Cậu học sinh nghèo vượt khó

Em luôn là một học sinh gương mẫu trong các hoạt động của nhà trường. Em là tấm gương sáng để các em khác trong trường noi theo”.

Cậu học sinh nghèo vượt khó

Cậu học sinh nghèo vượt khó

> Bé 12 tuổi chăm ông mù lòa
> Nữ sinh bán bánh rong đỗ thủ khoa ĐH

Em luôn là một học sinh gương mẫu trong các hoạt động của nhà trường. Em là tấm gương sáng để các em khác trong trường noi theo”.

Em Vi Văn Hợp đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử
Em Vi Văn Hợp đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử .

Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng em Vi Văn Hợp, học sinh lớp 9A1, Trường THCS DTNT Châu Thôn, huyện Quế Phong luôn cố gắng vươn lên học giỏi, chăm ngoan, được thầy yêu bạn mến. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2012 - 2013, em đạt giải Nhì môn Lịch sử.

Chúng tôi đến Trường THCS DTNT Châu Thôn, huyện Quế Phong hỏi về em Vi Văn Hợp, không thầy cô và học sinh nào mà không biết đến em. Từ lớp 6 đến lớp 9, em luôn là học sinh giỏi của trường, không những thế em còn giúp rất nhiều bạn bè trong học tập. Em Vi Văn Tuấn, bạn thân của Hợp cho biết: “Hợp là người bạn rất thân của em từ khi còn nhỏ, tính tình hiền hòa, rất chăm học, thường xuyên giúp đỡ chúng em trong học tập, rất nhiệt tình trong các hoạt động của nhà trường”. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh vừa rồi, cả Hợp và Tuấn đều đoạt giải môn Lịch sử.

Không được may mắn như các bạn bè cùng trang lứa, Hợp sinh ra trong một gia đình nghèo, cha mẹ làm nông ở bản Nậm Xái, xã Quang Phong. Anh trai học hết lớp 9 rồi đi bộ đội. Ở Nậm Xái, nói đến chuyện đi học là một điều gì đó quá sức với các em.

Vượt qua những thiếu thốn về vật chất, em đã dồn hết tâm trí vào việc học. Dù là giờ chính khóa hay tự học, em thường xuyên mượn tài liệu về tham khảo, có vấn đề chưa hiểu nhờ thầy cô giảng dạy thêm. Từ nhỏ đến giờ, năm nào em cũng là học sinh giỏi, được nhà trường biểu dương, khen thưởng là tấm gương sáng học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Bản Nậm Xái là bản xa nhất của xã Quang Phong, hơn 1 nửa dân thuộc hộ nghèo, cuộc sống bà con gặp nhiều khó khăn. Trong bản có rất ít người học đến bậc THPT, vì hoàn cảnh, nhiều em đang học phải bỏ về nhà giúp đỡ bố mẹ, có em chưa đủ tuổi đã lập gia đình. Nên cái đói, cái nghèo vẫn rình rập cuộc sống người dân. Em Hợp đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh là một kỳ tích đối với bố mẹ cũng như người dân nghèo nơi đây.

Nhà nghèo, không có tiền thuê trọ học ở Trường THCS Quang Phong, Hợp đã đăng ký thi vào Trường THCS DTNT Châu Thôn để theo học. “Các em ở nội trú có điều kiện tốt hơn để học, gần thầy cô giáo, có gì không hiểu các em có thể hỏi trực tiếp tại trường, cái quan trọng là các em không mất tiền trọ, tiền ăn của học sinh trừ vào tiền trợ cấp hàng tháng” - Thầy Lô Minh Đức, Hiệu trưởng Trường THCS DTNT Châu Thôn cho biết.

Bố mẹ ngoài công việc đồng áng phải đi làm thuê suốt ngày, mỗi khi nghỉ học được về nhà, Hợp phải phụ giúp cha mẹ, bữa cơm hàng ngày cũng rất đạm bạc. Mỗi tháng, bố mẹ chỉ gửi cho em 30 nghìn đồng, tháng kiếm được cũng không nhiều hơn mấy. Cái khó, cái nghèo đã không làm nản chí cậu học trò nhỏ này, bữa cơm tuy đạm bạc nhưng ước mơ của em rất cao đẹp. “Em ước sau này sẽ trở thành Công an, để bắt những kẻ buôn bán ma túy gây ra cái chết cho bao nhiêu người ở quê em” - Hợp cho biết.

Ngoài giờ học chính ở trên lớp, tranh thủ thời gian rảnh rỗi ở phòng tự học, khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ say, Vi Văn Hợp vẫn miệt mài bên trang sách. Hiểu được hoàn cảnh và nghị lực của em nên thầy cô, nhà trường luôn sẵn lòng giúp đỡ. Nhận xét về Hợp, nhiều thầy cô, cho biết: “Hợp là một học sinh ngoan, biết vượt qua khó khăn để học tập. Em luôn là một học sinh gương mẫu trong các hoạt động của nhà trường. Em là tấm gương sáng để các em khác trong trường noi theo”.

Con đường đi tới tương lai của cậu học trò nghèo Vi Văn Hợp còn rất dài, khó khăn đang chờ đón em phía trước. Rời Trường THCS DTNT Châu Thôn, chia tay Hợp mà lòng chúng tôi không khỏi bâng khuâng. Nhưng chúng tôi vẫn luôn tin tưởng rằng, với nghị lực vượt khó của mình và quyết tâm theo đuổi ước mơ, chắc chắn Vi Văn Hợp sẽ đạt được điều mình mong muốn trong tương lai.

Theo Lương Đậu
Công an Nghệ An

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá