Chàng 'phù thủy' đồ handmade bằng đất sét

Đặng Sơn Hải thu nhập 8-10 triệu đồng mỗi tháng từ cửa hàng online chuyến bán những sản phẩm làm bằng tay cực kute.

Chàng 'phù thủy' đồ handmade bằng đất sét

Chàng 'phù thủy' đồ handmade bằng đất sét

> Ước mong tình yêu của cô gái 7 năm sống với ung thư
> Chị em sinh đôi có tài làm đồ handmade xinh xắn

Đặng Sơn Hải thu nhập 8-10 triệu đồng mỗi tháng từ cửa hàng online chuyến bán những sản phẩm làm bằng tay cực kute.

Chàng
Chàng "phù thủy" của những sản phẩm đất sét Đặng Sơn Hải.

Chàng sinh viên Đặng Sơn Hải có "ngón nghề" nặn đất sét khá điêu luyện. Cậu bạn vừa học thiết kế vừa mở cửa hàng kinh doanh online đồ handmade. Nhờ công việc nặn đất sét mà Hải từ một chàng trai rất ít nói nay trở nên hòa đồng và năng động hơn rất nhiều. Anh chàng cũng vừa xuất bản cuốn sách dạy nặn đất sét mang tên Đất sét thần kỳ.

Hi Hải, cơ duyên nào dẫn bạn đến với công việc nặn đất sét vậy?

Mình đam mê đồ thủ công từ khi còn bé tí, thích nặn đất, thích cắt dán, thích vẽ vời. Lên cấp 2 mình có làm đồ từ vải dạ. Có lần mình vào các trang web, sưu tầm ảnh các sản phẩm handmade của nước ngoài (chủ yếu là vải dạ) thì bắt gặp 2-3 tấm ảnh từ đất sét rất đẹp.

Sau đó ít hôm, đọc trên sách báo mình lại bắt gặp vài hướng dẫn làm đồ đất sét siêu xinh. Từ đó, mình bắt đầu đi mua nguyên liệu và bắt tay vào làm. Công việc nặn đất sét chính thức bắt đầu từ đấy.

Bạn gặp khó khăn gì trong quá trình nặn đất sét?

Ban đầu, mình chỉ làm những hình đơn giản như trái tim, cây thông, cầu vồng theo các hướng dẫn có sẵn trên các trang mạng. Sau khi quen với cách tạo hình với đất sét thì mình chuyển tới nặn các con vật dễ thương, sau nữa là nặn người theo kiểu chibi, hoa đất...

Những ngày còn học cấp 3, mình thường dành thời gian tập luyện 1-2 tiếng sau khi đi học về. Chiều đi học thêm, sau đó mình về nhà ăn uống và làm bài tập thật nhanh để ngồi vào nhào nặn đất sét. Có những hôm mình thức rất khuya để thực hiện một sản phẩm nào đó. Giờ thì mình có thể linh động được thời gian, có thể ngồi nặn đất sét cả ngày mà không biết chán.

Hầu hết khó khăn là về mặt thời gian. Ban đầu làm chưa quen nên làm rất chậm, sản phẩm rất lâu mới xong. Ngoài ra còn về vấn đề tạo hình, nhiều khi bí quá không biết phải làm từ đâu trước.

Nặn đất sét có ý nghĩa rất lớn khi thay đổi Sơn Hải từ ít nói trở nên năng động
Nặn đất sét có ý nghĩa rất lớn khi thay đổi Sơn Hải từ ít nói trở nên năng động.

Điều hấp dẫn bạn nhất ở công việc khá nghệ thuật này?

Nặn đất sét có rất nhiều cái hấp dẫn, nhưng hấp dẫn nhất có lẽ là việc mình có thể dễ dàng gửi tình cảm, tâm huyết của mình vào sản phẩm. Ngoài ra thì nặn đất sét cũng giúp ích rất rất rất nhiều cho việc học và kinh nghiệm cho bản thân.

Theo bạn, để cho ra những sản phẩm đẹp, người thợ cần phải có những yếu tố nào?

Thứ nhất là phải có niềm đam mê. Bất kỳ công việc gì, có đam mê và sở thích thì sẽ dốc hết tâm huyết của mình vào công việc đó hơn. Như thế sản phẩm làm ra mới đẹp.

Thứ hai là bạn nên có tính sáng tạo, cầu toàn một chút để sản phẩm làm ra luôn luôn bắt mắt và không gây nhàm chán.

Thứ ba là chăm chỉ, cái gì cũng vậy, chăm chỉ chắc chắn sản phẩm làm ra sẽ đẹp và chuyên nghiệp hơn.

Những sản phẩm siêu kute từ bàn tay chàng trai 9x
Những sản phẩm siêu kute từ bàn tay chàng trai 9x.

Việc nặn đất sét có ý nghĩa như thế nào với cuộc sống của bạn?

Hồi chưa tiếp xúc với việc nặn đất sét mình là con người rất ít nói, thậm chí là cả ngày chỉ nói vài câu thôi. Mình cứ ở một góc trong phòng vẽ vời thôi. Nhưng từ ngày bắt tay vào công việc nặn đất sét và kinh doanh, mình đã thay đổi một cách chóng mặt.

Việc kinh doanh luôn đòi hỏi mình phải giao tiếp và trả lời những câu hỏi, thắc mắc của khách hàng. Thêm vào đó, là những lần đi hội chợ, mình phải ra sức buôn chuyện, mời gọi khách hàng đến với gian hàng của mình để mua sản phẩm. Từ đó, lối ăn nói của mình được cải thiện. Bản thân trở nên năng động và mạnh dạn hơn rất nhiều.

Hơn nữa, công việc kinh doanh hiện tại cho mình phần nào một khoản thu nhập để lo tiền học. Mình có thể tự độc lập về tài chính, học hỏi khả năng giao tiếp, quản lý thời gian, tiền bạc... Được bạn bè khen ngợi, bản thân cũng thấy rất tự hào và có chút “vênh” mặt (cười…).

Sơn Hải mong muốn trở thành một designer chuyện nghiệp trong tương lai
Sơn Hải mong muốn trở thành một designer chuyện nghiệp trong tương lai.

Shop online của bạn đang hoạt động như thế nào?

Shop online của tớ đang có hơn 11.000 mems, hoạt động rất trơn tru và hiệu quả. Ngoài các sản phẩm do chính tay làm ra, mình còn hay sưu tầm những hướng dẫn, những hình ảnh đẹp, các sản phẩm về handmade để chia sẻ cho mọi người, kéo mọi người lại gần hơn với cửa hàng hơn.

Mình mong muốn đây như là một kênh để mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, niềm đam mê handmade chứ không đơn thuần chỉ là cửa hàng online qua mạng.

Hiện tại có khá nhiều cửa hàng cũng kinh doanh sản phẩm hand made từ đất sét. Bạn làm gì để tạo sự khác biệt và cạnh tranh với đối thủ?

Mình không có ý định sẽ cạnh tranh hay cố làm gì để tạo nên sự khác biệt. Cửa hàng của mình được mở trong thời kỳ đầu tiên của sản phẩm đất sét tại Việt Nam. Bản thân mình luôn xây dựng cửa hàng online này theo hướng cởi mở, thân thiện.... nên có khá nhiều “khách ruột”.

Để khác biệt trong cạnh tranh thì mình vẫn chủ trương xây dựng một “thương hiệu”. Nhiều khi ảnh sản phẩm của mình bị các shop khác copy lại rồi đem về treo cho shop mình đều được các khách hàng của mình nhận ra đó là sản phẩm đến từ đâu.

Cuốn sách hướng dẫn nặn đất sét của Sơn Hải được nhiều người yêu thích
Cuốn sách hướng dẫn nặn đất sét của Sơn Hải được nhiều người yêu thích.

Thu nhập hàng tháng của bạn thế nào?

Việc kinh doanh của mình xuất phát từ niềm đam mê và chia sẻ và đưa việc nặn đất sét đến với nhiều hơn là chính. Vì thế thu nhập hàng tháng cũng không thuộc dạng "khủng". Thường được tầm đến 8-10 triệu đồng thôi. Số tiền này vừa giúp mình trang trải việc học và học hỏi thêm một số kỹ năng cho công việc.

Chia sẻ về cuốn sách của bạn đi nào?

Mình không muốn giữ những sự hiểu biết, kinh nghiệm cho bản thân. Chính bởi lẽ đó mình đã ấp ủ viết một cuốn sách để chia sẻ những kinh nghiệm mà mình có được với các bạn có cùng đam mê.

Hơn nữa, mình cũng muốn biến việc nặn đất sét thành một trào lưu, để đất sét luôn là nguyên liệu mọi người tìm đến khi muốn tự mình làm tặng những món quà cho bạn bè và người thân.

Khi được bà chị giới thiệu, tớ đã bắt tay vào thực hiện và không ngờ đã được nhà xuất bản đồng ý. Mình đã tự tay làm các bước như chụp ảnh, phác thảo ý tưởng, dựng bản thảo, sửa chữa, biên tập… Niềm vui rất lớn khi cuốn cẩm nang “Đất sét thần kỳ” đã ra đời, được rất nhiều bạn trẻ yêu handmade nói chung và đất sét nói riêng quan tâm.

Ngoài phát hành cẩm nang, bạn còn có những hoạt động nào khác để chia sẻ kinh nghiệm nặn đất sét?

Ngoài cuốn cẩm nang ra thì mình cũng có tổ chức những buổi học nho nhỏ, tầm 5 đến 10 người để cùng hướng dẫn làm mẫu đất sét nào đó đang hot. Thường lớp học này chỉ diễn ra 1-2 buổi mỗi tháng thôi. Phần lớn tiền học phí dùng để trang trải cho việc mua nguyên liệu.

Niềm đam mê khác của bạn ngoài đất sét?

Ngoài đất sét ra thì mình còn thích vẽ vời, chơi game. Hiện tại thì thời gian rảnh mình hay vẽ chibi.

Ước mơ của bạn là gì?

Mình mong muốn sẽ trở thành một designer chuyên nghiệp. Hiện tại mình vẫn làm thêm việc lên ý tưởng, bài trí quán cà phê, thiết kế thương hiệu… để rèn luyện bản thân. Song song với nghề chính thì mình vẫn duy trì đam mê, chăm sóc tốt cái shop nhỏ nhắn.

Lý lịch trích chéo:

Tên đầy đủ: Đặng Sơn Hải
DOB: 26/11/1994
Sinh viên Hà Nội Arena Multimedia chuyên ngành Thiết kế đồ họa.
Sở thích: Vẽ vời, làm handmade, game và đi du lịch…
Quan điểm sống: "Đừng quá phụ thuộc vào ý kiến của người khác, bởi khi đó, mình đã không còn là mình nữa rồi".

Thành tích đạt được:
- Học viên có điểm đầu vào cao nhất Hà Nội Arena với bài thi sáng tạo và tư duy đạt 36/40đ.
- "Ông chủ" cửa hàng online đồ handmade mang tên Boo's hanmade shop
- Xuất bản cuốn sách hướng dẫn về đất sét đầu tiên tại Việt Nam.

Theo Xuân Tân
ione

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng