Bé gái người Việt kêu cứu ở Trung Quốc sắp được về nhà

Sau gần hai tháng thông tin về bé người Việt, Thào Thị Pa Na, kêu cứu ở Trung Quốc được đăng tải trên VnExpress.net, ngày 17/7 tới, phía công an Hà Nam, Trung Quốc sẽ tiến hành trao trả bé gái này cho phía Việt Nam.

Bé gái người Việt kêu cứu ở Trung Quốc sắp được về nhà

> Bé gái người Việt kêu cứu ở Trung Quốc

Bị đưa sang Trung Quốc từ nhỏ, Pa Na không biết nhiều tiếng Trung còn tiếng Việt thì bập bẹ.
Bị đưa sang Trung Quốc từ nhỏ, Pa Na không biết nhiều tiếng Trung còn tiếng Việt thì bập bẹ..
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc, lễ trao trả này sẽ diễn ra tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan ở Lạng Sơn, Việt Nam. Ngày mai, phía công an Hà Nam sẽ khởi hành và dự kiến có mặt ở cửa khẩu Lạng Sơn lúc 5h chiều ngày 17/7.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã phối hợp cùng phía Trung Quốc tiến hành thủ tục làm giấy thông hành cho Pa Na sau khi đọc được thông tin về bé gái người Mông ở xã Pa Cheo, huyện Bát Xát bị lưu lạc và sống trong viện dưỡng lão ở Hà Nam đăng trên VnExpress.net hôm 20/5.

Ông Trang A Chúng, phó chủ tịch hội đồng nhân dân xã Pa Cheo, cho biết, ông vẫn chưa nhận được thông tin về việc trao trả này. Ông cho hay sẽ liên lạc ngay với các lãnh đạo xã để hỏi thêm. Theo ông Chúng, với những trường hợp tương tự xảy ra ở địa phương, hôm đi đón sẽ có gia đình nạn nhân và đại diện xã (có thể là công an xã).

Trong buổi làm việc với xã Pa Cheo trước đó, ông Thào A Hừ, bố của Pa Na, cũng trình bày nguyện vọng đón con gái về đoàn tụ.

"Kinh tế gia đình ông Hừ rất khó khăn nhưng khi được thông báo con gái bị lưu lạc bên Trung Quốc muốn về, ông ấy mong được đón về. Tôi sẽ tới nhà để gặp trực tiếp ông Hừ và trao đổi thêm về việc đi đón Pa Na", ông Chúng nói.

Ngày 8/5, truyền hình Trung Quốc phát bản tin về một bé gái Việt Nam khoảng 12-14 tuổi bị lạc và đang sống trong viện dưỡng lão ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Một doanh nhân người Việt đang kinh doanh ở tỉnh Chiết Giang đã liên lạc với đài truyền hình để tìm hiểu thông tin. Khi biết hoàn cảnh và nguyện vọng của cô bé, vị doanh nhân đã liên hệ với báo VnExpress.net bày tỏ mong muốn giúp em được về Việt Nam.

Phóng viên Chen Wei, người thực hiện bản tin này trên truyền hình Trung Quốc cho hay, qua mạng Weibo anh được biết có một bé gái người Việt bị lạc đang sống ở Viện dưỡng lão thị trấn Phủ Tỉnh, huyện Thẩm Khưu (tỉnh Hà Nam). Tới nơi xác minh, Chen Wei gặp cô bé có nước da trắng, gương mặt nhiều tàn nhang đang rửa bát. Cô bé khóc đề nghị anh giúp để được về nhà ở Việt Nam.

Do Pa Na không biết nhiều tiếng Trung nên Chen Wei đã yêu cầu cô bé viết tên bố mẹ và địa chỉ nhà ra giấy. Trong mẩu giấy của Pa Na có viết nhiều tên người và địa danh, trong đó ghi tên bố là Thào A Hừ. Cô bé kể mình bị đưa sang Trung Quốc từ năm 2011, sau đó trốn ra ngoài rồi lưu lạc tới tỉnh Hà Nam. Cô bé lang thang ngoài đường rồi được công an đưa vào Viện dưỡng lão thị trấn Phủ Tỉnh. Từ đó, Pa Na sống ở đây và hàng ngày làm công việc rửa bát, nhặt rau

Qua xác minh, ông Trang A Chúng xác nhận tại địa phương mình có người đàn ông tên là Thào A Hừ và con gái là Thào Thị Pa Na. Cô bé này mất tích từ hơn 2 năm trước.

Theo Bình Minh
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá