Chiếc khăn đỏ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng cháu nội

Trong dòng cảm xúc nghẹn ngào, Võ Hoài Nam chợt nhớ về kỷ niệm không thể quên khi được ông nội - Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng cho chiếc khăn quàng đỏ đầu tiên.

Chiếc khăn đỏ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng cháu nội

> Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim tuổi trẻ Việt Nam

> Đại tướng Võ Nguyên Giáp: 'Trái tim và tâm hồn tôi vẫn còn trẻ lắm'

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến dự khai giảng tại nơi ngôi trường người cháu Võ Hoài Nam học tập
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến dự khai giảng tại nơi ngôi trường người cháu Võ Hoài Nam học tập .
Trong những ngày qua, hàng triệu con tim Việt Nam thổn thức, xúc động trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Khi chứng kiến hình ảnh các em thiếu nhi mặc áo trắng, đeo khăn đỏ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người cháu nội Võ Hoài Nam không giấu được xúc động.

Anh chợt nhớ về kỷ niệm không thể quên khi được ông nội - Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng cho chiếc khăn quàng đỏ đầu tiên trong cuộc đời học sinh.

Chiếc khăn quàng đỏ cùng những lời dạy của ông nội đã làm thay đổi cuộc đời Võ Hoài Nam, giúp anh có thêm nghị lực để phấn đấu trở thành một người vừa có "Trí và Chí" theo lời ông dạy.

Sau đây là những chia sẻ của Võ Hoài Nam về kỷ niệm khi lần đầu tiên được ông nội tặng chiếc khăn đỏ trong ngày khai giảng.

"Chiều nay thấy một đoàn các em học sinh quàng khăn đỏ ngay ngắn bước vào viếng ông, mình lại nhớ hồi trước ngày đầu tiên đi học ở Việt Nam (lớp 4) ông cũng qua trường vào lễ khai giảng. Lúc đó các bạn cứ bảo ra bắt tay ông và quây lại bên ông, mình chỉ cười trừ đứng xa xa và quan sát.

Thật ra cũng muốn chạy ra lắm nhưng sợ các bạn biết nên cứ im ỉm đứng một góc; về đến nhà cuối cùng được ông mang cho chính cái khăn đỏ các thầy cô quàng cho ông trong lễ và ông cháu đã "diện" ngay hôm sau đó mặc dù chưa phải Đội Viên nên lại phải cởi ra mang về...

Hồi đó mình đi nước ngoài về (đến giữa lớp 2 về nhảy lên lớp 4 ngồi) học vô cùng dốt vì nửa chữ tiếng Việt cũng còn bập bẹ, đọc 1 trang Doremon mất 5 phút và kỷ lục có ngày đi học được 4 điểm 1. Và chính thức sau đó 3 tháng miệt mài phấn đấu mới được vớt vát cho vào Đội và được quàng khăn.

Cũng nhờ chiếc khăn đầu tiên đó của ông mà mình có động lực để phấn đấu thực sự; vì NGOAN như lời thầy cô nhận xét thôi thì cũng chưa đủ mà phải đúng như ông dạy, phải "có Trí và có Chí". Trí tuệ, tri thức trong việc học hành và Ý Chí phấn đấu để vươn lên trên mọi hoàn cảnh.

Con sẽ không bao giờ dừng lại, sẽ luôn phấn đấu hết mình ông ạ!".

Theo Phạm Thịnh
VTC News

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng