Ca sĩ Đồng Lan: Sống không vui là thất bại

TP - Đồng Lan phát triển sự nghiệp ca sĩ từ khi theo Mai Khôi vào TPHCM lập nghiệp và đi thi Giọng hát Việt. Cô cũng khẳng định khả năng viết bằng giải thưởng tháng của Bài hát Việt với bài Sợ chết. Cô hẳn là nhân vật phù hợp để trò chuyện vào ngày 8-3 vì sự điệu đà, nữ tính đã thành phong cách trên sân khấu.

Ca sĩ Đồng Lan: Sống không vui là thất bại

> Bài hát Việt 2012: 'Sợ chết' lên ngôi
> Giọng hát Việt và cuộc 'lật đổ' đúng lúc

Rời bỏ công việc văn phòng để đến với tiếng gọi của đam mê. Bạn có thể kể về quá trình đấu tranh tư tưởng của mình?

Mê hát thì lâu rồi, làm nhân viên văn phòng ban ngày, buổi tối Lan vẫn thỉnh thoảng đến với ban nhạc của mình hát và chơi cho thỏa. Mọi thứ tự nhiên, chẳng có quá trình đấu tranh tư tưởng gì ghê gớm cả, hay có sẵn trong tiềm thức mà không biết. Một sáng thức dậy, thích đi xa một chuyến, thế là đi.

Vì sao bạn không đến với âm nhạc, với nghề ca sĩ từ sớm, qua con đường trường lớp?

Gia đình Lan yêu âm nhạc, nhưng ba mẹ muốn hướng Lan tới một công việc ổn định, an phận hơn bằng cách cho cô con gái út nối nghiệp nghề giáo của mẹ.

Hình như bạn có chút đắn đo trong lựa chọn nghề nghiệp vì bạn hơi nhát? Và bây giờ điều đó đã thay đổi?

Nhát thì Lan nhát cả đời mất, bây giờ Lan vẫn rất sợ ma, sợ chết, sợ làm người khác buồn, sợ mất vui, sợ sống mà nghèo, sợ đời này ngắn ngủi mà chưa kịp góp nhặt nhiều điều thú vị, sợ nhiều thứ lắm. Sợ như thế nên phải bung thôi. Trên sân khấu, Lan thực sự thấy hạnh phúc, nhắm mắt, đưa tay và hát...

Bạn có cho rằng để làm một nghề đòi hỏi sự dấn thân như ca sĩ, thì một cô gái sẽ phải trang bị cho mình một chút nam tính?

Cần trang bị mọi thứ cho cuộc sống chứ không chỉ cho nghề. Sự mạnh mẽ của phụ nữ khác với “nam tính”. Khi bạn vừa nữ tính vừa mạnh mẽ không phải sẽ duyên dáng và hấp dẫn hơn sao? Trên sân khấu càng cần sự duyên dáng hơn bao giờ hết.

Lan có nghĩ rằng mình nam tính hơn, cứng rắn hơn một chút thì đã thành công nhiều hơn trong sự nghiệp?

Thành công tới do may mắn và phần nhiều là nỗ lực. Trong công việc cần cả sự mềm mại lẫn mạnh mẽ nhưng tham vọng “phải được nhiều hơn” mỗi ngày sẽ làm bạn có thể thành công mà luôn luôn mệt mỏi. Sống không vui là thất bại.

Còn trong tình yêu, hẳn nữ tính là một thế mạnh? Lan hiện đã có ý trung nhân hay chưa? Có thì có thể giới thiệu vài dòng? Chưa thì cho biết tiêu chuẩn của bạn đối với người đó?

Tâm đắc câu nói của một anh bạn: “Đàn ông chỉ là những gã trẻ con nhiều tuổi, phụ nữ hiểu được điều đó sẽ thắng”. Vẫn chưa tận dụng được bao nhiêu nhưng Lan biết chắc chắn một điều, mỗi người nên giữ cho mình những bí mật nhỏ để hấp dẫn sự quan tâm của mọi người. Còn tiêu chuẩn ư? Chẳng có tiêu chuẩn nào cho tình yêu cả.

Bạn có hay nhận được những nhận xét về sự quá điệu, thừa nữ tính của mình? Những nhận xét đó có làm bạn thay đổi?

Mình là mình để mọi người nhận xét mà, quan trọng là mọi người sẽ còn thấy nhiều thứ nữa từ Lan. Gượng ép không hay đâu, xấu hay đẹp thì cứ tự nhiên là nhất rồi. Thay đổi thì thay đổi thế nào đây? Biết bao nhiêu người không thích và bao nhiêu người thích? Cũng không cần đánh mất thú vui quan sát của mọi người phải không ạ? Là chính mình là lời cảm ơn dành tặng mọi người đấy.

Đồng Lan vạch ra kế hoạch gì cho một ngày 8-3 lý tưởng?

8-3 lý tưởng với Lan là được hát chúc yêu thương cho tất cả phụ nữ trên toàn thế giới nghe, bằng cách nào đó, có lẽ trong giấc ngủ đêm 7-3 (cười).

Nhân đây Lan xin chúc các bà, các mẹ, các chị em... tất cả phụ nữ trên thế giới một ngày lễ 8-3 ngọt ngào trong yêu thương của nhau, của một nửa còn lại của thế giới. Và chúc các chàng trai luôn là người hùng của một nửa còn lại.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá