Bị lừa trên mạng, hậu quả của sự dễ dãi

Đã có rất nhiều vụ lừa gạt trước đó nhưng các nạn nhân vẫn thiếu sự đề phòng.

Bị lừa trên mạng, hậu quả của sự dễ dãi

> Bắt 3 tên ‘quỷ râu xanh’ cưỡng hiếp nữ sinh, cướp tài sản
> 9X giam giữ, hãm hiếp nữ sinh trong 2 ngày

Không như cách đây 10 năm, internet đã là một phần không thể thiếu trong đời sống của người Việt Nam, nhất là với các bạn trẻ. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích to lớn mà nó mang lại như mang mọi người đến gần nhau hơn và giúp việc phổ biến các tri thức dễ dàng hơn, nó cũng mang lại rất nhiều tai ương. Lợi dụng thế giới ảo trên mạng internet cùng với sự nhẹ dạ cả tin của các thiếu nữ cấp 3, nhiều thanh niên trẻ xấu tính và vô cùng rồi nghề đã lừa đảo, dụ dỗ gây ra các vụ án cướp của, hiếp dâm vô cùng nghiêm trọng.

Bị lừa trên mạng, hậu quả của sự dễ dãi - ảnh 1

Vụ án của em N.T.T, 15 tuổi vừa được công an quận Thủ Đức phá là một ví dụ tiêu biểu. Vào giữa tháng 10 này, em N.T.T đã theo một nhóm thanh niên, trong đó có Phương sinh 1984, người mới quen trên mạng internet qua FB và YM đi uống cà phê.

Sau khi đến quán cà phê, tên Hiếu sinh 1998, đồng bọn của Phương đã giả vờ mượn điện thoại của em T để gọi gia đình có việc, rồi biến mất tiêu. Sau đó, chúng còn bắt T trả tiền chầu cà phê, dọa nạt để chở tới dưới gầm cầu Bình Lợi mới đánh đập, lấy mất đôi bông tai bằng vàng, 200 ngàn, trói chặt tay chân và thay nhau hãm hiếp.

Tuy nhiên, đây chẳng phải là lần gây án đầu tiên của tên Phương. Băng nhóm của Phương gồm những kẻ không có nghề nghiệp ổn định, nên nghĩ ra chuyện kiếm tiền bằng cách lên mạng internet dụ dỗ các em gái nhỏ, chủ yếu là học cấp 3, gặp gỡ cướp đoạt tài sản, hiếp dâm tập thể. Theo lời khai của Phương, em T đã là nạn nhân thứ 4.

Nhiều kẻ xấu đã lợi dụng internet để
Nhiều kẻ xấu đã lợi dụng internet để "bẫy" các con mồi tuổi teen (ảnh minh họa).

Giữa tháng 9, em H.T,U ở Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng cũng bị bạn chat tên Hiếu lừa vào nhà nghỉ để thực hiện hành vi giao cấu trong 3 ngày. 4/2012, chị Lê Như Quỳnh, sinh 1989, cũng bị một bạn chat tên Nguyễn Hữu Công dụ dỗ chị lên Hà Nội rồi sẽ xin việc giùm. Sau khi chị Quỳnh lên Hà Nội, thay vì dẫn chị tới chỗ làm đã xin, Công đưa chị vào nhà nghỉ, đe dọa rồi hãm hiếp nhiều lần.

Cách đây chưa lâu, em M, một nữ sinh cấp 3 ở Long Biên, Hà Nội cũng bị hãm hiếp tập thể bởi bạn trai tên Phong và đồng bọn tại nghĩa trang thôn Thượng, xã Cổ Loa. M quen Phong qua nhiều lần chat chit trên mạng. Trước khi thực hiện hành vi đồi bại, Phong đã gặp gỡ nhiều lần riêng với M, thậm chí còn khiến M thích mình.

 Những kẻ đã hãm hiếp em M
Những kẻ đã hãm hiếp em M.

Có thể nói, mạng internet là một công cụ để mở rộng các mối quan hệ cũng như tìm kiếm người yêu. Không ít các mối tình đẹp bắt nguồn từ thế giới ảo này. Cũng như không hiếm đám cưới có “ông tơ, bà nguyệt” là nhờ những câu chuyện làm quen trên Facebook hoặc Yahoo. Nhưng, thế giới ảo cũng như thế giới thật, cũng có người tốt kẻ xấu.

Tuy nhiên, theo sự phát triển ngày càng vũ bão của internet, kẻ xấu trên mạng ngày càng nhiều. Bởi, chúng nhìn ra đây là một công cụ lừa đảo tuyệt vời. Chỉ cần vài ngàn để vào mạng internet, cộng chút kiên nhẫn và một chút miệng lưỡi, thế nào con mồi cũng sa bẫy.

Nhất là các em tuổi teen ngây thơ, không có chút cảnh giác, vẫn tin có một hoàng tử luôn chờ mình trên mạng internet. Đã thế, rất nhiều em, vì sợ hãi, vì xấu hổ đã không dám tố cáo kẻ xấu với ba mẹ, công an. Phải tới vụ thứ tư, Phương và các đồng bọn mới sa lưới pháp luật đủ để nói lên điều đó.

Không ai cấm các em giao lưu, làm bạn trên internet, nhưng rõ ràng khi tiếp xúc ở đời thực, nhất là những người bạn mới quen luôn cần sự đề phòng nhất định. Có những người chúng ta sống với họ 5 năm, 10 năm mà nhiều khi chẳng hiểu hết họ như thế nào, nên những người chúng ta mới quen vài bữa, nhất là trên thế giới ảo, nơi người ta thích tô vẽ mình thế nào cũng được, thật sự không nên tin tưởng tuyệt đối.

 Không nên tiếp xúc bạn chat vừa mới quen ngoài đời thực (ảnh minh họa)
Không nên tiếp xúc bạn chat vừa mới quen ngoài đời thực (ảnh minh họa).

Còn nếu nhất định gặp thì ít nhất cũng phải qua thời gian "thử thách", ít nhất cũng khoảng 6 tháng trở lên, sau rất nhiều lần nói chuyện, kiểm chứng,... Chưa hết, lúc đi gặp người lạ, tốt nhất là nên rủ thêm bạn đi cùng và chỉ cần đối tượng có biểu hiện gì lạ, các bạn phải ngay lập tức tìm cách chạy trốn hoặc báo tin cho người lớn hoặc các cơ quan chức năng.

Đồi với phu huynh, hãy để ý các mối quan hệ trên mạng của con cái. Đừng cấm cản khiến các em dấu nhẹm, mà nên thường xuyên tâm sự nhẹ nhàng để các em có thể thổ lộ mọi điều, chúng ta mới có cơ sở để bảo vệ các con của mình. Đồng thời nên đưa những mẩu tin như thế này cho các em đọc để các em biết cách phòng tránh.

Theo Đất Việt


Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng