quả của nó, cho tới các lớp học dạy về dân chủ nơi làm việc.

"Tôi nghĩ các chính phủ khác sẽ thấy chúng tôi không khác gì những đứa trẻ đang đánh nhau chỉ vì một mẩu sô-cô-la" - Marian Almores, một học sinh trung học nói.

Các học sinh trong các lớp học khác nhau của thầy Rory Dippold tại trường Trung học Mary Ellen Henderson ở Falls Church, ngoại ô Washington DC lại có cái nhìn sâu hơn về việc chính phủ đóng cửa lần này.

Thầy Dippold nói rằng hầu hết các học sinh này đều có cha mẹ hoặc người quen làm trong chính quyền. Các học sinh đều muốn biết vì sao lại có chuyện đóng cửa xảy ra, đất nước và nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng như thế nào và và tại sao nhà trường lại không bị đóng cửa.

Thầy giáo này đã lấy việc đóng cửa này để dạy các học trò của mình rằng dân chủ rất rắc rối và không phải lúc nào mọi người cũng thống nhất được quan điểm.

Thầy Dippold nói rằng, điều quan trọng hơn là ông muốn học trò của mình hấp thu được tư tưởng công dân, hiêu rằng họ có trách nhiệm đối với việc điều hành chính phủ của mình.

Còn các bậc cha mẹ lại nhân tình huống này để dạy các bài học nhỏ nhưng thiết thực tại nhà.

Karen Carey sống ở Lyndonville không đi sâu vào vấn đề chính trị trong việc đóng cửa chính phủ, hay là nói với con mình rằng ai đáng bị khiển trách vì việc này. Thay vào đó, cô nói với con gái 13 tuổi và con trai 7 tuổi của mình rằng: mọi hành động đều dẫn đến kết quả nào đó.

"Tôi muốn các con hiểu rằng nếu như con lấy hộp nước hoa quả cuối cùng, và một em nhỏ đằng sau lại bị dị ứng với sữa, thì hành động của con vẫn gây ra hậu quả. Con có thể không nhìn thấy hậu quả đó nhưng rõ ràng hành động của con vẫn có tác động nhất định" - Carey nói rằng, đó là một bài học, và cô mong rằng có ai đó đã dạy cho các thành viên của Nghị viện về bài học này.

Theo Lê Thu
Vietnamnet

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng