Chàng trai khiếm thị giỏi văn, nổi tiếng

Từ năm 11 tuổi, phải sống chung với bóng tối vì một căn bệnh quái ác về mắt, nhưng Trần Phú đã biết vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và đạt nhiều thành tích trong học tập cùng nhiều giải thưởng khác.

Chàng trai khiếm thị giỏi văn, nổi tiếng

> Áp lực của nữ sinh xinh đẹp nổi tiếng ở Học viện Hàng không Chàng trai khiếm thị giỏi văn, nổi tiếng - ảnh 1

Phú chuẩn bị sách vở tới trường
Phú chuẩn bị sách vở tới trường .
Bệnh tật chồng chất bệnh tật

Trần Phú (21 tuổi) sinh ra và lớn lên trong một gia đình ngư dân nghèo khó có 9 anh chị em ở Đông Hòa, Phú Yên. Tất cả miệng ăn chỉ trông chờ vào những ngày sóng yên biển lặng để ba mẹ đi đánh bắt con cá, con tôm.

Theo lời Phú kể, từ lúc chào đời đến năm 10 tuổi thì mắt vẫn nhìn thấy bình thường như mọi người, nhưng học được nửa kì năm lớp 6 thì tự nhiên cậu không nhìn thấy gì. Phú mắc chứng viêm mống mắt – một loại viêm màng bồ đào, viêm lớp giữa của mắt – rất nguy hiểm.

Gia đình đã bán hết gia sản, rồi vay mượn khắp nơi để chữa trị hòng kéo lại chút ánh sáng nhỏ nhoi cho Phú thế nhưng chi phí chữa trị quá cao khiến mọi người đành bất lực. Và từ đó, cậu không còn có cơ hội nhìn thấy ánh sáng nữa.

Thời gian đầu, Phú như suy sụp hoàn toàn, luôn mang trong mình mặc cảm và ngại tiếp xúc với người bên ngoài.

Đôi mắt mù lòa khiến cuộc sống của cậu gặp muôn vàn khó khăn. Không những thế, Phú còn gặp phải nhiều căn bệnh quái ác khác về tim, khớp, đau cột sống, đau đầu vận mạch, viêm tai giữa, rồi bệnh thấp khớp, bệnh tim. Số phận của Phú thật nhiều cay đắng, bất hạnh.

Phú học bài bằng chữ nổi
Phú học bài bằng chữ nổi .
Cây văn cực đỉnh

Khát khao tìm đến tri thức và sống có ích, Phú luôn nung nấu trong lòng. Khi nghe tin trong có trường Niềm Vui dạy chữ cho các em bị khiếm thị, cậu đã xin ba mẹ cho được theo học ở đó.

Khi học xong chương trình tiểu học, Phú lại tiếp tục “hành trình khám phá tri thức” của mình bằng việc một mình lặn lội tìm đến trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (Tp.Đà Nẵng) để theo học. Hiện nay, Phú đang học lớp 12/10 trường THPT Nguyễn Thượng Hiền để hòa nhập cùng các bạn bè bình thường khác.

Suốt chừng ấy năm, Phú đã vượt qua biết bao chông gai, trở ngại về chuyện nơi ăn, chốn ở, khó khăn trong học tập nơi đất khách, quê người. Để có tiền trang trải cho cuộc sống và học tập, Phú đã làm thêm nghề mát-xa. Rồi tự “kinh doanh” nhỏ, một mình bước chân dò dẫm khắp các chợ, các phố phường Đà Nẵng để bán tăm tre, đũa, bút,…

Vất vả, cơ cực là thế nhưng Phú vẫn rất ham học và luôn biết sắp xếp thời gian để không bị việc học sa sút.

Cậu đã đạt được rất nhiều thành tích trong học tập và nhiều giải thưởng khác rất đáng khâm phục. Từ năm lớp 6 tới lớp 11, Phú luôn đạt học sinh Giỏi, đặc biệt là môn văn. Phú từng giành giải Nhì môn Ngữ Văn cấp quận năm lớp 8, giải Nhất môn Ngữ Văn cấp thành phố năm lớp 9, giải Nhì môn Ngữ Văn cấp thành phố năm lớp 10, giải Nhất môn Ngữ Văn cấp thành phố năm lớp 11.

Cô Bùi Thị Diệp Anh – giáo viên chủ nhiệm của Phú ở trường Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Em Phú là một học sinh khiếm thị tại trường, em cũng học hòa nhập tại Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em luôn cố gắng vượt qua để học tập, và em đã đạt được rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Phú là một tấm gương sáng cho nhiều bạn noi theo.”

Về ước mơ trong tương lai, Phú tâm sự rất chân tình: “Mình ước mơ sau này sẽ làm nghề thầy thuốc để bốc thuốc chữa bệnh cho người nghèo, cho ba mẹ và cho chính mình nữa.”

Theo Đất Việt

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng