Cái chết bí ấn của cậu bé 15 tuổi tại nhà máy Apple

Một cậu bé 15 tuổi đột tử là một trong 5 cái chết tại nhà máy Pegatron của Apple ở Trung Quốc, nơi sản xuất dòng điện thoại iPhone 5C khiến các nhà quản lý lao động vẫn không lý giải được và dấy lên lo lắng trong dư luận.

Cái chết bí ấn của cậu bé 15 tuổi tại nhà máy Apple

Một trong các nhà cung cấp của Apple tại Trung Quốc
Một trong các nhà cung cấp của Apple tại Trung Quốc.

Theo chẩn đoán Shi Zhaokun chết vì viêm phổi ngay sau ngày 9/10. Theo tổ chức bảo vệ quyền của người lao động chuyên điều tra các nhà máy điện tử Trung Quốc thì cậu ta làm việc 6 ngày 1 tuần, mỗi ngày 12 tiếng.

Trong một phát ngôn với thời báo New York, Apple nói rằng họ không tìm thấy bằng chứng nào về cái chết liên quan đến điều kiện lao động ở đó. Từ lâu Apple đã cam kết cung cấp cho mỗi người lao động môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

Họ có một nhóm làm việc chặt chẽ với nhà máy Pegatron nhằm đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất kĩ thuật đạt tiêu chuẩn cao mà họ đã đề ra. Apple cũng đã nỗ lực trong việc ngăn chặn tình trạng bóc lột sức lao động tại các nhà cung cấp Trung Quốc, và thường xuyên giám sát, thanh tra các nhà máy.

Có một thực tế là việc làm tại các nhà máy của Apple đang rất hot. Tháng 9 vừa qua nổ ra xung đột giữa các nhóm công nhân tại Foxconn bảo vệ “đất” của họ. Tuổi lao động ở Trung Quốc được quy định là từ 16, tuy nhiên trong hồ sơ xin việc Shi đã khai khống lên 20 tuổi.

Theo đại diện của Apple, điều kiện lao động tại các nhà cung cấp cho Samsung hay Asus không tốt nhưng công nhân của Apple thì được biết đến nhiều.

Nhà máy Pegatron đã hỗ trợ cho gia đình Shi Zhaokun tương đương 15.000 đô la để bồi thường về cái chết của cậu bé.

Theo Mực tím

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá