Bị sa thải vì ‘chém gió trên mạng'

Cô Justine Sacco, người Mỹ, vừa hủy hoại sự nghiệp của mình chỉ trong vài tiếng đồng hồ do đưa một câu đùa mang nặng tính phân biệt chủng tộc lên tài khoản cá nhân ở mạng Twitter, báo mạng Huffington Post ngày 21/12 đưa tin.

Bị sa thải vì ‘chém gió trên mạng'

Bị sa thải vì ‘chém gió trên mạng'

> Cảnh sát 'mây mưa' khi làm nhiệm vụ
> Bị đuổi việc vì ‘độc mồm’ với tính mạng ông Obama

Cô Justine Sacco, người Mỹ, vừa hủy hoại sự nghiệp của mình chỉ trong vài tiếng đồng hồ do đưa một câu đùa mang nặng tính phân biệt chủng tộc lên tài khoản cá nhân ở mạng Twitter, báo mạng Huffington Post ngày 21/12 đưa tin.

rước khi lên máy bay sang thành phố Cape Town của Nam Phi để nghỉ mát, Sacco viết: “Tôi lên đường đến châu Phi đây. Tôi hy vọng sẽ không nhiễm bệnh AIDS. Đùa thôi, chứ tôi là người da trắng mà!”.

Sau đó, Sacco thong thả tắt điện thoại và máy tính để bắt đầu chuyến bay kéo dài 10 tiếng mà không thể nào ngờ được phản ứng khủng khiếp của cộng đồng mạng.

Câu nói đùa xúc phạm nặng nề đến người da màu và bệnh nhân AIDS của Justine Sacco
            - Ảnh chụp từ tài khoản Twitter của Justine Sacco trước khi bị xóa
Câu nói đùa xúc phạm nặng nề đến người da màu và bệnh nhân AIDS của Justine Sacco - Ảnh chụp từ tài khoản Twitter của Justine Sacco trước khi bị xóa.

Trong lúc cô này còn trên máy bay, các mạng xã hội đã “dậy sóng” chỉ trích câu đùa không hề “vô thưởng vô phạt nói trên”.

Cụm từ #HasJustineLandedYet (“Justine đã hạ cánh chưa”) trở nên cực nóng trên mạng Twitter trong ngày 20 và 21/12.

Một tổ chức thiện nguyện đã nhanh chóng đăng ký tên miền justinesacco.com để những nhà hảo tâm có thể vào đấy đóng góp cho các chương trình phòng chống bệnh AIDS như một lời phản đối đầy ý nhị trước câu đùa của cô Sacco.

Trong khi đó, hãng viễn thông Gogo (Mỹ) không bỏ lỡ dịp quảng cáo cho dịch vụ cung cấp Wifi trên máy bay của mình khi đưa ra lời bình luận trên Twitter: “Lần tới, nếu bạn định đưa câu gì đó ngu ngốc lên mạng xã hội trước khi đi máy bay, đừng quên chọn chuyến bay có dùng Gogo”.

Đáng nói ở chỗ, ngoài việc là con của tỉ phú ngành mỏ Nam Phi Desmond Sacco, cô Justine Sacco còn là… người phụ trách truyền thông của tập đoàn truyền thông IAC (Mỹ). Tập đoàn này sở hữu nhiều trang tin nổi tiếng như The Daily Beast.

Sau khi cú “vạ bàn phím” của Sacco gây sốt trên mạng internet, IAC lập tức ra thông cáo khẳng định câu đùa của cô này “mang tính cá nhân và không liên quan gì đến quan điểm của công ty”.

Mọi thông tin có liên quan đến Sacco trên các website của IAC đều bị xóa ngay trong lúc cô vẫn còn trên máy bay và không thể liên lạc được. Trước “hành động nghiêm trọng” này, ngày 21/12, IAC chính thức sa thải cô Sacco.

Tài khoản Twitter của Justine Sacco đã bị xóa ngay khi cô xuống sân bay Cap Town. Cô này cũng nhanh chóng “biến mất” và cắt đứt mọi liên lạc với giới truyền thông để “lánh bão”.

Theo Lan Chi
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá