Chưa được cấp phép, vé đã bán tiền tỷ?

Được quảng bá từ giữa tháng 1-2013 là một chương trình ca nhạc độc quyền dành riêng cho khán giả Malaysia và Việt Nam với sự trình diễn của những nhóm nhạc đình đám nhất tại Hàn Quốc: Super Junior, EXO - M và BtoB.

Chưa được cấp phép, vé đã bán tiền tỷ?

Chưa được cấp phép, vé đã bán tiền tỷ?

> Fan Việt 'đứng ngồi không yên' chờ đón Super Junior
> Mùa fan cuồng
> Teen phát cuồng vì dàn sao Hàn đến Việt Nam

Được quảng bá từ giữa tháng 1-2013 là một chương trình ca nhạc độc quyền dành riêng cho khán giả Malaysia và Việt Nam với sự trình diễn của những nhóm nhạc đình đám nhất tại Hàn Quốc: Super Junior, EXO - M và BtoB.

Quảng cáo bán vé của Asia Super Showcase trên một trang web
Quảng cáo bán vé của Asia Super Showcase trên một trang web.

Trước khi Asia Super Showcase diễn ra như tuyên bố chỉ 10 ngày (vào tối 28-2 tại Cung điền kinh Mỹ Đình, Hà Nội), nhà tổ chức bất ngờ thông tin “treo” lịch diễn. Bất ngờ hơn, NSƯT Quốc Chiêm - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Nội - còn khẳng định với TT&VH: Chương trình chưa được cấp phép.

Tháng 1-2013, Công ty TNHH Truyền thông Vesta gửi thông tin tới báo TT&VH khẳng định: “Asia Super Showcase sẽ là một trong những show diễn được mong đợi nhất, trong đó các nghệ sĩ không chỉ đơn thuần xuất hiện trình diễn với những bài hát nổi tiếng, được đầu tư dàn dựng công phu, khán giả còn có cơ hội giao lưu và hiểu hơn về các thần tượng của mình thông qua những phần trả lời rất thú vị của các thần tượng".

2.000 khán giả đã chi tiền mua vé?

Trước khi bài báo này lên khuôn, TT&VH nhận được thông tin qua điện thoại từ NSƯT Quốc Chiêm - Phó GĐ Sở VH,TT&DL Hà Nội - cho biết, nhà tổ chức Asia Super Showcase vẫn không thay đổi thời gian, địa điểm trong hồ sơ xin cấp phép. Theo quy định hiện hành, thời gian tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật được thay đổi 24h trước khi diễn ra.

Liệu việc đăng tải thông tin thay đổi lịch diễn Asia Super Showcase có phải là một chiêu PR của chương trình?

Thông tin trên đã khiến fan của Super Junior, EXO - M, BtoB “sốt” lên xình xịch. Và tất nhiên, fan quyết “lùng” cho được những tấm vé đắt đỏ để có mặt tại Cung Điền kinh Mỹ Đình vào tối 28-2. Với 7 mức giá dao động từ 800.000 đến 3,3 triệu đồng/vé, vé của chương trình đã chính thức được bán ra từ 18 đến 24-1. So với Đại nhạc hội K-pop quy tụ 17 ban nhạc Hàn Quốc diễn ra ngày 29-11-2012 (dao động từ 350.000 – 2,5 triệu đồng/vé) thì đây là chương trình có giá vé đắt nhất từ trước đến nay. Với cách bố trí sân khấu theo hình chữ T, giá vé ngồi trong chương trình này (khu vực Saphire) có giá lên đến 3,3 triệu/vé.

Cũng giống như Đại nhạc hội K-pop 2012, Asia Super Showcase được bán vé qua hình thức fansite (trang web của những người hâm mộ một ca sĩ, diễn viên nào đó). Hình thức mua vé này không xa lạ với fan Việt, nên hầu như họ không hề hồ nghi gì khi đặt vé. Theo thông tin từ khán giả, hiện có khoảng 2.000 khán giả đã đặt tiền mua vé, tuy nhiên vé chưa in và chưa xuất.

Chính vì vậy, khi nhận được thông báo đột xuất từ đơn vị tổ chức chương trình tại Việt Nam là Vesta Communications trên website (http://supershowcase2013.com/), Facebook (https://www.facebook.com/VestaCommunications), Twitter (https://twitter.com/vestaLtd) vào ngày 13-2 vừa qua: "Để mang đến cho fans một buổi tiệc âm nhạc hoành tráng với một số tiết mục "đặc biệt" dành tặng riêng cho sự kiện Asia Super Showcase tại Việt Nam. Đồng thời để có sự đầu tư kỹ lưỡng, chu đáo cho tấm vé sắp được phát hành, nên thời gian diễn ra chương trình sẽ có thay đổi" đã khiến nhiều người bất ngờ.

Nhà tổ chức “vượt rào”, khán giả có bị thiệt?

Với thông báo cũng rất… “đặc biệt” nói trên của BTC, không chỉ khán giả đã mua vé chương trình thông qua hình thức đặt tiền trước, không những các fansite cảm thấy bức xúc mà ngay cả những người đứng đầu các fansite cũng “đứng ngồi không yên”. Đại diện cho BTOVN - fansite của nhóm nhạc BTOB tại Việt Nam thắc mắc: “Nếu hoãn chương trình như vậy có đảm bảo BTOB sẽ sang Việt Nam không? Nếu không sang, fansite BTOB muốn hủy vé đặt và lấy lại tiền thì có được không?".

Phóng viên của TT&VH gọi điện đến số điện thoại “hotline” của chương trình (09344531xx) để hỏi về cách giải quyết vấn đề vé và quyền lợi của khán giả thì được đại diện BTC trả lời: “Khán giả mua vé ở fansite nào thì liên hệ với fansite đó, sau khi BTC làm việc với các fansite để xác nhận các thông tin đầy đủ thì sẽ tìm cách hỗ trợ và giải quyết”.

Trong khi đó, NSƯT Quốc Chiêm - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Nội - khẳng định, ngày 7-2-2013, Sở mới nhận được văn bản của UBND thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương cho phép các nhóm nhạc Hàn Quốc biểu diễn tại Cung điền kinh Mỹ Đình. Hồ sơ xin cấp phép biểu diễn của Asia Super Showcase hiện vẫn nằm tại bộ phận một cửa của Sở. Ông Chiêm khẳng định, cho đến chiều qua (22-2), Sở vẫn chưa cấp phép biểu diễn cho chương trình. “Việc cấp phép và nhà tổ chức tự ý bán vé là hai việc hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, khi chưa có giấy phép biểu diễn mà đã tổ chức bán vé là… “vượt rào” rồi” - ông Chiêm nói thêm.

Trong những bức xúc của khán giả còn có thêm thông tin hợp đồng thuê sân vận động chưa có, visa sang Việt Nam cũng chưa xong? Phải chăng đây là những lý do "khó nói" của BTC?

Còn đến ngày 22-2, đại diện của Công ty TNHH Truyền thông Vesta vẫn chỉ trả lời "Vesta đã thông báo sẽ có ngày diễn chính xác cho các bạn trong vòng một tuần sau Tết có nghĩa là trong tuần này sẽ có ngày chính thức. Vì vậy hy vọng các bạn kiên nhẫn đến hết tuần. Vesta chỉ thông báo đổi ngày, còn chương trình chắc chắn sẽ diễn ra…".

Không biết khi giấy phép biểu diễn còn chưa được cấp, nhà tổ chức này sẽ xoay xở thế nào khi ngày công bố 28-2 đã cận kề? Lại còn quyền lợi của hàng ngàn khán giả và số tiền tỷ đã bỏ ra, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Theo Ngọc Minh
Thể thao & Văn hóa

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá