Chung tay giúp học sinh nghèo

TPO - Sáng nay 23/3, công ty Prudential phối hợp Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội trao giấy khen cùng học bổng cho 25 học sinh nghèo hiếu học, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng.

Chung tay giúp học sinh nghèo

Sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động Ngày hội tri ân khách hàng do Công ty Prudential Việt Nam tổ chức.

Các lãnh đạo Prudential và báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT trao học bổng cho học sinh
Các lãnh đạo Prudential và báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT trao học bổng cho học sinh.

Vượt khó

Những em được nhận học bổng đợt này là học sinh THCS của 5 quận nội thành Hà Nội, có hoàn cảnh rất khó khăn, đã nỗ lực vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập. Phần lớn các em đều mồ côi cha hoặc mẹ, bố mẹ ly hôn, con của mẹ đơn thân. Có em mồ côi cả cha mẹ, phải sống nương nhờ họ hàng.

Vượt lên những éo le trong hoàn cảnh riêng, tất cả các em đều học giỏi, tham gia các hoạt động Đoàn – Đội rất tích cực.

Em Nguyễn Thị Minh Châu (lớp 7B trường THCS Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội) là một ví dụ. Nhà em chỉ có hai mẹ con. Mẹ nhiều tuổi, sức khoẻ yếu, không có công việc ổn định, nhưng Châu liên tục dẫn đầu trong các đợt thi đua về thành tích Hoa điểm tốt của trường. Em là cán bộ lớp – cán bộ Đội nhiệt tình năng nổ. Gần đây, em đoạt giải nhất cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42 cấp trường.

Em Nguyễn Vũ Linh (lớp 8A9, THCS Nguyễn Du, Hoàn Kiếm) mồ côi bố, mẹ là công nhân môi trường đô thị. Em sức khoẻ kém nhưng vẫn luôn là học sinh giỏi, liên đội trưởng nhiệt tình.

Trong số các em nhận học bổng hôm nay, những em vừa gặp hoàn cảnh éo le, bản thân sức khoẻ kém như Linh khá nhiều. Chẳng hạn em Dương Minh Hiếu, lớp 8B, trường THCS Hoàng Hoa Thám, Ba Đình. Người Hiếu bé nhỏ, em lê chân bước lên bục sân khấu nhận học bổng đầy khó nhọc bởi em bị di chứng viêm tuỷ. Hay Lê Hải Châu, lớp 9A THCS Phúc Lợi, Long Biên, bị tim bẩm sinh, thường xuyên phải đi bệnh viện…

Nghĩa cử cao đẹp

Trong năm 2012, công ty Prudential phối hợp Báo Tiền Phong trao 156 suất học bổng (trị giá 156 triệu đồng), tài trợ hai nhà tình nghĩa tại huyện Ba Vì (Hà Nội) và một số hoạt động vì cộng đồng khác.

Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội bày tỏ sự cảm kích trước nghĩa cử mà tập thể hai cơ quan Prudential và Báo Tiền Phong dành cho học sinh nghèo Thủ đô.

Ông Thống cũng bày tỏ trăn trở của mình về rất nhiều số phận học sinh không may mắn nhưng hàng ngày vẫn âm thầm nỗ lực phấn đấu vượt qua thử thách, đạt thành tích cao trong học tập.

Theo ông Thống, dù nhà nước đã cố gắng hết mình để đầu tư, chăm lo đào tạo và động viên, nhưng các em vẫn rất cần đến sự chung tay của các lực lượng trong toàn xã hội.

“Tôi tin tưởng rằng, với nghĩa cử tốt đẹp vốn có của mình, Báo Tiền Phong, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential và mỗi chúng ta ở đây sẽ cùng chung tay với Nhà nước, tiếp tục nâng đỡ các em trong thời gian tới, giúp các em tự tin trong học tập, trở thành những công dân có ích cho xã hội”, ông Thống nói.

Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội bày tỏ sự cảm kích trước nghĩa cử mà tập thể hai cơ quan Prudential và Báo Tiền Phong dành cho học sinh nghèo Thủ đô.
Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội bày tỏ sự cảm kích trước nghĩa cử mà tập thể hai cơ quan Prudential và Báo Tiền Phong dành cho học sinh nghèo Thủ đô. .

Trách nhiệm với cộng đồng

Tiếp lời ông Thống, ông Trần Thanh Lâm, Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong chia sẻ niềm tự hào của tập thể cơ quan báo, khi được đồng hành từ nhiều năm nay cùng các tổ chức, cá nhân, đặc biệt cùng Prudential triển khai những hoạt động từ thiện, chăm lo cho cộng đồng.

Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Trần Thanh Lâm phát biểu tại lễ trao học bổng
Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Trần Thanh Lâm phát biểu tại lễ trao học bổng.

“Không chỉ hôm nay tại Hà Nội mà chúng tôi, Báo Tiền Phong và Prudential, đã cùng nhau đến những vùng quê xa xôi trao quà, học bổng, xây thư viện… cho các em học sinh nghèo. Những gì mà Prudential dành cho các em học sinh nghèo là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cũng chúc những em được nhận học bổng hôm nay tiếp tục duy trì tinh thần vượt khó vươn lên, phấn đấu học tập tốt, chăm ngoan, học giỏi, xứng đáng là đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Học bổng tặng hai học sinh giàu nghị lực

Trong chương trình hoạt động kỷ niệm Sinh nhật Đoàn 26/3, báo Tiền Phong sẽ trao học bổng “Đọt chuối non”, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng cho 2 sinh viên giàu nghị lực đang theo học tại Cao đẳng Nghề tỉnh Đắk Lắk. Đó là Trần Thị Tú Anh và Y Ly Ka Êban.

Thời thơ ấu của Trần Thị Tú Anh gắn liền với cuộc sống gian khổ của những bệnh nhân nặng tại trại phong Ea Na (huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk), nơi mẹ em phải nhập cư để điều trị lâu dài.

Trần Thị Tú Anh
Trần Thị Tú Anh.

Không biết mặt cha, thể trạng ốm yếu, lại khuyết tật bẩm sinh thiếu bàn tay phải, từ khi chưa tròn mười tuổi, Tú Anh đã phải xa mẹ, vào Trung tâm bảo trợ xã hội để được đi học cho tới hết cấp phổ thông rồi thi đậu vào hệ Trung cấp của trường Cao đẳng Nghề (CĐN) Đắk Lắk.

Các bạn cùng học ở lớp 37 B1 chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp đều nể phục Tú Anh về ý chí và nghị lực vượt khó. Tuổi hai mươi sinh hoạt đơn sơ đạm bạc theo tiêu chuẩn nhà nước dành cho trẻ mồ côi, Tú Anh vẫn ngày ngày đi bộ đến trường, chuyên cần rèn luyện, đạt học lực tiên tiến và hạnh kiểm xuất sắc.

Còn Y Ly Ka Êban là một chàng trai Ê đê điển hình với “ da nâu mắt sáng” . Sinh trưởng từ buôn M’Đuk nội thành Buôn Ma Thuột, bố mất vì tai nạn giao thông, Y Lyka sớm biết sẻ gánh vất vả cho mẹ về việc kiếm sống nuôi 4 anh em ăn học.

Y Ly Ka Êban
Y Ly Ka Êban.

Nhà chỉ có ba trăm mét vuông cấy lúa một vụ và hai sào đất trồng cà phê chưa ra trái đã bị kéo khô vì thiếu nước tưới, lắm bữa hết gạo nấu cơm, có cơm thì thiếu canh. Thấy mẹ cực nhọc tập đi bỏ mối trái cây, vào ngày hè hay dịp tết Y Lyka cũng thường tranh thủ kiếm việc làm thêm để góp tiền chợ cho mẹ.

Học hết lớp 9, Y Ly Ka thi thẳng vào trường nghề bởi tại đây, em vừa được học bổ túc văn hóa, vừa được miễn tất cả các khoản phí đóng góp lại được nhận trợ cấp 140.000đ/ tháng. Hiện Y Ly Ka đang học lớp 36B2 năm thứ 3 nghề Quản trị mạng, văn hóa tương đương lớp 12.

Kết quả học tập hai năm đầu đều đạt loại khá, năm nay mục tiêu phấn đấu đạt loại giỏi, theo Y Ly Ka “đã chắc 80%”.

Với thành tích hoạt động Đoàn xuất sắc, phó bí thư chi đoàn Y Ly Ka dự tính sau khi tốt nghiệp vào tháng 7 sắp tới, em sẽ cố gắng học thêm cao đẳng nghề kèm chứng chỉ sư phạm liên thông để năm sau ra trường có thể trở thành cán bộ Đoàn chuyên nghiệp kiêm giáo viên tin học, được cống hiến thật nhiều cho những hoạt động xã hội mang tính thiện nguyện mà em rất yêu thích.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng