Chọn ngành nào, trường nào?

TP - Nhiều học sinh hiện nay đang đứng trước ngưỡng cửa thi ĐH, CĐ nhưng bản thân lại không biết mình thích, phù hợp với ngành nghề nào.

Chọn ngành nào, trường nào?

> Bộ thích, trường ngại
> Liên thông không là đường vòng vào đại học

TS. Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban công tác sinh viên, ĐH Quốc gia TPHCM đưa ra lời khuyên cặn kẽ: “Hiện có khoảng 300 trường ĐH đào tạo khoảng 3.000 ngành nghề. Trước khi bắt đầu chọn ngành, chọn nghề học sinh cần nêu ra hai câu hỏi các em rất quan tâm là “đầu vô như thế nào và đầu ra ra sao”.

Các em cần xác định mình là ai, đang muốn gì. Ví như các em muốn công việc trong tương lai là đứng bán thuốc thì không cần phải học ĐH. Cũng theo TS. Mai khi chọn ngành, chọn trường các em học sinh cũng nên quan tâm đến hoàn cảnh, điều kiện đi lại, môi trường học của mình, kinh tế gia đình.

Dù chọn ngành nào, trường nào đi chăng nữa nhưng theo lời khuyên từ các chuyên gia tuyển sinh: các thí sinh phải đưa ra quyết tâm trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1, không nên trông chờ vào nguyện vọng 2. Minh chứng là trong các mùa tuyển sinh năm trước, NV2 cửa ngày càng hẹp, nhiều thí sinh dù điểm cao nhưng vẫn bị trượt ở các trường công lập.

TS. Trần Đình Lý, trường ĐH Nông lâm TPHCM khuyên: “Thí sinh cần biết rằng hiện nay nhiều trường ngoài công lập chất lượng giảng dạy không kém gì các trường công lập, thậm chí một số trường còn tốt hơn. Mặt khác, hiện nay, các trường ĐH vùng, ĐH địa phương đào tạo đa ngành nghề, đa bậc học không khác gì các trường ĐH ở các thành phố lớn, do đó thí sinh không nên nhất nhất là phải chọn các trường ĐH ở các thành phố. Nếu điều kiện gia đình không cho phép học ở thành phố thì thí sinh hãy chọn cho mình con đường học ở các trường ĐH gần nhà”.

TPHCM - Ngày 25-1, ĐH Quốc gia TPHCM đã tổ chức tập huấn công tác tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh 2013 cho hơn 200 giáo viên, giảng viên làm công tác tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh tại các trường THPT, ĐH, CĐ ở các tỉnh thành phía Nam.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá