Cháu bé 'vẩy cá' ở Cà Mau giờ ra sao?

Được sự sẻ chia của bạn đọc báo thời gian qua, đến nay cháu bé “vẩy cá” Nguyễn Hoàng Long (huyện U Minh, Cà Mau) đã có một cuộc sống tốt hơn. Cháu được đến trường đi học như bao đứa trẻ khác.

Cháu bé 'vẩy cá' ở Cà Mau giờ ra sao?

> Rơi lệ hình ảnh 'em bé cá'
> "Cô bé người cá" gặp được lương y

Cháu bé
Cháu bé "vẩy cá" Nguyễn Hoàng Long cách đây 3 năm...
Một ngày cuối tháng 11, PV Dân trí trở lại thăm gia đình cháu bé Nguyễn Hoàng Long ở ấp 13, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Cháu Long là cháu bé bị bệnh “vẩy cá” mà báo Dân trí đã có bài phản ánh cách đây hơn 3 năm (tháng 4/2010).

Bây giờ, gia đình cháu Long không còn sống trong căn nhà nhỏ mà chuyển hẳn lên một căn nhà lớn hơn gần nhà bà nội của cháu. Và điều mà PV Dân trí hết sức vui mừng là căn bệnh của cháu Long dù chưa hết hẳn nhưng cũng đã thuyên giảm đi rất nhiều. “Tất cả là nhờ vào tấm lòng hảo tâm của bà con cô bác gần xa sau khi hoàn cảnh của gia đình và bệnh tình của cháu Long được đăng trên báo Dân trí hồi trước”, chị Hồ Mỹ Tiên (mẹ cháu Long) cho biết.

...và cháu bé
...và cháu bé "vẩy cá" Nguyễn Hoàng Long bây giờ đã 6 tuổi.

Theo quan sát của PV, da của cháu Long còn màu đỏ huyết, toàn thân vẫn còn những mảng vẩy sần sùi màu trắng bám dính. Chị Tiên cho biết, cho đến giờ, cháu Long vẫn còn bị ngứa ngáy nhưng không nhiều như trước đây. “Dù bệnh chưa hết hẳn nhưng cháu rất hiếu động, tinh nghịch nên ai cũng yêu mến”, chị Tiên chia sẻ.

Chị Tiên cho biết, cháu Long hiện đã được gia đình cho đi học lớp 1 như những đứa trẻ đồng trang lứa khác ở xóm. Có điều là ở trường, cháu Long không được hòa đồng vui chơi bởi hình ảnh của cháu khiến nhiều bạn học trong lớp còn e ngại sợ không dám tiếp xúc với cháu. “Gia đình thấy cháu như vậy rất tội nghiệp nhưng biết làm sao hơn vì hoàn cảnh của cháu đã là như vậy. Việc cháu được nhận vào học là gia đình mừng lắm rồi”, chị Tiên tâm sự.

Chị Tiên cho biết, nhờ có bạn đọc báo Dân trí mà bé Long được như hôm nay
Chị Tiên cho biết, nhờ có bạn đọc báo Dân trí mà bé Long được như hôm nay.

Nói chuyện với PV, cháu Long kể rành rọt tên của cha mẹ, ông bà. Cháu còn lấy sách ra đọc chữ cho chúng tôi nghe. Chúng tôi thưởng cu cậu một bọc bánh, cu cậu xé ra ăn ngon lành. Nhìn cảnh cháu Long ăn bánh với bàn tay không được bình thường khiến chúng tôi không khỏi xót thương.

Cháu Long đã được cho đi học lớp 1
Cháu Long đã được cho đi học lớp 1.

Do đặc điểm bệnh nên cháu gặp nhiều khó khăn để học chữ
Do đặc điểm bệnh nên cháu gặp nhiều khó khăn để học chữ.

Còn bà Mai Thị Thơm (bà nội cháu Long) thì cho biết, dù cháu Long không được lành lặn nhưng cả gia đình rất yêu thương cháu. “Gia đình cho cháu đi học đến đâu hay đến đó chứ bệnh tình của cháu như thế không biết sau này ra sao nữa”, bà Thơm bùi ngùi.

Bà Thơm nói thêm, dù thế nào thì cháu Long được như hôm nay là nhờ ơn của mọi người khi biết tin của cháu trên báo Dân trí đã quan tâm chia sẻ. “Ơn nghĩa này, chúng tôi mãi không bao giờ quên được”, bà Thơm bày tỏ.

Cháu bé 'vẩy cá' ở Cà Mau giờ ra sao? - ảnh 6
Những hình ảnh này khiến người xem không khỏi xót thương. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Những hình ảnh này khiến người xem không khỏi xót thương. (Ảnh: Huỳnh Hải).

Cuộc sống của gia đình cháu Long hiện vẫn phụ thuộc chủ yếu vào công việc làm thuê làm mướn của anh Nguyễn Văn Toàn (cha cháu Long) nên đời sống gia đình vẫn còn nhiều khó khăn. Hôm chúng tôi đến nhà, anh Toàn đi làm thuê ở xa chưa về. Chị Tiên cho hay, cháu Long rất mến cha nên mỗi khi anh Toàn về nhà là cháu bám cha suốt ngày.

Hứa với chúng tôi, chị Tiên nói sẽ cố gắng nuôi cháu Long ăn học để cháu có cuộc sống tốt hơn sau này. Chúng tôi ra về và không quên gửi lời chúc cho ước mong của gia đình chị Tiên được như ý.

Theo Huỳnh Hải – Tuấn Thanh
Dân TríĐăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá