Bộ trưởng khen thưởng HS lớp 9 cứu sống 5 em nhỏ

TP - Ra đồng phụ giúp bố mẹ thì phát hiện 5 em nhỏ đang chới với giữa dòng sông Gang. Chẳng ngại hiểm nguy, em Lê Văn Được (học sinh lớp 9A, trường THCS Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, Nghệ An) lao mình xuống dòng nước, cứu sống cả 5 em.

Bộ trưởng khen thưởng HS lớp 9 cứu sống 5 em nhỏ

> Học sinh lớp 9 dũng cảm cứu 5 bạn nữ chết đuối
> Giải mã vụ 3 cậu cháu chết đuối ở hồ cá

Được (thứ 2 từ phải sang) và 5 bạn nhỏ được cứu
Được (thứ 2 từ phải sang) và 5 bạn nhỏ được cứu.

Anh Phan Sỹ Đức, Bí thư Huyện Đoàn Thanh Chương, cho biết, khoảng 15h30 ngày 17/6, trong lúc đang chăn trâu cùng các bạn tại khu vực sông Gang, đoạn qua xã Thanh Ngọc, Thanh Chương em Lê Văn Được (15 tuổi, ở xóm Ngọc Hạ, huyện Thanh Ngọc) phát hiện và cứu được 5 bạn đuối nước, gồm em Trịnh Thị Hậu (13 tuổi, ở xóm Ngọc Hạ); em Nguyễn Thị Uyển Nhi (12 tuổi), Nguyễn Thị Phương (13 tuổi), Nguyễn Thị Tú (10 tuổi) và Nguyễn Thị Trang (13 tuổi, đều ở xóm Ngọc Khánh, xã Thanh Ngọc).

Em Nguyễn Thị Trang cho biết, cả 5 em đang bắt hến tại khu vực lầy của dòng sông Gang thì sảy chân vào vùng nước sâu trong tình trạng chới với. Các em ôm nhau ngụp lặn giữa dòng sông sâu và kêu cứu. Em Được thấy vậy liền tri hô, kêu gọi mọi người đến cứu, nhưng không ai nghe thấy. Không ngần ngại, lập tức Được bơi ra vùng nước sâu để cứu các em đang gặp nạn.

Được tâm sự, em là anh cả trong gia đình, có 2 em nhỏ, đã được bố tập bơi và hướng dẫn cách sơ cứu người đuối nước để phòng khi cần kíp. Bố mẹ em đều là nông dân, hiền lành, chất phác.

Em Được cho hay, khi bơi ra, em nắm vào 2 tà áo của 2 em Nhi và Trang kéo vào bờ trước. Sau đó, tiếp tục bơi ra cứu 3 em còn lại (do chới với giữa vùng nước sâu nên 3 em ôm chặt nhau). Khi cứu được 5 em lên bờ, Được sơ cứu bằng cách dốc ngược người các em nhỏ và ấn vào phía dưới lồng ngực để nước trong người trào ra. Sau khi thấy các em an toàn tính mạng, Được gọi người đưa các em về với gia đình.

Một số giáo viên trường THCS Thanh Ngọc cho biết, em Được đang ôn thi vào Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân. Được hiền lành, ngoan ngoãn, vóc dáng nhỏ bé hơn so với các bé gái mà em vừa cứu.

Được tâm sự, em là anh cả trong gia đình, có 2 em nhỏ, đã được bố tập bơi và hướng dẫn cách sơ cứu người đuối nước để phòng khi cần kíp. Bố mẹ em đều là nông dân, hiền lành, chất phác.

Anh Phan Sỹ Đức, Bí thư Huyện Đoàn Thanh Chương, nói: “Hành động của em Lê Văn Được thực sự là một tấm gương tuổi trẻ dũng cảm để tuổi trẻ noi theo. Đề nghị các cấp, các ngành quan tâm, động viên kịp thời. Qua sự việc này, các tổ chức và gia đình chú ý quản lý tốt con em, trang bị cho các em những kỹ năng, kiến thức trong sinh hoạt, vui chơi để phòng tránh những điều đáng tiếc xảy ra, nhất là vào dịp nghỉ hè”.

Theo tin từ Bộ GD&ĐT, ngay sau khi nghe tin về hành động dũng cảm của em Được, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận lập tức gửi thư khen và thưởng cho em 5 triệu đồng. Bộ GD&ĐT cũng xem xét để tặng bằng khen cho Được.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá