Cảnh giác lừa đảo chạy việc làm

Thời gian gần đây trên địa bàn Gia Lai xuất hiện nhiều đối tượng tự xưng là “người nhà”, người thân của các vị lãnh đạo, người có chức trách để môi giới việc làm. Để thu hút mọi người, các đối tượng lừa đảo tìm hiểu khá kỹ về nhân thân, lai lịch người đặt vấn đề quan hệ, đưa những chứng thuyết giả tạo nhằm tạo lòng tin nhiều người để lừa đảo...

Cảnh giác lừa đảo chạy việc làm

Cảnh giác lừa đảo chạy việc làm

Thời gian gần đây trên địa bàn Gia Lai xuất hiện nhiều đối tượng tự xưng là “người nhà”, người thân của các vị lãnh đạo, người có chức trách để môi giới việc làm. Để thu hút mọi người, các đối tượng lừa đảo tìm hiểu khá kỹ về nhân thân, lai lịch người đặt vấn đề quan hệ, đưa những chứng thuyết giả tạo nhằm tạo lòng tin nhiều người để lừa đảo...

Đinh Văn T. (41 tuổi), ở xã Biển Hồ, TP Pleiku, Gia Lai, khoe với mọi người rằng mình thân quen với “ông lớn”, dễ gửi gắm con em vào làm việc ở các cơ quan, đơn vị... Tin lời T. nhiều người dân ở Pleiku, Gia Lai có con cháu tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp nhưng chưa tìm được việc làm nên họ đến nhờ T. giúp đỡ. Theo yêu cầu đặt ra của T. với người có nhu xin việc: giá mỗi xuất làm việc ở Trung tâm Y tế xã cũng mất trên dưới 100 triệu đồng. Nhiều người vì nhẹ dạ cả tin, đã gom góp tiền của đưa cho T. nhờ giúp đỡ nhưng đợi mãi không thấy có việc làm.

Các ông Phan Văn Thanh, Phạm Văn Thắc, Lê Văn Bảy, Nguyễn Xuân Thủy... ở Gia Lai, nghi ngờ bị lừa đã gửi đơn tố cáo với cơ quan Công an việc Đinh Văn T. ở Biển Hồ, TP Pleiku đã nhận của họ tổng số tiền 175 triệu đồng để chạy việc cho con cháu nhưng đợi mãi không có việc.

Theo các nạn nhân, T. hứa hẹn nhận lo cho con ông Thanh vào Trung tâm Y tế xã Biển Hồ, TP Pleiku với giá 90 triệu đồng và yêu cầu đưa trước 45 triệu đồng, tiền đã giao nhưng đến giờ không có việc làm. Tình cảnh ông Thắc cũng tương tự, gia đình đã giao trước cho T. 40 triệu đồng/90 triệu để lo xuất cho đứa con vào Trung tâm Y tế phường Yên Thế, TP Pleiku, nhưng vẫn không thấy đâu...

Tại cơ quan Công an, bước đầu T. thừa nhận có nhận số tiền đặt cọc của 4 hộ dân, 175 triệu đồng để tìm việc làm cho các cháu nhưng chưa được. Không chỉ thế mà còn có hàng chục người cũng đã nhờ T. xin việc với số tiền giao ước khá lớn, hiện cơ quan Công an đang làm rõ.

Tại huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, nhiều người dân cũng dở khóc dở cười vì bị lừa đảo xuất khẩu lao động đi nước ngoài. Theo cơ quan CSĐT Công an huyện Kông Chro (Gia Lai), thủ phạm Lê Thái Úc (39 tuổi), trú ở thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã vào huyện Kông Chro, Gia Lai thực hiện hành vi lừa đảo.

Trong vai “thầy” chuyên xem phong thủy, tử vi... Lê Thái Úc làm quen được nhiều người rồi từ đó tự giới thiệu có người nhà làm giám đốc một doanh nghiệp sản xuất rượu nho ở Pháp, hiện rất cần tuyển nhiều lao động làm việc với mức lương cao. Xuất phát từ lòng tham nên nhiều người nhẹ dạ cả tin, mắc chiêu lừa đảo của Úc.

Trong tâm trạng đau xót bị lừa, nhiều người dân ở xã Chơ Long, Kông Chro, Gia Lai kể: Lê Thái Úc bảo tuyển công nhân đi làm rượu nho ở Pháp với mức lương 50 triệu đồng/tháng. Úc còn dặn mọi người ai có thân nhân quen biết, có nhu cầu đi làm việc ở Pháp, cứ nhận hồ sơ giúp rồi đem nộp lại, mỗi hồ sơ kèm theo lệ phí 20 triệu đồng. Sau một thời gian ngắn, nhiều người dân ở Kông Chro đã giao cho Lê Thái Úc 200 triệu đồng với 10 bộ hồ sơ xin xuất khẩu lao động kèm theo.

Ngày 2/5, Lê Thái Úc đến nhận hồ sơ và tiền tại nhà ông X. rồi mua vé xe đi TP Hồ Chí Minh, lừa mọi người đi làm “thủ tục”. Và cũng từ đó, Lê Thái Úc mất tăm không liên lạc được nữa. Lúc này, nhiều người góp tiền, nuôi ảo tưởng được đi Pháp đổi đời mới bừng tỉnh, biết đã bị lừa.

Rất may là ngay sau đó, Lê Thái Úc bị một số người dân tóm gọn trên đường tẩu thoát và giao nộp cho Công an huyện Kông Chro, Gia Lai để xử lý theo pháp luật. Tại cơ quan Công an, Lê Thái Úc thú nhận hành vi phạm tội của mình đã lừa đảo chiếm đoạt 420 triệu đồng của hàng chục người dân có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Những vụ việc lừa đảo trên đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo pháp luật. Qua đây, một lần nữa cảnh tỉnh cho người dân cần nêu cao cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo chạy việc làm. Những ai có nhu cầu tìm việc làm cần đến liên hệ với trung tâm xúc tiến việc làm ở địa phương hoặc những cơ quan tuyển dụng thuộc các sở, ngành theo quy định, tránh qua môi giới trung gian dẫn đến bị lừa.

Theo N.Như
Công An Nhân Dân

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá