Ca sĩ Hương Tràm: Nổi tiếng sớm, người trẻ có dễ hư?

TP - Trở thành quán quân cuộc thi Giọng hát Việt năm 2012 khi mới 17 tuổi, Hương Tràm trở thành người nổi tiếng, được săn đón, mời gọi. Cô chia sẻ: Nổi tiếng sớm không phải là yếu tố quyết định một người trẻ hư hay ngoan mà điều quan trọng bạn trẻ cần có ý thức trách nhiệm với bản thân.

Ca sĩ Hương Tràm: Nổi tiếng sớm, người  trẻ có dễ hư?

Không có khái niệm thắng thua

Người ta thường nói, để sống và tồn tại được ở showbiz, không thể sống thật, mà phải diễn, khuyến khích sống giả. Nhưng Hương Tràm lại có tính khá thẳng, ở chốn ồn ào và đầy rẫy thị phi, nanh nọc, đấu đá, tranh giành, liệu có thẳng được không?

Trong âm nhạc hay cuộc sống, tôi không có khái niệm thắng thua mà mình phải tự chịu trách nhiệm khi đi trên con đường riêng. Sự thẳng thắn trong cuộc sống là điều tôi thấy cần có để mọi thứ xung quanh mình minh bạch và trong sáng. Tôi thấy điều đó sẽ không là vấn đề nếu người đối diện mong muốn có một mối quan hệ thân thiết, lâu dài. Dĩ nhiên, trong giao tiếp, ngoài sự thẳng thắn cũng rất cần sự khéo léo nữa.

Hương Tràm nghĩ thế nào khi người trẻ sau một đêm hay một cuộc thi trở thành ngôi sao? Sự dễ dãi và may mắn khiến một số họ trở nên chảnh hơn, đỏng đảnh hơn và dễ sa ngã?

Tôi nghĩ mỗi người trẻ cần có bản lĩnh riêng để tránh sa ngã và bị cho là chảnh. Tôi sống giản dị và chân thành, hoàn toàn không xem mình là một ngôi sao hay một người nổi tiếng. Xung quanh tôi, mọi người vẫn nhìn tôi bằng ánh mắt rất nhẹ nhàng, chỉ bảo, hướng dẫn cho tôi về cách sống, cách nghĩ sao cho thấu đáo, sâu sắc các vấn đề của cuộc sống.

Tôi luôn ý thức mình là một người trẻ cần học hỏi thêm nhiều về cuộc sống, công việc nên chưa bao giờ cho phép mình nghĩ bản thân hơn ai. Coi mình là ngôi sao, giỏi hơn người khác sẽ làm mất đi những người bạn tốt.

Hương Tràm có nghĩ nổi tiếng sớm cũng là một trong những yếu tố khiến bạn trẻ dễ hư khi họ không có bản lĩnh và định hướng con đường đi rõ ràng?

Tôi nghĩ, nổi tiếng sớm không phải là yếu tố khiến người trẻ dễ hư hay ngoan. Điều cốt lõi nằm ở ý thức, đạo đức và trách nhiệm của họ với bản thân.

Hương Tràm đón nhận ánh hào quang khi mới 17 tuổi, bạn có nhiều nỗi lo và áp lực phải tỏa sáng?

Tôi không lo lắng nhiều vì với tôi cuộc sống luôn có nhiều màu sắc, chúng ta nên nhìn nhận nó bằng con mắt thực tế. Thay vì lo lắng, suy nghĩ thì hãy sống thật tốt và lạc quan, tích cực để đón nhận mọi thứ đến với mình. Tương lai ở phía trước nên tôi nghĩ mọi người không nên quá lo lắng những điều không hay mà nên cống hiến và làm việc hết mình, tận hưởng cuộc sống để mọi thứ trở nên hài hòa.

Áp lực lớn nhất của tôi chính là bản thân mình. Trải nghiệm cuộc sống giải trí chuyên nghiệp ở The Voice cho tôi sự trưởng thành về ứng xử, giao tiếp, nhận thức nên tôi tự tin hơn. Làm nghệ thuật luôn có áp lực nhưng cần biết cách giải tỏa áp lực đó bằng cách lạc quan hơn, tự tin để thành công.

Tôi chưa từng có suy nghĩ áp lực phải tỏa sáng với danh hiệu quán quân, mà thứ quan trọng nhất là giọng hát và những sản phẩm âm nhạc của tôi có đi đến được trái tim của khán giả hay là không.

Bình thản với tin đồn

Ca sỹ Hương Tràm. ảnh: Hải Minh
Ca sỹ Hương Tràm. ảnh: Hải Minh.
 

Thời gian vừa qua Hương Tràm vướng phải nhiều tin đồn, chuyện tình cảm với Bùi Anh Tuấn,chuyện phẫu thuật thẩm mỹ, gọt cằm. Bạn đối diện và ứng xử với tin đồn đó thế nào?

 “Tôi luôn ý thức mình là một người trẻ cần học hỏi thêm nhiều về cuộc sống, công việc nên chưa bao giờ cho phép mình nghĩ bản thân hơn ai. Coi mình là ngôi sao, giỏi hơn người khác là cách sống sai lầm khiến tôi sẽ mất đi những người bạn tốt đang hiện diện quanh mình”  

Ca sỹ Hương Tràm

Tôi tin rằng, với mọi ca sĩ, tiếng hát của họ là quan trọng nhất. Cuộc sống riêng có bị quan tâm cũng là vì tính chất nghề nghiệp khiến họ được chú ý nhiều hơn. Giữa những thông tin đúng, sai, tốt và không tốt, tôi thấy mình rất bình thản vì tôi hiểu, cái gì là đúng thì sẽ luôn đúng, mình sống cho bản thân mình chứ không sống vì tin đồn.

Gia đình cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi tin đồn nhưng tôi thấy vui và hạnh phúc vì mọi người luôn tin tưởng và động viên tôi mỗi khi có những thông tin không đúng về mình.

Khá lạnh lùng, trầm tính và không được thiện cảm cho lắm đó là hình dung của nhiều người về Hương Tràm, có phải vậy không?

Tôi chưa từng nghĩ mình là một ngôi sao, vì tôi nghĩ rằng sự nổi tiếng không quan trọng bằng trái tim chân thành mà con người sống với nhau, dù họ nổi tiếng hay không. Tôi luôn thân thiện, giản dị trong mọi giao tiếp xung quanh và điều đó giúp mọi người gần với tôi hơn.

Mọi người đã có chút hiểu lầm về tôi khi nói rằng tôi không thiện cảm. Tôi ít tuổi, trong giao tiếp cần chừng mực, giữ khoảng cách để không bị đánh giá là quá suồng sã. Tôi không sống vồn vã, sau nhiều lần nói chuyện mọi người sẽ hiểu và cảm thấy yên tâm về sự cởi mở của tôi.

Có khi nào Hương Tràm cảm thấy mình đang sống quá sức với lứa tuổi và tính cách của mình khi dấn thân vào cuộc sống của người nổi tiếng?

Cuộc sống của tôi luôn tràn đầy sự yêu thương và quan tâm của mọi người nên tôi cảm thấy rất thoải mái với hiện tại. Không có một ngôi sao nào tên là Hương Tràm trong các mối quan hệ cá nhân nên hầu như mọi người thân thiết đều rất cưng chiều tôi. Những người bạn mới, có thể trong lần đầu tiếp xúc chưa cảm nhận được về tính cách của tôi, nhưng sau đó đều thấy tôi sống rất tự nhiên, đơn giản và thân thiện. Vì thế, tôi có thể thích ứng nhanh và không gặp khó khăn nào quá lớn với công việc hay cuộc sống.

Nhiều ca sỹ trẻ mới nổi đã chảnh, hét giá cát sê cao ngất ngưởng, Hương Tràm nghĩ sao về điều này?

Tôi quan niệm chỉ cần sống thoải mái và được làm nghề bằng cả trái tim và đam mê, chứ không nhìn vào cát sê để thoả mãn. Cao hay thấp trong giá cát sê ca sĩ không quan trọng bằng họ có giữ được tâm hồn với âm nhạc và cống hiến giọng hát của mình bằng hết trái tim mỗi khi đứng trên sân khấu hay không.

Tôi cũng thấy mình trưởng thành hơn khi đi hát, nhận thức tốt hơn và có thể tự lo cho cuộc sống của mình, nhưng với một người còn trẻ thì tài chính không đủ để một người trưởng thành, mà cần đến sự quan tâm và giáo dục của thầy cô, bạn bè.

Cảm ơn Hương Tràm!

Hương Tràm chia sẻ, khi yêu, cô sẽ hát hay hơn bình thường, cảm xúc của tình yêu sẽ biểu lộ qua từng ca từ. Thời gian gần đây, cũng có nhiều người ngỏ lời muốn đến với Hương Tràm, nhưng cô chỉ muốn tập trung sự nghiệp.

 

Hải Yến
thực hiện


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá