Cấm phát tán thông tin vi phạm quy chế thi

Yêu cầu người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất kỳ hình thức nào của Bộ GD-ĐT trước mùa thi 2013 đang gây nghi ngờ về tính công khai, minh bạch của ngành này.

Cấm phát tán thông tin vi phạm quy chế thi

Cấm phát tán thông tin vi phạm quy chế thi

> Không cấm mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

> Nữ sinh đâm chết người trước cổng trường 

Yêu cầu người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất kỳ hình thức nào của Bộ GD-ĐT trước mùa thi 2013 đang gây nghi ngờ về tính công khai, minh bạch của ngành này.

Bằng chứng gian lận thi cử gây chấn động dư luận được nộp về cơ quan chức năng sau khi đăng tải trên báo chí
Bằng chứng gian lận thi cử gây chấn động dư luận được nộp về cơ quan chức năng sau khi đăng tải trên báo chí.
 

Đây là quy định mới nhất của bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành. Theo quy định này, người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi chỉ được gửi bằng chứng cho cơ quan có thẩm quyền kể từ khi kết thúc ngày thi cuối cùng để xử lý. Cụ thể, nơi tiếp nhận thông tin bằng chứng về vi phạm quy chế thi là Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Trung ương hoặc Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh (thành phố) và Thanh tra giáo dục các cấp.

Tuy nhiên điều này đang gây khá nhiều thắc mắc về yêu cầu công khai minh bạch thông tin đối với việc giám sát tiêu cực trong thi cử. Thầy giáo Đỗ Việt Khoa, người đã từng tố cáo những hành vi tiêu cực trong thi cử , cho rằng quy định này giống như một cách che giấu sai phạm của ngành với dư luận, với nhân dân. Điều này đi ngược lại hy vọng vừa nhen nhóm lên về việc chống tiêu cực trong ngành giáo dục.

Chia sẻ về việc phải công khai bằng chứng về tiêu cực thi cử xảy ra tại Hội đồng thi tốt nghiệp THPT Phú Xuyên A năm 2006, thầy giáo Đỗ Việt Khoa đã liên lạc với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long và nhận được sự động viên, khuyến khích. Bằng chứng cũng đã được chuyển cho các cơ quan chức năng thuộc ngành giáo dục nhưng sự việc chỉ thực sự được quan tâm, giải quyết sau khi đưa ra báo chí.

Còn với vụ tiêu cực làm nóng trường thi năm 2012 từ những clip được công khai trên mạng của thầy giáo Nguyễn Danh Ngọc, trường THPT DL Đồi Ngô đã dẫn tới nhiều trường hợp bị cách chức, nghỉ việc, hay các hình thức kỷ luật nặng nhất mà chưa có từ trước đến nay với hành động tung lời giải, cho học sinh quay cóp. Lý giải về việc công khai những clip này, thầy Nguyễn Danh Ngọc chia sẻ, trước đó thầy đã có nhiều lần gửi đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang về các vấn đề tiêu cực tại trường THPT DL Đồi Ngô – Lục Nam. Tuy nhiên, phản hồi rất chậm và được đẩy qua đẩy lại nhiều năm chưa có kết luận tố cáo đúng hay sai chứ chưa nói đến giải quyết sự việc.

Bức xúc trước cách làm việc này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, thầy Nguyễn Danh Ngọc quyết định quay clip để tiếp tục làm bằng chứng tố cáo tới cùng. “Đây không phải lần đầu tôi gửi khiếu nại, tố cáo. Cũng đã có lúc mệt mỏi vì không được quan tâm, trả lời thỏa đáng. Dù sao tôi cũng chỉ biết hoàn thành những việc mình thấy cần làm chứ không biết sự việc này rồi sẽ được xử lý triệt để hay không” – thầy Ngọc lý giải. Sự việc đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và đã được giải quyết đúng hướng.

Tuy nhiên, phát biểu về vụ tiêu cực thi cử này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cũng đã nhắc tới việc không nên phát tán clip: “Tôi cho rằng việc phát tán trên mạng nhiều video clip như vậy làm cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng gặp khó khăn, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và suy nghĩ của người xem, nhất là các cháu học sinh còn nhỏ tuổi. Do vậy, theo tôi, chúng ta không nên hướng sự quan tâm thái quá đến các video clip như thế này”.

Theo Duy Anh
Anninhthudo

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá