Chàng sinh viên kiêm triệu phú trang trại

Xuất phát điểm từ một gia đình nông dân nghèo, Tốt vào đại học là cả một vấn đề và nỗi vất vả cho bố mẹ. Tuy nhiên, bằng nghị lực, Tốt đã trở thành sinh viên khá và còn là một chủ trang trại nuôi heo cực đỉnh.

Chàng sinh viên kiêm triệu phú trang trại

> Có 2 bằng ĐH vẫn làm nông, mỗi tháng thu 50 triệu

Lê Văn Tốt đang tắm cho bầy heo của mình.
Lê Văn Tốt đang tắm cho bầy heo của mình..
Đang là sinh viên năm ba, khoa quản trị kinh doanh của trường Đại học Quang Trung, Lê Văn Tốt không chỉ là cậu sinh viên có học lực khá, năng nổ trong phong trào đoàn đội của trường, lớp mà Tốt còn là chủ của một trang trại nuôi heo với số lượng lên tới trăm con.

Xuất thân trong một gia đình tương đối khó khăn, ở một làng quê nghèo thuộc huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, Lê Văn Tốt luôn cố gắng hết mình trong công việc học tập để không phụ lòng ba mẹ.

Không chỉ có thành tích học tập khá trong suốt ba năm qua, mà Tốt còn nằm trong ban chấp hành của lớp, luôn đi đầu trong các hoạt động phong trào giúp lớp đoàn kết và ngày càng đi lên.

Nhận thấy sự nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động nên các bạn cùng lớp đã trao trọng trách cho Tốt làm bí thư suốt 2 năm liền. Lớp trưởng Võ Quang Huy chia sẻ “Tốt là người vui tính, nhiệt tình và ham học hỏi.

Ở lớp bạn ấy luôn đề suất những ý kiến hay và táo bạo. Được biết Tốt đang là chủ của một trang trại nuôi heo, với cá tính của Tốt thì tôi không lấy gì làm ngạc nhiên”.

Hơn ai hết Tốt hiểu được nỗi nhọc nhằn của ba mẹ khi phải lo cho anh em học hành. Những đồng tiền Tốt nhận được hàng tháng thấm cả “mồ hôi và nước mắt” của ba mẹ khiến cậu sinh viên nghèo phải suy nghĩ nhiều.

Tốt vạch ra ý định mở trang trại nuôi heo để phụ giúp kinh tế cho gia đình và vừa xem đây là cơ hội cọ sát thực tế ngành học mà Tốt đang theo đuổi. Tốt chia sẻ “lúc đầu mình chỉ nghĩ vậy thôi, nhưng không ngờ được các anh chị ủng hộ, nên mình quyết tâm thực hiện”.

Ý tưởng đã nảy nở thôi thúc Tốt thực hiện, nhưng kẹt nỗi kinh phí đầu tư ban đầu khá lớn khiến Tốt buồn rầu, thất vọng. Tốt nói “Mình cứ nghĩ mọi dự định giờ đây đành buông xuôi. Nhưng lúc ấy, mấy anh chị trong nhà lên tiếng cho mượn vốn đầu tư, thế là mình thực hiện được ước mơ”.

Khảo sát khắp nơi, cuối cùng Tốt cũng tìm được địa điểm. Đó là một quán nhậu bỏ hoang ở Nhơn Phú. Nơi đây rất thuận lợi, đất rộng lại có các ngăn sẵn của quán nhậu cũ. Tốt vui mừng khi đã tìm được địa điểm thuận lợi, tiết kiệm được không ít vốn đầu tư.

Tốt bắt tay vào nuôi heo từ đầu năm học thứ ba. Đến nay, Tốt đã bán được hai lứa heo và lứa thứ ba cũng sắp tới ngày xuất chuồng. “Thức ăn ở đây chủ yếu là cám. Mỗi lứa nuôi từ hai tháng rưỡi đến ba tháng là có thể bán rồi. Trung bình mỗi con nặng 70kg. Trừ hết chi phí thì lời từ 500.000 - 800.000 đồng/con”, Tốt nói.

Thế là giờ đây cậu sinh viên nghèo Lê Văn Tốt đã có thể tự lo cho mình mà không cần nhận sự trợ cấp hàng tháng của ba mẹ. Với Tốt sự thành công buổi ban đầu này không chỉ là kinh nghiệm mà còn là động lực giúp Tốt thực hiện ước mơ kinh doanh sau này của mình.

Theo Thu Thảo - Nguyễn Duy
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá