Cháu bé 3 tuổi bị bạo hành tuyệt nhiên không nhắc đến mẹ

Do mới thoát khỏi cuộc sống “địa ngục” nên cháu Đức vẫn còn sợ sệt, rụt rè, ít giao lưu với các bạn. Cháu nhớ tên mình nhưng không nhớ tuổi và tuyệt nhiên không nhắc đến người mẹ Trịnh Thị Tuyết Nở. Cháu được sống cách ly với người cậu ruột Trịnh Đắc Hòa.

Cháu bé 3 tuổi bị bạo hành tuyệt nhiên không nhắc đến mẹ

Cháu bé 3 tuổi bị bạo hành tuyệt nhiên không nhắc đến mẹ

> Cậu hành hung, bắt cháu ăn xin chỉ bị cảnh cáo

> Cháu bé ba tuổi bị cậu đánh đập dã man, bắt đi ăn xin 

Do mới thoát khỏi cuộc sống “địa ngục” nên cháu Đức vẫn còn sợ sệt, rụt rè, ít giao lưu với các bạn. Cháu nhớ tên mình nhưng không nhớ tuổi và tuyệt nhiên không nhắc đến người mẹ Trịnh Thị Tuyết Nở. Cháu được sống cách ly với người cậu ruột Trịnh Đắc Hòa.

Ngày 5/11, bắt đầu một ngày bình yên trong cuộc đời của cháu bé 3 tuổi bất hạnh Trịnh Nguyễn Thành Đức. Cháu đã được giải cứu khỏi bàn tay chăn dắt ăn xin và bạo hành của cậu ruột Trịnh Đắc Hòa. Cuộc sống của cháu không còn lang thang nơi đầu đường xó chợ, những đêm dài ngủ dưới gầm cầu lắm tai họa rình rập… Cháu và cậu ruột cùng được đưa vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM.

Bữa cơm đầu tiên tại trung tâm của cháu Đức
Bữa cơm đầu tiên tại trung tâm của cháu Đức.
 

Chị Phan Thị Khánh Vy, Phó Phòng quản lý hồ sơ, giáo dục tư vấn của Trung tâm cho biết, cháu đã được khám sức khỏe ban đầu, được ăn uống đầy đủ và khoác lên người những bộ quần áo tươm tất. Được các cán bộ ở trung tâm hết sức quan tâm, trợ giúp hòa nhập nhưng do mới thoát khỏi cuộc sống “địa ngục” nên Đức vẫn còn sợ sệt, rụt rè, ít giao lưu với những đứa trẻ cùng trang lứa. Cháu nhớ tên mình nhưng không nhớ tuổi và tuyệt nhiên không hề nhắc gì đến người mẹ Trịnh Thị Tuyết Nở (22 tuổi). Cháu Đức cũng được sống cách ly với người cậu ruột Trịnh Đắc Hòa.

Lãnh đạo của trung tâm cho biết, trước đây, cả 3 cháu Đức, Đạt và Hòa đã được đưa vào trung tâm sau khi công an các phường An Lạc (Q.Bình Tân), Phạm Ngũ Lão (Q.1) phát hiện chúng đi ăn xin. Sau một thời gian ngắn ở trung tâm, các cháu được đưa vào một làng thiếu niên khác nhưng sau đó gia đình đã đến bảo lãnh xin ra.

Theo quy định, Trung tâm Hỗ trợ xã hội chỉ là nơi ở tạm, ổn định tâm lý bước đầu cho những đối tượng vô gia cư, cơ nhỡ, người già neo đơn… trước khi chính quyền thành phố có quyết định bố trí vào những trung tâm giáo dục, nuôi dưỡng khác. Tuy nhiên, với trường hợp cháu Đức, Hòa, trung tâm sẽ cho ở lâu hơn. Trung tâm cũng sẵn sàng đón nhận cả cháu Trịnh Nguyễn Thành Đạt (5 tuổi, anh trai cháu Đức) nếu phát hiện cháu đi ăn xin và gia đình không đủ khả năng chăm sóc.

Nhiều bạn đọc lo sợ, việc giải cứu các cháu chỉ là bước đầu, rồi người thân sẽ đến bảo lãnh các cháu về và cuộc sống của chúng lại trở về với quỹ đạo tủi cực. Lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ xã hội cho biết, do gia đình từng đến bảo lãnh các cháu về nhưng lại để tái phạm nên nếu lần này gia đình lại đến xin về cũng khó được chấp thuận.

Sáng nay (6/11), ông Võ Trung Tâm, Chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, để giải quyết trường hợp cháu Đức, Hòa, chiều 5/11 Sở đã tổ chức cuộc họp khẩn. Cuộc họp đã đi đến thống nhất, sau khi được hỗ trợ ban đầu tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội, cháu Trịnh Đắc Hòa sẽ được chuyển về Trung tâm Giáo dục dạy nghề thiếu niên thành phố (Q. Gò Vấp). Riêng cháu Đức sẽ được giữ lại Trung tâm Hỗ trợ xã hội trong 3 tháng. Nếu người mẹ đến, trung tâm sẽ vận động giao cháu Đức cho trung tâm nuôi. Nếu người mẹ bảo lãnh về, Sở cùng chính quyền địa phương sẽ tiến hành thẩm định các điều kiện như nơi ăn chốn ở, kinh tế, cam kết không bạo lực đối với cháu. Nếu các điều kiện này được đảm bảo, cháu Đức sẽ trở về với mẹ. Nếu không, cháu Đức sẽ được đưa vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội để được nuôi dưỡng, giáo dục đến khi trưởng thành.

“Theo luật, cháu có gia đình thì phải đưa cháu về nhưng đây là trường hợp cá biệt nên Sở sẽ xác minh lại nhân thân, điều kiện của người mẹ. Nếu đảm bảo thì sẽ cho cháu về với gia đình. Còn không, cháu sẽ được trung tâm nuôi dưỡng đến khi trưởng thành”, ông Tâm nói.

Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên - Đoàn luật sư TPHCM - cho rằng, Trịnh Thị Tuyết Nở mới 22 tuổi đã có 3 con nhưng không nuôi dưỡng, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục các con mà còn đồng tình để em ruột mới 15 tuổi hành hạ, đánh đập, ép con đi ăn xin lấy tiền nuôi gia đình; đứa con thứ 3 mới sinh đã cho người khác nuôi. Dù gia cảnh có khó khăn nhưng rõ ràng gia đình này có lối sống thiếu đạo đức, có môi trường sống không lành mạnh, gây ảnh hưởng xấu đến nhân cách của các cháu bé sau này. Theo luật sư Hồng Liên, cần đưa cháu Đức và cháu Đạt vào Trung tâm Hỗ trợ trẻ em địa phương.

Trường hợp cơ quan điều tra kết luận hành vi trái pháp luật của bà Nguyệt (bà ngoại) và Nở là phạm tội ngược đãi hoặc hành hạ con, cháu, theo Điều 151 Bộ luật Hình sự, thì khi xét xử, tùy theo tính chất, mức độ phạm tội, Tòa án sẽ quyết định tước quyền nuôi con của Nở trong một thời gian nhất định.

Theo Công Quang
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá