Bước ra khỏi vùng an toàn để nắm bắt cơ hội

TP - Vừa tổ chức thành công "Ngày hội lãnh đạo trẻ toàn cầu" thu hút gần 700 sinh viên tham gia, Phan Thảo My, Chủ tịch tổ chức sinh viên quốc tế (AIESEC) chi nhánh Đại học Ngoại thương Hà Nội chia sẻ để nắm bắt cơ hội và đi đến thành công, bạn trẻ hãy bước qua khỏi vùng an toàn, dám nghĩ, dám làm.

Bước ra khỏi vùng an toàn để nắm bắt cơ hội

> Ngày hội lãnh đạo trẻ toàn cầu
> Tuyên dương 150 “Lãnh đạo trẻ tương lai”

Đừng lãng phí

Chủ tịch của một tổ chức sinh viên quốc tế có quy mô lớn với mạng lưới liên kết toàn cầu, Thảo My nghĩ thế nào về cách đón nhận cơ hội của bạn trẻ hiện nay?

Giới trẻ được khuyến khích đi đến những vùng đất mới để trải nghiệm và học hỏi, từ đó dám nghĩ dám làm và đóng góp tốt hơn vào sự phát triển của Việt Nam. Tại ngày hội lãnh đạo trẻ toàn cầu, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Giám đốc chiến lược Tập đoàn FPT có chia sẻ rằng Việt Nam là trung tâm của các cơ hội bởi có vị trí địa lý thuận lợi và tài nguyên phong phú. Tuy nhiên, hiện nay các cơ hội này chưa được khai thác tốt và giới trẻ là những nhà lãnh đạo tiếp theo sẽ cần hành động để tận dụng các cơ hội đó.

Bước ra khỏi vùng an toàn để nắm bắt cơ hội - ảnh 1

 "Ai cũng muốn thay đổi và giúp xã hội tốt hơn, nhưng nếu mỗi người không dám bước ra khỏi vùng an toàn, không đứng lên và hành động chỉ mong một “ai đó” sẽ làm thì xã hội không phát triển hơn được. Ai đó cụ thể là “ai” nếu như không phải chính các bạn trẻ?”. 

Tôi nhận thấy, vẫn còn một số bạn trẻ thờ ơ với cơ hội và chưa biết cách nắm bắt, bởi họ thiếu kỹ năng và kiến thức. Khi có chủ đề về lãnh đạo trẻ, rất đông bạn trẻ quan tâm. Trong đó các bạn đặc biệt quan tâm đến câu chuyện lãnh đạo trẻ thời kỳ khủng hoảng. Ở ngày hội lãnh đạo trẻ toàn cầu vừa qua, các diễn giả và sinh viên đều cho rằng để nắm bắt cơ hội trong thế giới phẳng, ngoài việc học tốt, có hành trang kiến thức tốt, phát triển ngoại ngữ, kỹ năng mềm cũng như có hiểu biết tình hình văn hoá xã hội không chỉ của Việt Nam mà còn của nhiều nước trên thế giới.

Thực tế hiện nay còn nhiều bạn trẻ ngại bộc lộ bản thân, ngại thể hiện mình nên đánh mất đi nhiều cơ hội việc làm, cơ hội khẳng định bản thân, bạn nghĩ sao về điều này?

Tôi cũng nhìn ra thực trạng đó thông qua việc quan sát nhiều bạn bè xung quanh. Tôi nghĩ tuổi 20 là tuổi đẹp nhất và sung sức nhất trong cuộc đời của một người, nếu mãi chần chừ và không dám đối mặt với các nỗi sợ của chính bản thân, không dám thử, không dám đi đến những vùng đất mới, tiếp xúc với những con người mới, không dám bước ra ngoài vùng an toàn của mình thì tuổi 20 ấy sẽ rất lãng phí. Lãng phí ở đây không chỉ là cơ hội việc làm mà còn làm cơ hội trải nghiệm, cơ hội phát triển bản thân và đóng góp tốt hơn cho cộng đồng.

Bởi Việt Nam là nước đang phát triển, còn cần nhiều thay đổi để tiến lên. Người đóng vai trò thay đổi đất nước ngày mai chính là các bạn trẻ ngày hôm nay. Ai cũng muốn thay đổi và giúp xã hội tốt hơn, nhưng nếu mỗi người chỉ ngồi và không dám bước ra khỏi vùng an toàn, đứng lên và hành động, rồi chờ mong một “ai đó” sẽ làm điều đó, thì xã hội mình không phát triển hơn được. Ai đó cụ thể là “ai” nếu như không phải chính các bạn trẻ?

Thay đổi để trưởng thành

Từng tham gia chương trình giao lưu sinh viên quốc tế, bạn nhận xét thế nào về cách thể hiện vai trò lãnh đạo của bạn trẻ quốc tế?

Tôi đã tham dự hội nghị lãnh đạo trẻ châu Á Thái Bình Dương tổ chức vào tháng 12/2012. Hội nghị quy tụ hơn 80 bạn lãnh đạo trẻ trong mạng lưới AIESEC, là chủ tịch các nhóm tình nguyện đến từ nhiều quốc gia như Philippines, Malaysia, Trung Quốc, Úc, New Zealand... Ở đất nước các bạn và tổ chức mà các bạn lãnh đạo, các bạn cũng gặp nhiều khó khăn giống như tôi và các bạn ở Việt Nam. Tuy nhiên, tôi thấy mình có thể học từ các bạn tư duy dám nghĩ dám làm, không ngại thay đổi, khả năng tập trung vào giải quyết vấn đề thay vì chỉ bới móc và lo ngại về vấn đề. Các bạn lãnh đạo ở các nước phát triển có khả năng ngoại ngữ rất tốt, các bạn không chỉ nói được tiếng Anh mà còn nói tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc. Điều đó giúp các bạn hội nhập và tận dụng môi trường quốc tế tốt hơn.

Các bạn nhận xét sinh viên Việt Nam giỏi, chăm chỉ, thân thiện, hiếu khách nhưng khá rụt rè, hay ngại, không dám chủ động làm quen hay bắt chuyện với các bạn nước ngoài. Nhiều bạn chia sẻ trước khi đến Việt Nam, ấn tượng về Việt Nam chỉ là “tên của một cuộc chiến tranh (Vietnam war)”, nhiều bạn thậm chí còn không biết Việt Nam đã giải phóng và giành được độc lập, vẫn nghĩ là đất nước còn chiến tranh và loạn lạc. Tuy nhiên ngày hôm nay đến đây các bạn mới bất ngờ vì thấy Việt Nam đẹp và phát triển hơn nhiều đến thế.

Tổ chức sinh viên quốc tế đã mang lại cho bạn trẻ những thông tin, kinh nghiệm gì để họ có thể trở thành lãnh đạo trẻ?

Tổ chức tập trung các hoạt động phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên, đặc biệt là kỹ năng lãnh đạo, thông qua mô hình làm việc nhóm và các hội thảo chuyên đề về kỹ năng mềm và phát triển khả năng lãnh đạo. Ngoài ra còn có các chương trình "Hộ chiếu toàn cầu", giúp các bạn phát triển khả năng ngoại ngữ; "Trại hè công dân"; "Giới trẻ với doanh nghiệp" giúp các bạn cơ hội việc làm, khởi nghiệp. "Ngày hội lãnh đạo trẻ toàn cầu" tạo sân chơi cho giới trẻ thảo luận về vấn đề lãnh đạo trong thời kỳ khủng hoảng và giao lưu văn hoá với các bạn sinh viên đến từ nhiều nước trên thế giới. Tổ chức sinh viên quốc tế còn là cầu nối giúp sinh viên tiếp cận các chương trình tập huấn, cơ hội học tập ở các nước.

Các hoạt động của tổ chức được đông đảo bạn trẻ hưởng ứng và đã có ảnh hưởng đến sự thay đổi của họ. Tự bạn trẻ nhận thấy cần sống khác, nghĩ khác và hành động tốt để trưởng thành hơn. Các thành viên tham gia tổ chức này đều trưởng thành nhanh, không chỉ tự tin hơn, phát triển tốt khả năng lãnh đạo, các kỹ năng mềm mà còn quan tâm đến các vấn đề xã hội của Việt Nam và thế giới nhiều hơn, đồng thời phát triển một tư duy dám thay đổi và chú trọng vào hành động để phát triển cộng đồng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng hoạt động của tổ chức tại Việt Nam.

Cảm ơn bạn.

Hải Yến
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá