Chàng trai 18 tuổi hiến gan cứu bố

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM phối hợp cùng 13 chuyên gia đến từ Bệnh viện Asan, Seoul, Hàn Quốc, ngày 15/8 đã phẫu thuật lấy mảnh gan của thanh niên 18 tuổi để ghép cho bố cậu vốn bị suy gan giai đoạn cuối.

Chàng trai 18 tuổi hiến gan cứu bố

Việc lấy và ghép gan dự kiến kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ. Ảnh: H.T
Việc lấy và ghép gan dự kiến kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ. Ảnh: H.T.
Bệnh nhân được ghép gan sinh năm 1963, bị xơ gan do rượu và viêm gan B. Ông đã 3 lần bị hôn mê vì bệnh và trước khi mổ được chẩn đoán suy gan giai đoạn cuối.

Người hiến gan chính là con trai của bệnh nhân, người được các bác sĩ xác nhận có đầy đủ các tiêu chuẩn để cho gan. Thanh niên sinh năm 1995 đã chấp nhận để các bác sĩ lấy một phần gan của mình ghép cho bố và cũng là cách cuối cùng để cứu bố anh thoát khỏi bệnh tật.

Trước giờ tiến hành phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của người bố ổn định, đảm bảo cho việc phẫu thuật ghép gan. Đến 16h, việc lấy gan người cho đã hoàn tất. Nằm phòng hậu phẫu để hồi sức, sức khỏe của người hiến gan hoàn toàn ổn định. Ca ghép gan hoàn thành vào cuối ngày 15/8.

Đầu tháng 10/2012, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Asan cũng đã một lần ghép gan người sống. Người được ghép là nữ bệnh nhân 52 tuổi, người cho là con trai của bà. Việc phẫu thuật diễn ra thành công, tuy nhiên 2 tháng sau khi được ghép gan, bệnh nhân qua đời vì xuất huyết tiêu hóa.

Theo VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá