Bé gái 4 tuổi chưa học đã biết đọc, biết viết

Chưa một ngày đến lớp, cũng chưa được ai dạy chữ, nhưng mỗi khi cầm đến bất kỳ cuốn sách tiếng Việt nào, bé Quỳnh Anh cũng đọc vanh vách, còn làm nhiều phép tính mà người lớn không ngờ. Bé còn biết đọc tiếng Anh một cách lưu loát.

Bé gái 4 tuổi chưa học đã biết đọc, biết viết

Thanh Hóa:

Bé gái 4 tuổi chưa học đã biết đọc, biết viết

Chưa một ngày đến lớp, cũng chưa được ai dạy chữ, nhưng mỗi khi cầm đến bất kỳ cuốn sách tiếng Việt nào, bé Quỳnh Anh cũng đọc vanh vách, còn làm nhiều phép tính mà người lớn không ngờ. Bé còn biết đọc tiếng Anh một cách lưu loát.

4 tuổi, bé Đặng Thị Quỳnh Anh đã làm được các phép tính cơ bản
4 tuổi, bé Đặng Thị Quỳnh Anh đã làm được các phép tính cơ bản.

Thời gian qua, những người dân địa phương ngạc nhiên và khâm phục trước khả năng đặc biệt đó của bé Đặng Thị Quỳnh Anh (sinh ngày 24/6/2009), xóm 6, xã Thiệu Khánh, thành phố Thanh Hóa, con út của anh Đặng Văn Hùng và chị Đinh Thị Tuyền.

Khi chúng tôi tìm đến, bé Quỳnh Anh mới vừa kỷ niệm sinh nhật 4 tuổi của mình. Theo gia đình anh Đặng Văn Hùng cho biết, cháu chưa một ngày đến lớp, cũng chưa được ai dạy chữ, thế nhưng cháu đọc chữ tiếng Việt rất thông thạo.

Để kiểm chứng khả năng của cháu như gia đình cho biết, khi mọi người nói, cháu liền chạy vào nhà cầm mấy quyển sách ra và bắt đầu đọc rất hồn nhiên. Quỳnh Anh đọc một cách trôi chảy trước sự ngạc nhiên của những người lớn xung quanh. Điều khiến mọi người ấn tượng là cháu rất tự nhiên, không có vẻ gì là e ngại trước người lạ.

Bố mẹ cháu Quỳnh Anh cho biết, từ khi sinh ra, cháu không chơi những trò chơi bình thường mà chỉ thích sách, ai tặng quà cũng chỉ thích được tặng sách. Điều đặc biệt là cháu có trí nhớ rất tốt, mỗi khi đi chơi, hay gặp ai, người nào cho số điện thoại là một thời gian sau cháu vẫn nhớ.

Anh Hùng chia sẻ: “Tháng 4/2012, trong một lần cả gia đình đi chơi, khi dừng lại để mẹ cháu vào quán mua đồ, khi hai bố con đang đứng ở ngoài, bất ngờ cháu nói “rửa xe ô tô con bố ơi”, rồi cháu quay sang đọc hàng loạt các biển quảng cáo xung quanh. Trước đó cháu cũng biết các chữ cái bình thường, nhưng tôi không ngờ cháu lại đọc trôi chảy đến vậy”.

Dù còn bé nhưng Quỳnh Anh biết giúp đỡ bố mẹ một số việc trong gia đình, cháu không bao giờ đòi bố mẹ cho đi chơi mà chỉ thích ở nhà. Bản thân anh Hùng chỉ làm nghề mộc, chị Tuyền ở nhà làm nội trợ và lo việc gia đình, chưa bao giờ anh chị dạy con học hay làm các phép toán cơ bản. Bé cũng chưa một ngày đến lớp học mầm non.

Không chỉ biết đọc Tiếng Việt, cháu còn khiến mọi người ngạc nhiên khi cầm sách Tiếng Anh dành cho lứa tuổi thiếu nhi và lật giở các trang ra đọc trôi chảy. Cháu còn có nhiều khả năng khi đọc sách, báo, cũng như các dòng chữ trên tivi, hát kraoke… thành thạo. Thậm chí, những con số lên đến hàng tỷ, cháu cũng đọc tốt.

Quỳnh Anh đọc được tất cả mã số, tên bài hát và tên tác giả trong cuốn sổ bài hát karaoke
Quỳnh Anh đọc được tất cả mã số, tên bài hát và tên tác giả trong cuốn sổ bài hát karaoke.

“Vợ chồng tôi cả đời làm gì biết đến Tiếng Anh là gì đâu, nhưng khi thấy anh trai học, cháu đứng phía sau rất chăm chú và học theo, cũng chẳng ai dạy cho cháu cả, điều đặc biệt là cháu có trí nhớ rất tốt”, anh Hùng cho biết.

Hồi mới hơn 1 tuổi, khi bố mẹ đố các phép tính bằng ngón tay, cháu trả lời rất nhanh và chính xác.

Con có những năng khiếu vượt trội, bản thân là cha mẹ, vợ chồng anh Hùng rất vui mừng, nhưng bên cạnh đó cũng có phần lo lắng, lo bởi vợ chồng anh chỉ quanh năm làm lụng vất vả, ít có điều kiện để tiếp cận với các phương pháp dạy con sao cho cháu phát triển đúng hướng.

Từ khi cháu biết đọc, biết viết và biết làm phép tính, vợ chồng anh cũng không muốn tạo áp lực cho cháu nên không thường xuyên yêu cầu cháu học, đọc… gia đình anh hạn chế cháu học nhiều vì sợ sau khi đi học, cháu có tư tưởng coi thường bạn cùng lứa. Anh chị cũng mong muốn nhận được những tư vấn về phương pháp chăm sóc và dạy con sao cho cháu phát triển đúng cách.

Theo Duy Tuyên
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá