Chàng trai túc trực bên bàn thờ Đại tướng

Bên bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp do các cựu chiến binh (CCB) lập tại trụ sở Hội CCB TP.Cần Thơ (22 Trần Văn Hoài, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ), những ngày qua có một chàng trai luôn đứng túc trực.

Chàng trai túc trực bên bàn thờ Đại tướng

> Giới trẻ TP.HCM lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hằng ngày, Lê Dương An túc trực bên bàn thờ Đại tướng từ 5 giờ đến 21 giờ
Hằng ngày, Lê Dương An túc trực bên bàn thờ Đại tướng từ 5 giờ đến 21 giờ.
Chàng trai tên Lê Dương An (20 tuổi) đang công tác tại Trạm Bảo vệ thực vật thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). An nói qua báo, đài thấy các bạn trẻ tại Thủ đô được đứng xếp hàng vào viếng Đại tướng mà lòng rất cảm động. Biết các CCB tại Cần Thơ có lập bàn thờ Đại tướng cho mọi người đến viếng, An đã xin cấp trên cho nghỉ phép để lên Cần Thơ thắp nhang cho Đại tướng.

Được chấp thuận, An đã làm ngày làm đêm cho hết phần việc của mình để sáng 9.10, chạy xe hơn 200 km từ Vĩnh Châu lên Cần Thơ viếng Đại tướng.

Thấy các CCB, phần nhiều tuổi đã cao, hằng ngày túc trực hướng dẫn các đoàn khách đến thắp nhang (trung bình 1.000 lượt khách/ngày), An ngập ngừng xin ở lại để phụ các chú, các bác làm phần việc đó.

An đã đến xin ở nhờ nhà trọ của những người bạn sinh viên để mỗi ngày, từ 5 giờ sáng có mặt tại trụ sở Hội CCB để đón khách tới viếng, rồi túc trực cho đến 21 giờ khi những người khách cuối cùng ra về.

Thấy An sốt sắng, đứng trực bên bàn thờ Đại tướng từ ngày này qua ngày nọ với tinh thần rất cao, các CCB động viên với câu nói vui “Cháu có lòng như vậy, để sau này các bác cho cháu làm… dự bị CCB”.

An cho biết những ngày có mặt tiếp đón khách đến viếng Đại tướng, có rất nhiều trường hợp làm An xúc động. Như sáng nay, có cụ già 93 tuổi đạp xe hàng chục cây số để đến thắp nhang cho Đại tướng. Khi vừa đến cổng thì cụ đã khụy xuống vì kiệt sức. An nhanh chân chạy ra dìu cụ vào.

Hỏi chuyện, cụ tâm sự do nhà đơn chiếc, lại không có tiền đi xe ôm nên phải tự đạp xe đi vì “nếu không thắp được cho Đại tướng nén nhang thì trong lòng tôi sẽ mãi không yên”.

Theo Tiến Trình
Thanh Niên

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng