Sự kiện: Smartphone

BlackBerry10 và ngày tàn của đế chế RIM

TPO – Khi BlackBerry Z10 và Q10 được ra mắt chính thức cùng nền tảng hoàn toàn mới BlackBerry10, cũng là lúc đế chế RIM tàn lụi.

BlackBerry10 và ngày tàn của đế chế RIM

> LG chính thức ra mắt Optimus G Pro
> OPPO Find 5 ra 'hàng' cạnh tranh đối thủ 'khủng'

Giống như truyền thuyết phượng hoàng lửa, khi nó chết đi, nó sẽ hồi sinh lại trong đống tro tàn, RIM đang muốn làm 1 điều tương tự.

RIM (Research In Motion) được biết đến như là công ty sản sinh ra hàng loạt chiếc điện thoại BlackBerry sử dụng bàn phím QWERTY danh tiếng. Dòng sản phẩm sử dụng bàn phím QWERTY của BlackBerry có thể nói là đã tạo nên một đế chế riêng, của những người sử dụng điện thoại thông minh nhưng mang phong cách doanh nhân, tức là ít tiện ích mang tính giải trí nhất, mà tối ưu hóa sự thông minh dành cho công việc.

RIM tàn lụi, BlackBerry tiếp tục xây dựng đế chế
RIM tàn lụi, BlackBerry tiếp tục xây dựng đế chế.

Đế chế RIM, tuy vậy không còn được hùng mạnh như trước nữa, bởi vài năm trở lại đây, sự vùng lên mạnh mẽ của Apple, rồi tới Samsung, với hàng loạt những chiếc smartphone cảm ứng có đầy đủ kho ứng dụng phục vụ từ công việc tới giải trí, đã dường như đè chết dòng QWERTY của RIM.

RIM sau một thời gian dài bảo thủ, không chịu cập nhật công nghệ mới lên những chiếc smartphone của mình, đã gặp những khó khăn lớn về tài chính. Nếu không nhờ những fan cuồng trên toàn thế giới, những người quyết tâm giữ tình yêu của mình với những chiếc smartphone mang logo quả dâu đen BlackBerry, thì có lẽ RIM đã không còn tồn tại.

Không phụ công người yêu quý BlackBerry chờ đợi bao lâu nay, RIM đã chính thức chuyển mình khi tung ra BlackBerry 10, với 2 chiếc điện thoại là Z10 và Q10. Cùng với sự đột biến này, RIM cũng chính thức biến mất trên thế giới, chỉ để lại cái tên thân thuộc hơn: BlackBerry.

Sự chấm hết của RIM, như để đóng lại một thời kì bảo thủ không chịu nâng cấp công nghệ theo xu hướng thế giới, và mở ra một BlackBerry thông minh hơn, công nghệ cao hơn, đủ sức cạnh tranh với những cái tên lớn nhất như Apple, Samsung, HTC…

Lợi thế lớn nhất của BlackBerry 10, không phải là công nghệ cao, thiết kế ấn tượng, kho ứng dụng vượt trội hay giá tốt nhất, mà đó là tình yêu đã nhiều năm của fan cuồng với dòng điện thoại thông minh này. Tình yêu ấy có thể so sánh với Apple thời Steve Jobs còn sống, khi mà nhiều người sẵn sàng xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để chờ đợi những sản phẩm mang tính đột phá công nghệ của người đàn ông có bộ óc siêu phàm ấy. Steve Jobs ra đi, Apple không còn có bộ não nào như thế nữa, nên cũng đang đuối dần trong thị trường smartphone cạnh tranh khốc liệt nhất. Đây cũng là cơ hội tốt để BlackBerry vượt lên với 2 sản phẩm đầu tiên, Z10 và Q10.

CEO của RIM và bây giờ là của BlackBerry, Thorsten Heins nói: “One brand, one promise - Một thương hiệu, một lời hứa” như để chốt lại ngày tàn lụi của đế chế RIM và ngày khai sinh ra đế chế mạnh mẽ hơn: BlackBerry.

BlackBerry Z10
BlackBerry Z10.

Z10 có kích thước 130 x 65,6 x 9 mm, sở hữu màn hình cảm ứng LCD 1.280 x 768 pixel, mật độ điểm ảnh 346 pixel mỗi inch. Máy sử dụng chip lõi kép 1,5 GHz, RAM 2 GB, bộ nhớ 16 GB và có thể mở rộng dung lượng bộ nhớ bằng thẻ nhớ.

Q10 sử dụng bàn phím QWERTY, thiết kế độc đáo mỏng hơn nhưng cứng hơn những chiếc BlackBerry trước đây. Q10 được trang bị chip lõi kép 1,5 GHz, RAM 2 GB, bộ nhớ trong 16 GB, khe cắm thẻ nhớ microSD, màn hình cảm ứng vuông 720 x 720 pixel.

BlackBerry Q10
BlackBerry Q10.

Nền tảng BlackBerry10 được Z10 và Q10 sử dụng được cho là rất mượt mà và có nhiều ưu điểm mạnh, tất nhiên phải cần thời gian để trả lời.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá