‘Bó tay’ bài toán lớp 1: 2… 1… 1 = 1

Phép tính điền dấu cộng trừ vào bài toán 2 ... 1 ... 1 = 1 khiến nhiều phụ huynh và học sinh bó tay.

‘Bó tay’ bài toán lớp 1: 2… 1… 1 = 1

Nội dung bài toán cộng trừ lớp 1 gây bức xúc. Ảnh: FB
Nội dung bài toán cộng trừ lớp 1 gây bức xúc. Ảnh: FB.

Mạng xã hội đăng tải ảnh chụp nội dung bài tập toán lớp 1 khiến nhiều người lắc đầu ngán ngẩm.

Cụ thể, câu hỏi số 3 yêu cầu học sinh điền dấu cộng trừ vào phép tính (2 ... 1 … 1 = 1) để cho kết quả bằng 1. Nhưng trên thực tế không thể đặt dấu cộng và trừ vào phép toán này để cho ra được kết quả như vậy.

Ngay khi đăng tải, bài toán nhận nhận nhiều sự chỉ trích của cộng đồng mạng khi cho rằng đang làm khó học sinh.

“Ra đề như vậy thì học sinh bứt tóc, gãi đầu mãi cũng chẳng ra nổi kết quả. Chỉ tội cho các em thôi”, Kaka Bộ nói.

Nhiều người khẳng định, chỉ có sử dụng thêm phép tính nhân và chia vào bài toán này thì mới cho ra được kết quả là 1. Tuy nhiên, với học sinh lớp 1 thì chỉ mới làm quen với phép cộng và trừ mà thôi.

Có ý kiến cho rằng đó chỉ là sai sót trong việc in ấn. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến phản bác: Chỉ là một phép toán đơn giản, nhưng sự sai sót của người biên tập và nhà xuất bản chẳng khác nào đang đánh đố học sinh. Như vậy là không chấp nhận được.

Bài giải phép tính nhân môn Toán gây nhiều tranh cãi thời gian qua. Ảnh: FB
Bài giải phép tính nhân môn Toán gây nhiều tranh cãi thời gian qua. Ảnh: FB.

Trước đó, không ít những bài toán cũng khiến dư luận hết sức xôn xao. Trong đó, phải kể đến bài toán điền số thích hợp vào 60<><80. các="" đáp="" án="" được="" đưa="" ra="" bao="" gồm="" 61,="" 70,="" 80.="" học="" sinh="" đã="" khoanh="" tròn="" đáp="" án="" 61="" và="" bị="" giáo="" viên="" chấm="" là="" sai.="" đáp="" án="" chính="" xác="" phải="" là="" 70.="" hay="" nội="" dung="" câu="" hỏi="" số="" số="" 49="" bao="" gồm="" 4="" và="" 9="" hay="" 40="" và="">

Mới đây nhất, tranh cãi bài toán cô đúng hay trò đúng về bài toán nhân: Hai bác thợ cưa một cây gỗ dài 7m thành những đoạn dài 1m. Cứ 12 phút thì cưa xong một đoạn. Hỏi cưa cả cây gỗ đó hết bao lâu? Giáo viên cho rằng cây gỗ 7m thì cần cưa 7 lần để ra 7 đoạn dài 1m, trong khi học sinh suy luận chỉ cần cưa 6 lần đã có được 7 đoạn như yêu cầu.

Theo Ione

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá