Chat với chàng 8X sở hữu bộ CV độc

Nhờ cách sáng tạo trong lúc làm hồ sơ, Việt được đích thân giám đốc công ty 'chọn mặt' từ giây phút đầu tiên.

Chat với chàng 8X sở hữu bộ CV độc

> Chàng trai 9X kinh doanh trứng gà Omega-3
> Chat với MC sinh viên tài năng ra thăm Trường Sa

Thích viết lách, sở trường là nghĩ ra nhiều sáng kiến, chàng trai đời cuối thế hệ 8X Hoàng Quốc Nhật chia sẻ: “Những CV độc đáo giúp mình thành công khi chinh phục nhà tuyển dụng. Nhờ CV ấn tượng, mình được chính giám đốc gọi lên để phỏng vấn và tuyển dụng”.

- Chào Nhật, lý do gì khiến bạn cho ra đời những mẫu CV độc đáo đầy sáng tạo?

- Hồi mới đi làm, mình cũng giống như nhiều người chỉ nghĩ CV là một bản word với đầy đủ thông tin cá nhân là đủ. Sau này, đi làm nhiều, mình mới biết để nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng rất cần một CV độc đáo, được đầu tư công sức và quan trọng là có dấu ấn riêng của mình.

Với bản tính trái khoáy thích sáng tạo những điều độc đáo khác người, thích đi ngược lại xu thế đám đông, nên mình tìm tòi và rất hào hứng nghĩ cách làm bản CV đầu tiên theo dạng slide.

CV Người tìm việc thiết kế lạ mắt gây ấn tượng với hầu hết nhà tuyển dụng của Nhật
CV Người tìm việc thiết kế lạ mắt gây ấn tượng với hầu hết nhà tuyển dụng của Nhật.

- Những CV của bạn có gì đặc biệt?

- Mình sử dụng phần mềm Power point để trình bày CV dạng slide, linh hoạt, ngắn gọn hơn về mặt nội dung, đưa vào bản CV của mình nhiều hình ảnh đẹp mắt, sống động. Vì thế, CV của mình trông ấn tượng hơn nhiều so với sự tẻ nhạt của một CV bản word.

CV dạng slideshow đầu tiên mình làm là gửi cho một công ty truyền thông chuyên phát hành tạp chí phụ nữ năm 2009. Thật bất ngờ là mình được đích thân tổng giám đốc mời đến phỏng vấn ngay sau đó và chị ấy cực kỳ khen ngợi bản CV của mình. Theo lời nhận xét của chị thì: “Nó rất mạch lạc và dễ đọc.” Cuối cùng, mình được nhận vào làm. Từ đó mình đã hiểu ra sức mạnh khi thể hiện được sự khác biệt với số đông.

Năm 2011, mình muốn xin vào một agency về truyền thông nên đã có sẵn ý tưởng là sẽ trình bày CV theo dạng một tờ báo in. Hồi đó phong cách vintage (xưa cũ, cổ kính) đang là mốt nên mình đã biến CV thành một tờ báo tuần giống kiểu thập niên 70-80. Các mục trong CV cũng đổi tên cho khác lạ, như phần “Thông tin cá nhân” mình đổi thành “Nhân vật trong tuần”, “Kinh nghiệm làm việc” đổi thành “Câu chuyện trong tuần”… Nhờ có nó nên mình được nhận vào làm tại công ty rất nổi tiếng về truyền thông ở Hà Nội tại thời điểm đó.

Chàng trai 8X chia sẻ, làm việc hiệu quả nhờ năng lực và thái độ, đó là điều bạn cần thể hiện rõ qua CV bản thân
Chàng trai 8X chia sẻ, làm việc hiệu quả nhờ năng lực và thái độ, đó là điều bạn cần thể hiện rõ qua CV bản thân .

- Bí quyết thành công trong những mẫu CV độc đáo của bạn nằm ở đâu?

- Mình thường ít tham khảo trên mạng, vì những mẫu CV đẹp trên đó rất hiếm. Mình học từ slideshow thuyết trình dự án. Thông thường, mình có thói quen đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng để xem họ muốn biết điều gì về mình để có một CV tốt.

- Học thiết kế nhưng lại chuyển sang làm truyền thông, điều đó tạo ra những thuận lợi và khó khăn gì trong quá trình xin việc cho bạn?

- Mình không chọn được nghề, nghề nó chọn mình. Sau khi học thiết kế, mình đi làm đúng chuyên ngành một thời gian nhưng rồi sớm từ bỏ vì không có năng khiếu. Trong khi truyền thông như một cái duyên, bám lấy mình hết lần này đến lần khác, cho đến một ngày mình “gục ngã” trước nó và “yêu” luôn đến tận bây giờ.

Mình bắt đầu đi làm từ năm 2008. Rất may, cơ hội tham gia những dự án truyền thông đã đến ngay khi mình đi học. Bản CV của mình đã khá dày dặn từ thời điểm đó. Giải thưởng 10.000$ từ cuộc thi Ý tưởng tuyên truyền phòng chống HIV-AIDS do World Bank trao tặng năm 2007 đã gây ấn tượng cho hầu hết nhà tuyển dụng sau này.

Thực sự, bản thành tích tốt từ khi đi học gây hứng thú cho các nhà tuyển dụng vô cùng. Điều quan trọng theo mình là các bạn đừng “ảo tưởng sức mạnh” của bản thân, và chấp nhận đi lên từ những công việc nhỏ. Mình đã bắt đầu từ những công ty nhỏ chỉ có 5-6 người đến các tập đoàn lớn hàng nghìn người.

- Theo bạn, một CV tốt đóng bao nhiêu % thành công tuyển dụng?

- Mình nghĩ là 50%. Bởi nếu CV không đủ tốt, sẽ không có vòng phỏng vấn nào cả.

- Phương châm trong cuộc sống của bạn là gì?

- Mình rất thích một câu trong bài hát Three Little Birds của Bob Marley: “Don't worry about a thing. Cause every little thing gonna be all right”. Mọi điều tồi tệ đều có cách giải quyết, có lo lắng cũng chỉ thừa thãi. Mình có thói quen viết những điều khó khăn ra giấy kèm theo những phương án có thể giải quyết được nó. Khi viết ra thì 80% là đầu óc đã thoải mái hơn rất nhiều rồi.

Theo Hồng Nhung
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá