Chậm ban hành hướng dẫn, Bộ GD&ĐT nhận lỗi

TP - Hôm qua, trong thư gửi ông Trần Đăng Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã nhận lỗi về sự chậm trễ và thiếu sót của các cơ quan quản lý mà bộ này là một đại diện.

Chậm ban hành hướng dẫn, Bộ GD&ĐT nhận lỗi

> Chủ tịch tỉnh lắng nghe cô giáo...khóc

Trong thư bà Nghĩa cũng thông báo, cũng trong ngày hôm qua, thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện Quyết định 60/2011/QĐ-TTg ngày 26-10-2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non đã có được chữ ký cuối cùng – lãnh đạo Bộ Nội vụ. Trước đó, lãnh đạo hai bộ liên quan cũng đã đặt bút ký vào thông tư liên tịch: Bộ GD&ĐT vào ngày 4-3 và Bộ Tài chính vào ngày 8-3.

Câu chuyện bắt đầu từ ngày 26-2-2013, ông Trần Đăng Tuấn gửi thư lần thứ nhất cho Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận than phiền đã có quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về một số chính sách phát triển giáo dục mầm non nhưng do Bộ GD&ĐT cùng các bộ liên quan chưa ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn nên cô - trò các trường mầm non trong cả nước vẫn chưa được hưởng lợi ích của quyết định. Sáng 11-3, ông Trần Đăng Tuấn tiếp tục gửi thư lần 2 (thông qua một trang báo mạng của Hội Khuyến học) với nội dung tương tự.

Theo ông Tuấn, việc ban hành quá chậm trễ thông tư hướng dẫn thực hiện quyết định 60/2011/QĐ-TTg không chỉ phạm luật mà còn thể hiện sự “vô tình” của lãnh đạo Bộ GD&ĐT với hàng vạn giáo viên mầm non và hàng chục vạn trẻ 3 – 4 tuổi đang “khắc khoải” đợi thông tư.

Buổi chiều cùng ngày với lá thư thứ hai của ông Trần Đăng Tuấn, lá thư hồi âm (đã nói ở trên) được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa gửi tới ông Tuấn cùng các báo đài trong cả nước.

Kèm theo lời nhận lỗi, bà Nguyễn Thị Nghĩa cũng cảm ơn ông Trần Đăng Tuấn bởi “thư ngỏ của ông được các phương tiện thông tin đăng tải đã góp phần thúc đẩy các bộ ngành khẩn trương khắc phục sự chậm trễ”.

Sau bức thư ngỏ đầu tiên của ông Tuấn, ngày 1-3-2013 các Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ đã thống nhất được nội dung văn bản để ký.

Theo bà Nghĩa thì Bộ GD&ĐT đã gửi dự thảo thông tư liên tịch cho Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ để thống nhất nội dung văn bản theo quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật từ ngày 17-2-2012.

* Ngày 11-3, Sở GD&ĐT Hà Nội đã báo cáo lên UBND thành phố về việc thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục mầm non Hà Nội đến năm 2015. Theo đó, Sở GD&ĐT đã phát hiện nhiều quận, huyện chưa thực hiện đúng quy định về chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non.

Đối với giáo viên, nhân viên hợp đồng mới, chỉ có 2/7 huyện thực hiện chi trả trợ cấp đúng còn lại chưa thực hiện đúng. Cụ thể như huyện Thường Tín, Ứng Hoà mới chi trả 650.000 đồng/giáo viên/tháng; huyện Mê Linh chi trả 650.000 đồng/giáo viên, nhân viên/tháng; huyện Ba Vì mới chi trả 540.000 đồng/giáo viên, nhân viên/tháng.

Đa số các huyện đều chi trả trợ cấp không kịp thời. Đơn vị thực hiện quá chậm là huyện Ứng Hoà: từ tháng 1 đến tháng 8-2009 giáo viên, nhân viên mới được tạm ứng, chưa được lĩnh đầy đủ trợ cấp.

Về đầu tư xây dựng trường chuẩn quốc gia: 8/10 quận, huyện được kiểm tra chưa đạt kế hoạch. Nhiều huyện ngoại thành là Hoài Đức, Thanh Oai, Ứng Hoà, Thường Tín... quỹ đất dồi dào nhưng lại vẫn thiếu đất xây trường mầm non! 8/10 huyện thiếu đồ chơi ngoài trời, máy tính, máy chiếu, đàn, đài và các thiết bị dùng chung trong nhóm, lớp.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc ký hợp đồng với giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non ở đa số các huyện triển khai chưa đúng với hướng dẫn của Sở Nội vụ. Đa số các huyện chưa thực hiện giao quyền tự chủ tài chính cho trường như: Chưa giao đủ định mức 2 triệu đồng/cháu/năm...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá