Chậm trưởng thành: Vai trò quyết định của gia đình

TP - Trao đổi về hội chứng chậm trưởng thành về mặt xã hội của người trẻ, TS Nguyễn Xuân Mai (Viện Xã hội học) cho biết:

Chậm trưởng thành: Vai trò quyết định của gia đình

> Học cách tiêu tiền
> Nhiều học sinh thiếu kỹ năng tiêu tiền

Có một số biểu hiện của hội chứng này như sau: Đó là người không có trách nhiệm với chính mình cũng như với người khác như không quan tâm đến việc học hành, chăm sóc bản thân, việc làm, công việc gia đình... Họ chỉ biết làm theo ý thích cá nhân nhất thời. Phổ biến là hiện tượng các bạn trẻ học kém, ham chơi, đua đòi, không chịu làm việc.

Đó là người không biết tự xử lý các vấn đề xảy ra cho mình, luôn phụ thuộc vào người khác như người thân, bạn bè. Đó là người hay có hành vi lệch chuẩn...

Theo ông, những bạn trẻ trong hoàn cảnh, điều kiện gia đình như thế nào dễ bị chậm trưởng thành?

Theo tôi, trong những gia đình có mâu thuẫn, xung đột lớn, tan vỡ có nhiều nguy cơ con cái chậm trưởng thành về mặt xã hội, có hành vi lệch chuẩn.

Những gia đình mà cha mẹ bận kiếm tiền hay lo toan sự nghiệp không dành đủ thời gian quan tâm, chăm sóc con cái hoặc chăm bẵm con quá kỹ cũng dễ gặp phải điều không mong muốn này. Những gia đình không xử lý tốt việc con em học kém kéo dài, không hiểu biết về nhóm bạn của con, không hiểu biết và xử lý thích hợp về giai đoạn dậy thì của trẻ...? có thể rơi vào trường hợp xấu như vậy.

Vì sao xã hội ngày càng phát triển về mọi mặt lại diễn ra hội chứng chậm trưởng thành như vậy?

Vai trò của gia đình đặc biệt quan trọng trong việc hình thành nhân cách, sự trưởng thành xã hội của con em mình.

Tuy nhiên, môi trường xã hội và thiết chế giáo dục có tác động mạnh mẽ đến vấn đề này. Nhà trường chỉ chú trọng dạy kiến thức, không chú trọng đúng mức đến giáo dục nhân cách, giáo dục trách nhiệm công dân... Đó là một số nguyên nhân làm cho hội chứng chậm trưởng thành về mặt xã hội hình thành.

Cảm ơn ông.

PHƯƠNG HIẾU
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá