Cháy hết mình cho tình yêu Tổ quốc

TP - 65 năm sau ngày Bác Hồ kêu gọi thi đua ái quốc, những người trẻ, trong mỗi lĩnh vực chuyên môn của mình, đang từng ngày, từng giờ cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết, tài năng cho Tổ quốc.

Cháy hết mình cho tình yêu Tổ quốc

> Tiếp thêm sức mạnh tuổi trẻ thi đua ái quốc
> Bí thư Đoàn đưa thêu ren xuất ngoại

Trong những đại biểu tiêu biểu của phong trào tuổi trẻ thi đua ái quốc dự chương trình Giao lưu nghệ thuật “Những ngọn cờ đầu” tối qua, Ngô Phi Long, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên tỉnh Sơn La nhỏ tuổi nhất.

Mới 18 tuổi, nhưng thành tích học tập của Long khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cậu học trò vùng sơn cước đạt danh hiệu học sinh giỏi liên tục trong 11 năm, gặt hái nhiều giải thưởng, huy chương trong các kỳ thi trong nước và quốc tế, trong đó, có chiếc Huy chương vàng Olympic Quốc tế môn Vật lý. Long được T.Ư Đoàn vinh danh là một trong những Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012.

“Mỗi người dân Việt Nam, như Bác Hồ đã nói, ai cũng có lòng yêu nước nồng nàn. Vì vậy, hãy giữ cho mình tinh thần đó và cụ thể hóa bằng hành động của bản thân”, Long chia sẻ.

Theo Long, với các bạn đang đi học, yêu nước đơn giản là việc chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng… để sau này cống hiến cho đất nước. Riêng Long mong muốn, sau này sẽ đi du học ở nước ngoài, học tập và rèn luyện bản thân, trở thành một nhà khoa học, sau đó trở về góp phần dựng xây đất nước. Sắp tới, Long sẽ theo học trường ĐHKHTN (ĐHQG Hà Nội) để làm bước đệm ban đầu cho ước mơ này.

Đại diện cho tuổi trẻ thi đua ái quốc trong lĩnh vực thể thao, vận động viên thể dục dụng cụ Phan Thị Hà Thanh chia sẻ: “Mỗi lần bước lên bục nhận huy chương, nhìn lá cờ đỏ sao vàng, trong tiếng Quốc ca, mình thấy tự hào và xúc động”.

Đến nay, ngoài thành công ở đấu trường trong nước và khu vực Đông Nam Á, Hà Thanh là vận động viên thể dục dụng cụ Việt Nam đầu tiên giành được huy chương trên đấu trường thế giới (HCĐ - 2011) và Châu Á (HCV - 2012).

Chia sẻ về con đường sự nghiệp của mình, Hà Thanh nói, lúc còn nhỏ cũng chỉ nghĩ là tập luyện cho vui, chứ không nghĩ đến việc sau này sẽ đại diện cho quốc gia đi thi đấu quốc tế.

“Bây giờ, mỗi khi đi thi đấu là đại diện cho màu cờ sắc áo của Tổ quốc, lúc nào mình cũng cố gắng hơn 100% khả năng”, Thanh nói. Thanh đang cố gắng tập luyện để tháng 9 tới tham dự giải Vô địch thế giới tại Bỉ.

Khác với Long và Thanh, Trần Nhật Huy (Tổng giám đốc Công ty Khí Cà Mau) lại gây dựng tên tuổi trên phương diện kinh tế. Bằng những sáng kiến của mình, Huy làm lợi hàng ngàn tỷ đồng cho ngành dầu khí Việt Nam.

Đến nay, Huy đã ngồi ghế Tổng giám đốc Công ty Khí Cà Mau được vài năm, trong khi tuổi đời mới 34. “Hãy cứ nghĩ rằng, yêu nước là làm tốt công việc của mình, phối hợp với mọi người vì thành công chung của tập thể, cộng đồng”- Huy tâm sự.

Thổi bùng khát vọng tuổi trẻ thi đua yêu nước

Tối 11/6, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Những ngọn cờ đầu” do T.Ư Đoàn, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng T.Ư, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức. Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh; Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng T.Ư Trần Thị Hà cùng đại diện nhiều bộ, ngành.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá