Bí mật của chàng kình ngư đất Sài thành

Ở tuổi 17, Duy Khôi cao tới 1m75 là nhờ..."bơi nhiều, uống sữa mỗi ngày và có chế độ ăn uống hợp lý...”.

Bí mật của chàng kình ngư đất Sài thành

Bí mật của chàng kình ngư đất Sài thành

> Bao giờ kình ngư Hữu Việt được cấp đất?
> Kình ngư Ánh Viên giành HCB châu Á đầu tiên cho VN

Ở tuổi 17, Duy Khôi cao tới 1m75 là nhờ..."bơi nhiều, uống sữa mỗi ngày và có chế độ ăn uống hợp lý...”.

Kình ngư Duy Khôi luôn cháy hết mình tại những trận đấu
Kình ngư Duy Khôi luôn cháy hết mình tại những trận đấu.

Chàng kình ngư tuổi teen đất Sài thành Trần Duy Khôi (sinh năm 1997) đã nắm giữ trong tay 6 kỷ lục quốc gia mới về bơi lội chỉ trong ba tháng. Cái tên Duy Khôi gây “sóng gió” làng bơi lội Việt Nam khi anh phá kỷ lục quốc gia với thời gian 2 phút 6,50 giây vượt qua kỷ lục đàn anh Hoàng Quý Phước đã thiết lập trước đó.

“Bùng cháy” khi gặp nước

Khi còn là cậu bé lớp 2, Duy Khôi đang “bì bõm” tập bơi cùng với đám bạn nhí của mình, một thầy dạy bơi đã nhìn ra tướng “kình ngư” của anh chàng và thu nhận anh làm đệ tử. Kể từ đó Duy Khôi gắn với bơi lội và theo con đường thi đấu chuyên nghiệp. Chàng kình ngư nhí bắt đầu những trận thi đấu dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Như có duyên với các giải đấu Duy Khôi bê về cho mình giải thưởng đầu tiên trị giá 20.000 đồng (thời ấy 20.000 đồng rất có giá trị). Khi học lớp 4, chàng “kình ngư nhí” này, đã mang về cho mẹ những đồng lương tháng đầu tiên. Hiện tại, Duy Khôi đang học tại trường Nghiệp vụ thể thao TP.HCM với ước mơ theo đuổi con đường bơi lội chuyên nghiệp và gặt hái những HCV cho bộ sưu tập huy chương của mình.

“Bơi lội với mình là đam mê, mỗi ngày không xuống nước mình sẽ rất khó chịu, chỉ cần được ngâm mình dưới nước là bao nhiêu căng thẳng mệt mỏi tan biến. Trên mỗi chặn đua mình luôn cháy hết mình để đạt thành tích tốt nhất. Mình chỉ cảm thấy vui và hạnh phúc khi được xuống nước”. Trò chơi mà Duy Khôi yêu thích là được bơi đua cùng bạn bè. Vào những ngày thi đấu, Duy Khôi ở dưới nước tập luyện hơn 7 tiếng đồng hồ mà không biết chán. Bật mí một ngày của mình, Duy Khôi chia sẻ: “Một ngày của mình không có gì khác ngoài hồ bơi; 5 giờ sáng mình đến CLB bơi lội Yết Kiêu (Q.1, TP.HCM) bơi đến 10h sẽ nghỉ và buổi chiều mình sẽ bắt đầu bơi từ 2h-5h30 chiều”.

Duy Khôi là vận động viên trẻ tuổi của làng bơi Việt Nam nhưng anh gây “đình đám” với thành tích vượt trội; nhất là khi Duy Khôi phá kỷ lục của kình ngư Hoàng Quý Phước. Để phá được kỷ lục ấy, Duy Khôi đã mất 2 năm. “Trong bơi lội, luyện tập rất quan trọng, đôi khi mình phải đánh đổi thời gian 2 năm chỉ để đạt được vài giây”. Ngoài thời gian luyện tập dưới nước Duy Khôi còn chạy bộ và tập tạ. Hiện tại Duy Khôi đang sở hữu gia tài “khủng” về huy chương: 3 giải Đông Nam Á lần thứ 36 tại Indonesia (2012); 2 HCV và phá kỷ lục Quốc gia tại giải vô địch Quốc gia 2012; 12HCV - Giải trẻ U17 năm 2012, vô địch hồ 25m với 6 HCV, lập 3 kỷ lục mới; 3 lần tham gia giải Đông Nam Á (năm 2010: 3 HCV, 2HCB, 1HCĐ; năm 2011: 2 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ, Năm 2012 lập kỷ lục mới ở 200m…)

Duy Khôi (giữa) đạt 3 HCV - giải Đông Nam Á lần 36 tại Indonesia
Duy Khôi (giữa) đạt 3 HCV - giải Đông Nam Á lần 36 tại Indonesia.

“Vua” cúp học

Anh chàng được mệnh danh “vua” cúp học khi phải thường xuyên thi đấu giải trong nước và quốc tế. Duy Khôi thường xuyên vắng mặt tại lớp nhưng thành tích học luôn đạt loại khá. Anh chàng bật bí đó là nhờ sự hậu thuẫn những đứa bạn thân cùng lớp. Sau giờ học, bài vở được các bạn chụp lại và gửi qua mail. Duy Khôi phải học từ xa nên vật bất li thân của anh chàng là chiếc laptop đấy! “Các bạn nói: Mày cứ đi thi đấu và mang giải về đây bao tụi tao ăn chè còn bài vở ở lớp có người lo”. Sau mỗi mùa giải trở về, Duy Khôi thường phải ngồi một mình làm lại tất cả các bài kiểm tra. Có lẽ vì hậu phương vững chắc nên anh chàng kình ngư này, luôn cháy hết mình trên đường bơi trong nước và quốc tế “Thi đấu quốc tế cho mình cơ hội được cọ xác với đối thủ nước ngoài, dù chiến thắng hay thất bại đó là cơ hội để mình học hỏi kinh nghiệm”.

Năm 2012, Duy Khôi “gặt hái” nhiều HCV và phá nhiều kỷ lục bơi lội
Năm 2012, Duy Khôi “gặt hái” nhiều HCV và phá nhiều kỷ lục bơi lội.

Ở tuổi 17, Duy Khôi đang sở hữu chiều cao 1m75, anh chàng (cười hì) bật mí bí kíp: “Do mình bơi nhiều, uống sữa mỗi ngày và có chế độ ăn uống hợp lý của một vận động viên bơi lội nên cao vậy đó!”. Duy Khôi mơ ước trở thành huấn luyện viên chuyên nghiệp trong tương lai vì “tình yêu lớn nhất của đời mình là bơi lội” anh chàng tâm sự

Theo Viên Viên
Mực tím

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng