Cho rằng con gái tâm thần, bố làm lồng sắt nhốt chặt

Những ngày qua dư luận tại thôn Tân Lợi, xã Tân Văn, H. Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đang “nổi sóng” về việc ông Hoàng Văn Minh (51 tuổi) cho rằng con gái Hoàng Thị Dung (20 tuổi) bị bệnh tâm thần nên thuê thợ hàn làm lồng sắt để “giam” con suốt nhiều tháng qua.

Cho rằng con gái tâm thần, bố làm lồng sắt nhốt chặt

Điều đáng nói là chính quyền địa phương vẫn cho đó là “chuyện gia đình” nên không can thiệp!

Dung (thứ 2 từ phải sang) và cán bộ y tế
Dung (thứ 2 từ phải sang) và cán bộ y tế.

Làm “chuồng” nhốt con!

Ngày 22/10, nhóm phóng viên chúng tôi cùng đoàn cán bộ H. Lâm Hà đến can thiệp, giải cứu Hoàng Thị Dung, người bị bố thuê thợ hàn làm “chuồng” nhốt suốt nhiều tháng qua. Trước mắt chúng tôi là ngôi nhà có bề ngang khoảng 4m, dài khoảng 15m, đóng kín cổng bằng rào tre.

Dù có đại diện chính quyền sở tại và cả CAH Lâm Hà đến vận động, nhưng ông Minh quyết không cho vào thăm Dung, quát mắng, chửi tục và luôn miệng “con tôi bị tâm thần, vào làm gì?”. Sau nhiều giờ vận động, thuyết phục, ông Minh mới chịu cho mọi người vào thăm Dung.

Trong căn phòng kín mít, không điện chiếu sáng, duy nhất ở cửa được chừa cái lỗ nhỏ để đưa thức ăn, nước uống vào bên trong hằng ngày. Vừa mở phòng, mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Đoàn cán bộ H. Lâm Hà cũng đã vận động, thuyết phục ông Minh đưa con gái đến Trung tâm Y tế H. Lâm Hà khám bệnh. Tuy nhiên, chị Dung cũng chỉ được khám sức khỏe như lần trước, vì ở đây không có chức năng khám bệnh tâm thần.

Ông Nguyễn Công Thức - Chủ tịch UBND xã Tân Văn cho biết: Đây không phải lần đầu tiên Dung bị bố đẻ nhốt trong phòng kín. Ngày 23/8, qua thông tin phản ánh người thợ sắt được ông Minh thuê đến hàn “chuồng” nhốt con gái, UBND xã đã lập đoàn đến vận động ông Minh đưa con gái đến Trung tâm Y tế Lâm Hà khám bệnh.

Nhưng ở đây không có chức năng khám bệnh tâm thần nên đoàn đã làm biên bản bàn giao cô Dung cho ông Minh tiếp tục chăm sóc, buộc ông cam kết không tái phạm và phải thả tự do cho con. Tuy nhiên, những tờ cam kết vô giá trị, vừa từ trụ sở UBND xã trở về, ông Minh lại đưa con vào “chuồng” rồi khóa trái cửa, mặc sức ép dư luận.

Con tâm thần hay cha không bình thường?

Bà Chu Thị Hương, cán bộ phụ nữ thôn Tân Lợi cho biết, ngày 23/8, anh Tư Mến (thợ hàn) được ông Minh thuê vào hàn cánh cửa sắt để nhốt cô Dung trong nhà. Khi thấy anh Mến, Dung đã năn nỉ xin anh cứu cô ra khỏi căn nhà. Anh Mến báo sự việc cho trưởng thôn và phụ nữ thôn. Chiều cùng ngày, đoàn cán bộ xã đến thuyết phục ông Minh thả cô Dung ra, nhưng ông nói con gái bị bệnh tâm thần, phải nhốt để khỏi đi rông”.

Bà Nguyễn Thị Thu Trâm (hàng xóm của ông Minh) cho biết, lúc đến đây ở, cha con ông Minh sống khép kín. Một thời gian, cháu Dung được nhà chùa nhận nuôi, rồi có một gia đình ở Đức Trọng nhận đến ở giúp việc bán quán, nhưng sau đó ông Minh lại đưa Dung về nhà.

Gần đây, ông Minh nói rằng con gái mình bị tâm thần nên đi đâu cũng khóa trái cửa, nhốt con trong nhà. Có một lần cháu Dung thoát ra ngoài, chạy được vài trăm mét thì bị ông Minh bắt lại. Từ đó, người dân ít thấy cháu Dungxuất hiện.

Sáng 22/10, Khi chúng tôi hỏi lý do nhốt con, Hoàng Văn Minh liền nói “con tôi bị tâm thần, nên tôi nhốt”. Khi được chúng tôi hỏi tại sao không đưa con đến các trung tâm điều trị bệnh tâm thần thì ông Minh không trả lời mà lại nổi cáu! Khi tiếp xúc với em Hoàng Thị Dung, sáng 22/10, chúng tôi không thấy biểu hiện gì của bệnh tâm thần, ngoài việc em khá yếu và xanh xao.

Sự việc đã xảy ra trong thời gian khá dài, trong khi người dân địa phương hết sức bức xúc và thương xót cô gái trẻ bị cha giam cầm thì UBND xã Tân Văn và UBND H. Lâm Hà đều cho rằng đây là quan hệ gia đình, cha con nên địa phương để cho cha con tự giải quyết, đến khi nào có “bất thường” thì cơ quan chức năng mới vào cuộc?

Dư luận địa phương vẫn tiếp tục lo cho số phận cô gái và cho rằng: “Không phải cô con gái tâm thần mà người cha, ông Hoàng Văn Minh lại có biểu hiện tâm thần”.

Theo Công an Đà Nẵng

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng