Bộ GD-ĐT yêu cầu dừng sử dụng phần mềm có hình ‘đường lưỡi bò’

Ngày 24/12, ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) đã có công văn gửi các Sở GD-ĐT đề nghị không sử dụng phần mềm Earth Explorer trong dạy học tin học. Đây là phần mềm có hình “đường lưỡi bò”.

Bộ GD-ĐT yêu cầu dừng sử dụng phần mềm có hình ‘đường lưỡi bò’

Công văn của Bộ GD-ĐT gửi các Sở GD-ĐT
Công văn của Bộ GD-ĐT gửi các Sở GD-ĐT.

Công văn cho biết, trong sách “Tin học dành cho trung học cơ sở quyển 2” được biên soạn từ năm 2007 có bài “Học địa lý thế giới với phần mềm Earth Explorer", với thời lượng 4 tiết học. Cũng như nhiều phần mềm khác được sử dụng trong sách tin học phổ thông, phiên bản dùng thử và miễn phí của phần mềm Earth Explorer được hướng dẫn sử dụng trong cuốn sách này như là một ví dụ minh họa để học sinh rèn luyện kỹ năng khai thác, sử dụng phần mềm máy tính trong học tập.

Bộ GD-ĐT thừa nhận trong phần mềm Earth Explorer có “đường lưỡi bò”, vì vậy từ năm 2013, sách “Tin học dành cho trung học cơ sở quyển 2” không còn bài “Học địa lý thế giới với phần mềm Earth Explorer”.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các đơn vị không dạy bài “Học địa lý thế giới với phần mềm Earth Explorer” nếu vẫn sử dụng sách “Tin học dành cho trung học cơ sở quyển 2” cũ.

Công văn này cũng nhấn mạnh: Các đơn vị triển khai thực hiện ngay yêu cầu trên. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc cần thông tin kịp thời về Bộ Giáo dục - Đào tạo (qua Vụ Giáo dục Trung học) để được hướng dẫn giải quyết.

Trước đó, nhiều giáo viên và học sinh tại TPHCM phản ánh khi học bài về địa lý thế giới thuộc chương trình Tin học Tự chọn cấp THCS, sử dụng phần mềm Earth Explorer, khi vào thao tác quan sát đường biên giới các nước trên phần mềm này, hình ảnh “đường lưỡi bò” hiện ra rất rõ. Đây là sách giáo khoa theo chương trình của Bộ GD-ĐT của Nhà xuất bản Giáo dục. Trong bài học này cũng hướng dẫn các thao tác để giáo viên và học sinh thực hiện trên phần mềm này.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở GD-ĐT TPHCM đã lập tức ra văn bản hướng dẫn chỉ đạo. Theo đó, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị Trưởng phòng GD-ĐT các quận/huyện chỉ đạo các trường THCS gỡ bỏ các bài liên quan “đường lưỡi bò”.

Theo Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá